Để trẻ an toàn trong thế giới YouTube, cần có sự giám sát của phụ huynh

Mặc dù YouTube đã siết chặt kiểm duyệt nội dung video dành cho trẻ em, thế nhưng nếu các bậc phụ huynh phó mặc không quản lý thì khả năng các bé vẫn có thể tiếp cận những nội dung vượt lứa tuổi.

Giải pháp nào cũng có hai mặt, bên cạnh những lợi ích được học hỏi, giải trí từ thế giới xung quanh, nếu các bậc phụ huynh không quản lý chặt thì việc các bé tiếp cận với những nội dung video không phù hợp lứa tuổi được đăng tải trên YouTube, thậm chí ngay cả với YouTube Kids là điều rất dễ xảy ra. Hoặc nếu cứ để cho trẻ thoải mái xem video trong một thời gian quá dài cũng không tốt cho sự phát triển và sức khỏe của bé. Vì vậy việc cho trẻ xem video trên không gian mạng, dù công cụ có hỗ trợ tốt thế nào thì vẫn phải luôn trong tầm kiểm soát của phụ huynh.

Quản lý nội dung bằng bộ lọc của YouTube

Trong những năm gần đây, đội ngũ phát triển YouTube cũng đã siết chặt việc định dạnh nội dung video được đăng tải. Điều đó cũng hạn chế được phần nào những nội dung không lành mạnh, những nội dung người lớn nhưng được gắn mác video dành cho trẻ em.

Để trẻ an toàn trong thế giới YouTube, cần có sự giám sát của phụ huynh - 116091376 1152871191763509 1583325187121118593 n
Với Chế độ hạn chế, bạn sẽ phần nào ngăn các bé tiếp cận với những nội dung không lành mạnh được đăng tải trên YouTube.

Tính năng lọc nội dung video cũng đã được YouTube tích hợp vào ứng dụng di động. Để kích hoạt tính năng này, bạn chỉ cần chạm vào biểu tượng tài khoản cá nhân, chọn Cài đặt. Sau đó, vào mục Chung và vuốt màn hình từ dưới lên đến mục Chế độ hạn chế mặc định và chuyển cần gạt sang màu xanh để kích hoạt.

Khi kích hoạt chế độ này, bạn sẽ phần nào ngăn được việc các bé tiếp cận với những nội dung video không dành cho lứa tuổi của mình. Tuy nhiên, bạn vẫn phải chủ động trong việc kiểm soát nội dung bởi “bộ lọc không phải lúc nào cũng cho kết quả chính xác”.

Quản lý thời gian xem YouTube

Ngoài việc quản lý nội dung video, các bậc phụ huynh cũng nên quản lý thời gian xem YouTube của con trẻ. Việc để các bé xem YouTube liên tục trong thời gian dài cũng ảnh hưởng không nhỏ đến thị giác của bé.

Để trẻ an toàn trong thế giới YouTube, cần có sự giám sát của phụ huynh - IMG 20200728 143931

Việc quản lý cũng khá đơn giản bởi trên các hai ứng dụng YouTube và YouTube Kids đều có các tính năng giúp quản lý thời gian.

Với YouTube, bạn có thể thiết lập thời gian nhắc nhở bé nên dừng xem video thông qua tính năng Nhắc tôi dừng xem. Tính năng này được đặt ngay phần đầu tiên của mục cài đặt Chung nên bạn rất dễ dàng tìm đến và thiết lập.

Để trẻ an toàn trong thế giới YouTube, cần có sự giám sát của phụ huynh - 115982622 981621848955490 6243463549125540468 n
Tính năng Nhắc tôi đến giờ ngủ cũng vừa được YouTube cập nhật vào ngày 21/5 vừa qua.

Ngoài ra, ứng dụng YouTube còn có thêm tính năng nhắc nhở đến giờ ngủ vừa được phát hành vào ngày 21/5 vừa qua. Khi kích hoạt tính năng này với thời gian đã được thiết lập trước đó, một lời nhắc sẽ được hiển thị trong video hoặc đến khi video kết thúc.

Để trẻ an toàn trong thế giới YouTube, cần có sự giám sát của phụ huynh - IMG 20200728 144619
Với tính năng Đặt giới hạn thời gian, bạn hoàn toàn quản lý được thời gian xem YouTube của bé.

Với ứng dụng YouTube Kids, ngoài tính năng Nhắc tôi dừng xem, các phụ huynh còn có thêm tùy chọn Đặt giới hạn thời gian. Tính năng này cho phép bạn thiết lập thời gian các bé có thể xem YouTube. Và sau thời gian hạn định, ứng dụng sẽ tự động tắt để các bé có thể tham gia những hoạt động khác hoặc đi ngủ.

YouTube Kids – Kênh video cho trẻ nhưng vẫn cần phụ huynh giám sát

YouTube Kids là kênh video được YouTube xây dựng dành riêng cho trẻ em và ra mắt lần đầu tiên tại Mỹ vào năm 2015. Đến năm 2018, kênh YouTube dành cho lứa tuổi măng non này mới chính thức có mặt tại Việt Nam.

Với những qui định khắt khe hơn và chỉ có những nội dung video gắn mác dành cho trẻ em mới đưa YouTube sắp xếp và phân loại theo từng độ tuổi của kênh YouTube Kids.

Để trẻ an toàn trong thế giới YouTube, cần có sự giám sát của phụ huynh - IMG 20200728 144554
Kênh YouTube Kids được YouTube lập ra dành riêng cho trẻ em với các nội dung video được kiểm soát chặt chẽ hơn. Chỉ những video có nội dung dành cho trẻ em mới được đưa vào kênh video này.

Ngoài ra, YouTube Kids còn cho phép các bậc phụ huynh thiết lập tài khoản người dùng theo độ tuổi của con trẻ, ngăn chặn tìm kiếm và giới hạn các bé chỉ có thể xem được những nội dung video đã được phụ huynh phê duyệt.

Tuy nhiên, theo phản ánh của nhiều phụ huynh, việc thiết lập kiểm soát nội dung quá chặt chẽ sẽ khiến bé nhanh chóng chán, chỉ muốn xem video trên YouTube vốn đã quá quen thuộc trước khi YouTube Kids xuất hiện.

Để trẻ an toàn trong thế giới YouTube, cần có sự giám sát của phụ huynh - IMG 20200728 144802
YouTube Kids cung cấp cho bạn 4 tùy chọn cài đặt nội dung cho từng tài khoản con trẻ khác nhau. Tuy nhiên, nếu kiểm soát quá gắt gao cũng sẽ không tốt và hạn chế khả năng khám phá thế giới thông qua những đoạn phim ngắn trên YouTube.

Chính vì thế, các phụ huynh không nên phó mặc tất cả cho YouTube Kids trong việc lựa chọn nội dung video cho trẻ. Vả lại, thực tế cho thấy, vẫn có không ít video bằng cách “lách” nào đó đã lọt qua vòng kiểm tra gắt gao để được hiển thị trong YouTube Kids.

Bởi theo đại diện Google từng chia sẻ tại sự kiện ra mắt YouTube Kids ở Việt Nam, việc lọc nội dung cho trẻ nhỏ cũng rất khó khăn, vì nó còn phụ thuộc vào văn hóa của từng địa phương, từng quốc gia. YouTube hay YouTube Kids chỉ là một công cụ hỗ trợ, cha mẹ mới chính là những người kiểm duyệt nội dung tốt nhất cho con trẻ.

Hơn 100 bộ phim thiếu nhi chất lượng cao mới cập nhật trên YouTube Kids

Để đáp ứng nhu cầu giải trí của các bé trong dịp nghỉ hè này, YouTube vừa chính thức phát hành một thư viện gồm hơn 100 phim thiếu nhi trọn bộ chất lượng cao trên YouTube Kids. Những bộ phim mới cập nhật này không chỉ phù hợp với sở thích của bé mà còn giúp phát triển khả năng tiếng Anh và làm giàu vốn sống.

Để trẻ an toàn trong thế giới YouTube, cần có sự giám sát của phụ huynh - YouTube

Từ những bộ phim thiếu nhi được yêu thích như Tayo the Little Bus, Baby Shark và Pinkfong, The Wiggles, Masha And The Bear, Oggy & the Cockroaches, Scooby-Doo, và Paddington, bộ sưu tập những phim hoạt hình ngắn hay nhất như Hair Love, bộ phim ngắn đoạt giải Oscar, đến đa dạng những chương trình giáo dục như Vì sao mọi người trông khác nhau trên kênh StoryBots, Tin thế giới của Elmo trên kênh Sesame Street, hợp tác sản xuất với Quỹ Lego, và những tuyển tập chọn lọc từ chương trình dài tập ăn khách nhất của BBC Studio, Hey Duggee.

Mỗi sáng thứ hai bắt đầu từ hôm nay, trong 5 tuần kế tiếp, YouTube cũng sẽ phát sóng những bộ phim và chương trình đặc biệt này trên mục “Shows” trong ứng dụng YouTube Kids, theo từng video riêng lẻ cũng như các danh sách phát.

Để trẻ an toàn trong thế giới YouTube, cần có sự giám sát của phụ huynh - 321345

Các chương trình do YouTube tự sản xuất cũng sẽ có mặt trên YouTube Originals for Kids & Family Channel và cả ứng dụng YouTube Kids, như Sherwood cho trẻ từ 8 tuổi trở lên, Kings of Atlantis và Fruit Ninja Frenzy Force cho trẻ từ 5 tuổi trở lên và chương trình Lockdown đang được nhiều trẻ em và thanh thiếu niên trên toàn thế giới yêu thích .

Không chỉ vậy, cha mẹ còn có thể tạo ra một trải nghiệm xem phim rạp ngay tại nhà cho con với một phần bắp rang nhà làm có vị con yêu thích, thêm một bộ kit chuẩn rạp phim DIY, điều chỉnh ánh sáng phù hợp, cài đặt âm thanh sống động, và đừng quên giới thiệu từng nhân vật cho con trước khi chiếu phim.

Một kênh video khá hấp dẫn cũng vừa được YouTube ra mắt đó chính là Trại hè YouTube – Camp YouTube, một trải nghiệm học hỏi kỹ thuật số giúp phụ huynh tái hiện niềm vui của một trại hè ngay tại nhà. Kênh video mới này sẽ giới thiệu những nội dung nổi bật từ trang Learn@Home và YouTube Kids với mọi chủ đề phổ biến của một trại hè như nghệ thuật, thám hiểm, thể thao và STEM, cùng nhiều hơn thế nữa.

Có thể bạn quan tâm
OPPO hủy sự kiện Đại tiệc Công nghệ trên mặt nước 8.000 người vì diễn biến Covid-19

Trong thông cáo phát đi chiều 27/7, OPPO Việt Nam đã xin lỗi khách hàng và bạn đồng hành vì “Sự kiện giới thiệu OPPO Reno 4 – Đại tiệc công nghệ trên mặt nước – “Tôi nổi bật, tạo khác biệt”, sẽ được hủy vì sự an toàn của tất cả mọi người”.

TikTok ra mắt thử thách #Thinkb4youdo

Thử thách #thinkb4youdo đang được TikTok giới thiệu tại thị trường Việt Nam nhằm khuyến khích người dùng dành thời gian suy nghĩ trước khi quyết định thực hiện những hành động nguy hiểm trên TikTok.

Cận cảnh OPPO Watch: smartwatch của “sếp” Sơn Tùng M-TP

Ngoài phiên bản 41mm có thiết kế khá giống Apple Watch, dòng đồng hồ thông minh OPPO Watch vẫn có nét độc đáo riêng với thiết kế cong hai cạnh bên ở phiên bản 46mm, cùng tính năng Huấn luyện viên độc quyền.

Xiaomi ra mắt loạt sản phẩm công nghệ mới

Bao gồm smartphone Redmi 9C, vòng tay thông minh Mi Smart Band 5, tai nghe true-wireless Mi True Earphone 2 Basic, remote đa năng Mi TV Stick và robot hút bụi Mi Robot Vacuum-Mop Essential.

TEAMGROUP ra mắt thiết bị lưu trữ thời trang

Ngoài tính năng chính là lưu trữ dữ liệu, dòng ổ cứng EX2 Elite còn có thể sử dụng như deco trang trí cho bộ PC, hay dòng USB C201 Impression sẽ là món phụ kiện tinh tế của các bạn trẻ.

Mỹ tố tin tặc Trung Quốc ăn cắp nghiên cứu vắc-xin Covid-19

Các công tố viên Mỹ đã cáo buộc tin tặc Trung Quốc đang nhắm vào các công ty công nghệ sinh học nghiên cứu về vắc-xin và phương pháp điều trị Covid-19 không chỉ ở Mỹ mà còn nhiều quốc gia khác trên thế giới. Bộ Tư pháp Hoa Kỳ (DOJ) buộc tội hai hacker […]

Phát hiện lỗ hổng có thể phá hỏng smartphone bằng bộ sạc nhanh

Chi tiết được phát hiện bởi nhóm nghiên cứu Xuanwu Lab đến từ Tencent, cho biết một lỗ hổng có tên BadPower có thể sửa đổi firmware của một số bộ sạc nhanh.

iPhone gập lại của Apple sẽ có Touch Bar ngoài?

Với việc có rất nhiều bằng sáng chế, chưa thể biết Apple sẽ chọn hướng nào cho iPhone gập lại. Đó có thể là điện thoại với màn hình bao quanh, hay có nắp bảo vệ khỏi bị uốn cong, hay hai màn hình riêng biệt và có Touch Bar?

Garmin ra mắt đồng hồ thông minh sạc bằng năng lượng mặt trời

Ngày 15/7, Garmin Việt Nam giới thiệu thêm tính năng sạc năng lượng mặt trời trên các dòng sản phẩm đồng hồ thể thao của hãng là Instinct, fēnix 6 và 6S với thấu kính trong suốt có thể hấp thụ 100% ánh sáng.

Đặt tên con là Canon, Nikon, Epson và xây nhà như máy ảnh cổ

Nhiếp ảnh gia người Ấn Độ Ravi Hongga sau khi đặt tên cho 3 đứa con là Canon, Nikon, Epson và xây ngôi nhà theo hình dáng của một chiếc máy ảnh cổ điển đã thu hút sự quan tâm của cộng đồng mạng những ngày vừa qua.