Windows 11 chính thức được phát hành tại Việt Nam nhưng người dùng khó tiếp cận

Windows 11 đã chính thức được Microsoft phát hành trên toàn cầu, bao gồm cả Việt Nam. Tuy nhiên, những yêu cầu về cấu hình cũng như yếu tố bảo mật đã khiến cho Windows 11 khó được phổ biến.

Windows 11 được xây dựng trên nền tảng Windows 10, tích hợp thêm các tính năng hỗ trợ học tập và làm việc kết hợp (hybrid work). Điển hình như tính năng trò chuyện nhóm Microsoft Teams đã được Microsoft tích hợp sẵn. Chỉ cần vài cú click chuột, người dùng đã có thể dễ dàng tham gia các buổi học trực tiếp, làm việc nhóm qua các tính năng chat, gọi thoại hoặc video, không phân biệt nền tảng.

Hay như tính năng Snap Layouts và Groups cho phép giúp người dùng thực hiện nhiều tác vụ cùng lúc với không gian hiển thị được tối ưu hóa nhưng vẫn đảm bảo bố cục dễ nhìn. Người dùng cũng có thể tạo từng màn hình Desktops với những bộ ứng dụng cho từng mảng công việc cụ thể.

Windows 11 chính thức được phát hành tại Việt Nam nhưng người dùng khó tiếp cận - 211005 windows 11 05 650x366 1

Ngoài ra, Windows 11 cũng thân thiện hơn với người khuyến tật với các công cụ tiện ích quen thuộc Trình tường thuật (Narrator), Kính lúp (Magnifier), Phụ đề (Closed Captions) và Nhận dạng giọng nói của Windows (Windows Speech Recognition) đều được thiết kế lại và cải tiến với sự tham gia của người khuyết tật.

Những nâng cấp khác trên Windows 11 cũng góp phần mang đến trải nghiệm người dùng tốt hơn. Thanh Taskbar được bố trí thoáng hơn và di chuyển ra giữa màn hình. Người dùng vẫn có thể lựa chọn vị trí thanh Taskbar về góc trái hoặc phải tùy theo thói quen sử dụng. Widget được tối ưu hóa bằng công nghệ AI, giúp người dùng dễ dàng tiếp cận nhiều thông tin hơn. Hay các tính năng DirectStorage, Xbox Game Pass Ultimate cho phép người dùng dễ dàng trải nghiệm các trò chơi trên hệ máy game Xbox mà không cần phải mất thời gian tải xuống.

Windows 11 chính thức được phát hành tại Việt Nam nhưng người dùng khó tiếp cận - 211005 windows 11 02 650x366 1

Windows 11 có thể được cài đặt sẵn trên những dòng máy tính mới của của Asus, HP, Lenovo, Acer, Dell, Samsung, LG, Huawei và MSI. Với những máy tính chạy hệ điều hành Windows 10, nếu đủ điều kiện sẽ được tự động cập nhật lên Windows 11. Người dùng sử dụng tính PC Health Check tại đây.

Dù vậy, Windows 11 hiện gặp không ít khó khăn trong việc phổ biến do những yêu cầu cấu hình và áp dụng các biện pháp bảo mật nghiệm ngặt. Bên cạnh những dòng CPU được Microsoft chính thức hỗ trợ, hệ thống máy tính cần phải hỗ trợ các tính năng bảo mật TPM 2.0 và Secure Boot thì có thể cài đặt hoặc nâng cấp lên Windows 11.

Windows 11 chính thức được phát hành tại Việt Nam nhưng người dùng khó tiếp cận - Yeu cau cai Windows 11

Theo một cuộc khảo sát thú vị gần đây đã được thực hiện trên ước tính 30 triệu thiết bị từ 60.000 tổ chức, phần lớn PC không thể nâng cấp lên Windows 11 vì chúng không đáp ứng được yêu cầu hệ thống. Có đến 55,6% máy tính sử dụng CPU không nằm trong danh sách hỗ trợ chính thức của Microsoft và đến 19,26% PC không đáp ứng quá trình kiểm tra TPM 2.0.

Không chỉ có hệ thống PC cá nhân, những hệ thống máy trạm và máy chủ vật lý cũng không đáp ứng được tiêu chuẩn để nâng cấp lên Windows 11. Dữ liệu khảo sát cũng cho thấy khoảng 20% máy trạm vật lý và khoảng 5% máy chủ vật lý không đáp ứng được TPM. Phần lớn các máy ảo được cho là không bật TPM.

Có thể bạn quan tâm
Thưởng từ 1 đến 3 triệu đồng cho người phát hiện lỗ hổng ứng dụng phòng chống dịch

Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) đã phát động chiến dịch tìm kiếm lỗ hổng bảo mật cho các nền tảng công nghệ hỗ trợ công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 qua nền tảng BugRank.

Đã phục hồi sau 6 giờ ngừng hoạt động, liệu sự cố Facebook có liên quan đến nội bộ?

Ít nhất một phần kết nối của Facebook đã được khôi phục lại một phần với internet toàn cầu gần 6 giờ sau sự cố ngừng hoạt động khiến nền tảng truyền thông xã hội này tê liệt.

Facebook bất ngờ sập trên toàn cầu

Tính tới 0h15 phút (theo giờ Việt Nam), nhiều người dùng trên toàn thế giới vẫn không thể truy cập vào trang Facebook hay các dịch vụ của mạng xã hội lớn nhất thế giới này.

Công bố cách thức xáo trộn và lây nhiễm của phần mềm gián điệp FinSpy

Các nhà nghiên cứu tại Kaspersky đã công bố cuộc điều tra toàn diện về tất cả các bản cập nhật gần đây được đưa vào phần mềm gián điện FinSpy dành cho Windows, Mac OS, Linux, và các trình cài đặt của chúng.

Cựu tổng thống Trump đệ đơn kiện Twitter để được phục hồi tài khoản

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đệ đơn kiện Twitter để yêu cầu Twitter phục hồi tài khoản của ông do nền tảng này vi phạm Tu chính án thứ nhất và luật truyền thông xã hội mới của Florida, Mỹ.

Top 10 smartphone mạnh nhất tháng 9/2021

AnTuTu vừa cập nhật bản xếp hạng Top 10 smartphone mạnh mẽ nhất hàng tháng để cung cấp cho người dùng cái nhìn về những điện thoại mạnh nhất trong tháng 9 vừa qua, với nhiều sản phẩm chỉ bán ở Trung Quốc.

Google áp dụng mô hình MUM vào tìm kiếm đa phương

Việc áp dụng mô hình MUM với những cải tiến trí tuệ nhân tạo (AI) mới nhất, Google mang đến cho người dùng thêm nhiều phương thức tìm kiếm mới trực quan và tự nhiên hơn.

Khắc phục những hạn chế trong dạy và học online

Sáng 2/10/2021, Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM, Công viên phần mềm Quang Trung (QTSC), Trung tâm Hỗ trợ và Tư vấn Chuyển đổi số TP.HCM (DXCenter) và INTEL tổ chức Hội thảo trực tuyến: “Thách thức và cơ hội của việc dạy học và đánh giá trên môi trường internet. Ứng dụng mô hình dạy học Blended teaching & learning”.

Nhà Trắng triệu tập cuộc họp an ninh mạng 30 quốc gia

Trong tuyên bố vừa được Tổng thống Joe Biden đưa ra, ông cho biết Nhà Trắng có kế hoạch triệu tập một cuộc họp 30 quốc gia trong tháng này để giải quyết vấn đề an ninh mạng.

Windows 11 sẽ mang đến trình phát đa phương tiện mới

Hệ điều hành Windows 11 mà Microsoft dự kiến phát hành vào ngày 5/10 tới đây sẽ đi kèm một ứng dụng mới để phát nội dung đa phương tiện.