VNG khởi kiện TikTok, đòi bòi thường 221,5 tỉ đồng

Công ty công nghệ Việt Nam VNG đã chính thức khởi kiện TikTok - nền tảng video âm nhạc và mạng xã hội của Trung Quốc, nói rằng các bài hát mà mạng xã hội này sử dụng từ Zing (thuộc VNG) vẫn chưa được cấp phép.

Theo đó, trong đơn khởi kiện gửi vào ngày 28/5, VNG cáo buộc TikTok sử dụng rộng rãi các bài hát trong video của nền tảng này chưa được cấp phép. Đơn khởi kiện đã được toà án nhân dân TPHCM thụ lý vào ngày 10/8/2020.

Cụ thể, VNG xác nhận là chủ thể quyền liên quan đối với hàng chục ngàn bản ghi âm, ghi hình cuộc biểu diễn tác phẩm âm nhạc (Bản ghi Zing) thông qua hợp đồng giữa Zing và các ca nhạc sĩ, nhà xuất bản ghi âm, ghi hình.

Trong đó, TikTok, doanh nghiệp có trụ sở chính tại Mỹ đã cho phép người dùng đăng tải các video ngắn có lồng nhạc chủ yếu từ kho nhạc tích hợp sẵn trong ứng dụng TikTok, sử dụng trái phép các bản ghi Zing để mở rộng kho nhạc một cách bất hợp pháp.

VNG tiến hành khởi kiện hành vi xâm phạm quyền liên quan theo khoản 8 Điều 35 Luật Sở Hữu Trí Tuệ. Căn cứ theo báo cáo ngày 11/5 mà VNG khảo sát, ghi nhận sử dụng bản quyền âm nhạc trên ứng dụng TikTok và website www.tiktok.com, VNG nói rằng đã thiệt hại ước tính số tiền 221.514.420.000 đồng.

VNG yêu cầu TikTok phải lập tức chấp dứt hành vi vi phạm bản quyền bằng cách gỡ bỏ ứng dụng TikTok và website www.tiktok.com toàn bộ các video có chứa các đoạn nhạc cắt từ bản ghi Zing. Ngoài ra, TikTok cũng phải xin lỗi công khai VNG trên mọi phương tiện truyền thông.

VNG khởi kiện TikTok, đòi bòi thường 221,5 tỉ đồng - 113520450 tiktok
Không chỉ gặp rắc rối tại Mỹ vì chính sách của Tổng thống Donald Trump, TikTok đang đối mặt với vụ kiện lớn tại nước ta, do công ty Việt Nam VNG khởi kiện.

Trả lời đơn kiện của VNG, Toà án Nhân dân TPHCM xác nhận VNG đã nộp các tài liệu, chứng cứ về bản quyền. Căn cứ vào Điều 196, Điều 199 của Bộ luật Tố tụng Dân sự năm 2015, Toà án Nhân dân TPHCM cũng đã thông báo đến hai đương sự nêu trên.

Trong vòng 15 ngày kể từ ngày nhận được thông báo, toàn án nhân dân TPHCM yêu cầu bị đơn và người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan phải nộp (gửi) cho toà án văn bản ghi ý kiến của mình đối với các yêu cầu của người khởi kiện và tài liệu, chứng cứ kèm theo, yêu cầu phản tố, yêu cầu độc lập (nếu có).

Liên lạc với TikTok tại Việt Nam, đại diện truyền thông của nền tảng này hiện vẫn chưa đưa ra phản hồi chính thức về sự việc.

TikTok

Đây là nền tảng video âm nhạc và mạng xã hội của Trung Quốc được ra mắt vào năm 2017, dành cho các thị trường bên ngoài Trung Quốc và được định giá 50 tỉ USD. Tại Việt Nam, nền tảng này phát triển nhanh chóng và ghi nhận đạt 10 triệu người dùng tính đến tháng 8/2020.
Apple sắp ngừng sản xuất iPhone XR và loạt iPhone 11 Pro

Apple có khả năng sẽ công bố loạt iPhone 12 vào tháng 10 và một báo cáo mới đã tuyên bố rằng ngay sau đó, công ty sẽ ngừng cung cấp các mẫu cũ hơn.

In 3D có thể thay đổi ngành vận tải, giúp giao thông thông minh

Theo chuyên gia Đại học RMIT, các cơ quan trực thuộc chính phủ và doanh nghiệp nên cân nhắc sử dụng kỹ thuật in 3D để đối phó với tình trạng kẹt xe và ô nhiễm, đặc biệt ở các đô thị lớn như TP. Hồ Chí Minh.

Vì sao Apple nên trình làng MacBook SE?

Apple đang không ngừng theo đuổi một khái niệm sai lầm về tối ưu hóa lợi nhuận khiến cơ sở người dùng ngày càng xa lánh và làm tổn hại đến sản phẩm của họ. Trên thị trường máy tính, một chiếc MacBook SE xuất hiện sẽ giúp giải quyết điều này.

Lầu Năm Góc cùng liên minh sẽ ra mắt thuật toán AI ứng phó thảm họa

Theo thông tin mới nhất vừa cập nhật, cơ quan Lầu Năm Góc, Mỹ sẽ phát triển các thuật toán trí tuệ thông minh nhân tạo (AI) mới, để hỗ trợ con người ứng phó với các thảm họa thiên tai trong tương lai.

Trái tim nhỏ hoạt động đầu tiên phát triển từ tế bào gốc

Các nhà nghiên cứu của Đại học bang Michigan lần đầu tiên tạo ra một cấu trúc tim người thu nhỏ trong phòng thí nghiệm, nó hoàn chỉnh với tất cả các loại tế bào tim chính và chứa các ngăn, mô mạch máu tương tự như có ở tim người.

Lộ diện Nokia 2.4 và 3.4 giá rẻ

Đây là hai mẫu điện thoại chủ đạo của HMD ở phân khúc giá rẻ sẽ ra mắt vào tháng 9 tới.

Samsung Galaxy Note20 series mở bán, hình thức thu cũ đổi mới được chuộng

Bắt đầu từ 0h ngày 21/8, các nhà bán lẻ tiến hành giao hàng bộ ba siêu phẩm Samsung Galaxy Note20 cho khách hàng đặt cọc trước, trade-in.

Hệ thống điều khiển máy thở bệnh nhân Covid-19 từ xa bảo vệ bác sĩ khỏi bị nhiễm

Một nhóm các nhà khoa học tại Đại học Johns Hopkins đã phát triển một hệ thống robot mới, cho phép điều hành từ xa bất kỳ thiết bị nào có màn hình cảm ứng.

Cảm biến đột phá giúp thiết bị drone tránh đường dây điện quá nhỏ, mỏng khó thấy

Mặc dù các thiết bị bay không người lái (drone) hiện khá tốt trong việc tránh các chướng ngại vật lớn, nhưng các đường dây điện mỏng, nhỏ khó nhận diện vẫn có thể gây ra thách thức lớn. Tuy nhiên, một hệ thống cảm biến mới tích hợp trên bo mạch thiết bị có thể khắc phục được điều này.

Zenfone 7 Pro có thể có camera ẩn dưới màn hình

Sự khác biệt trong thiết kế sẽ bù đắp cho sự chậm trễ trong việc ra mắt sản phẩm cao cấp của Asus trong năm nay