Covid-19 phát tán dễ dàng hơn trong không khí khô

Cảnh báo: Covid-19 phát tán dễ dàng hơn trong không khí khô. Ảnh: @Dw.

Mới đây, các nhà nghiên cứu đến từ trường Đại học Sydney cùng với các đồng nghiệp của họ ở Trung Quốc đã tìm thấy mối liên hệ giữa độ ẩm thấp hơn, với sự gia tăng lây truyền dịch bệnh Covid-19 trong cộng đồng.

Trong nghiên cứu mới này, các nhà khoa học đã chứng minh được rằng, độ ẩm thấp của không khí có thể giúp virus SARS-CoV-2 lây lan dễ dàng hơn. Phát hiện này cực kỳ có ý nghĩa để chúng ta có cách đối phó khác hơn, kịp thời hơn trước dịch bệnh trong những tháng còn lại.

Covid-19 phát tán dễ dàng hơn trong không khí khô - covid 19 2
Cảnh báo: Covid-19 phát tán dễ dàng hơn trong không khí khô. Ảnh: @Dw.

Theo đó, không khí có độ ẩm thấp, thường được gọi là không khí khô được ước tính là nguyên nhân làm tăng 7-8% số trường hợp mắc Covid-19 khi độ ẩm tương đối giảm 1%.

Và nếu khi độ ẩm tương đối giảm xuống tới 10%, nó làm tăng số ca mắc Covid-19 cao gấp 2 lần. Đồng thời, độ ẩm tương đối thì liên quan chặt chẽ đến các mùa – điều này ủng hộ giả định rằng, Covid-19 ít nhiều gì cũng sẽ có những biến đổi nhất định theo mùa. Thường độ ẩm hay giảm vào mùa đông, đặc biệt là ở các nước có khí hậu lạnh hơn.

Tại sao độ ẩm lại quan trọng đến như vậy?

Điều này cũng không có gì quá ngạc nhiên, bởi không riêng gì Covid-19, độ ẩm không khí giảm cũng liên quan tới sự lây truyền của các loại virus khác.

Để thực hiện, các chuyên gia đã đo lượng mưa (mm) và nhiệt độ (° C), độ ẩm tương đối (%) và tốc độ gió (m / s) được ghi lại lúc 9 giờ sáng và 3 giờ chiều tại các khu vực cộng đồng ở New South Wales, Úc từ ngày 26 tháng 2 đến ngày 31 tháng 5. Thậm chí, hàng loạt chỉ số khác biệt hàng ngày giữa nhiệt độ 9 giờ sáng và 3 giờ chiều, độ ẩm tương đối và tốc độ gió cũng đã được thu thập lại. Cuối cùng, 14 chuỗi thời gian các ngày đã được tạo để lập mô hình so sánh tương quan với tỉ lệ mắc Covid-19 ở khu vực được khảo sát.

Giáo sư Michael Ward, tác giả chính của nghiên cứu này giải thích: “Khi độ ẩm thấp hơn, không khí khô hơn và nó cũng làm các giọt hơi nước trong không khí nhỏ hơn, nhẹ hơn. Thế nên, khi hắt hơi và ho, những giọt nước bọt từ người nhiễm có thể lơ lửng trong không khí lâu hơn. Điều đó làm tăng khả các giọt nước bọt lây nhiễm này tiếp xúc với người khác. Ngược lại, khi không khí có độ ẩm nhiều hơn, các giọt khí sẽ nặng hơn, chúng dễ dàng rơi xuống bề mặt, thay vì cứ lơ lửng.

Covid-19 phát tán dễ dàng hơn trong không khí khô - covid 19
Nhiệt độ thấp hơn là một yếu tố nhất quán góp phần lây lan bệnh Covid-19. Ảnh: @nmhealth.

Đây là một lý do khác để bạn có thể đeo khẩu trang nhiều hơn vào mùa đông này.

Bởi khi mùa đông đang đến gần, bạn nên hiểu rằng độ ẩm sẽ giảm mạnh hơn so với các mùa khác trong năm. Nói cách khác, hãy chuẩn bị để tăng cường khả năng phòng thủ của bạn trước đại dịch Covid-19.

Trước đây, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng, thời tiết ấm hơn sẽ khiến Covid-19 biến mất một cách “thần kỳ”. Nhưng các chuyên gia vẫn chưa có nhiều thông tin về mối quan hệ giữa thời tiết và Covid-19.

Một số nghiên cứu khác gần đây đã phát hiện nhiệt độ thấp hơn là một yếu tố nhất quán lây truyền bệnh Covid-19, trong khi các nghiên cứu khác lại phát hiện ra điều ngược lại.

Hiện các nhà khoa học tại Đại học Sydney muốn tiếp tục nghiên cứu độ ẩm và cách nó ảnh hưởng đến sự lây lan của dịch bệnh Covid-19. Họ muốn làm điều đó trong thời gian còn lại của năm, để thiết lập mối liên hệ giữa độ ẩm theo mùa và tần suất mắc Covid-19.

Theo Technology

Có thể bạn quan tâm
VNG khởi kiện TikTok, đòi bòi thường 221,5 tỉ đồng

Công ty công nghệ Việt Nam VNG đã chính thức khởi kiện TikTok – nền tảng video âm nhạc và mạng xã hội của Trung Quốc, nói rằng các bài hát mà mạng xã hội này sử dụng từ Zing (thuộc VNG) vẫn chưa được cấp phép.

Apple sắp ngừng sản xuất iPhone XR và loạt iPhone 11 Pro

Apple có khả năng sẽ công bố loạt iPhone 12 vào tháng 10 và một báo cáo mới đã tuyên bố rằng ngay sau đó, công ty sẽ ngừng cung cấp các mẫu cũ hơn.

In 3D có thể thay đổi ngành vận tải, giúp giao thông thông minh

Theo chuyên gia Đại học RMIT, các cơ quan trực thuộc chính phủ và doanh nghiệp nên cân nhắc sử dụng kỹ thuật in 3D để đối phó với tình trạng kẹt xe và ô nhiễm, đặc biệt ở các đô thị lớn như TP. Hồ Chí Minh.

Vì sao Apple nên trình làng MacBook SE?

Apple đang không ngừng theo đuổi một khái niệm sai lầm về tối ưu hóa lợi nhuận khiến cơ sở người dùng ngày càng xa lánh và làm tổn hại đến sản phẩm của họ. Trên thị trường máy tính, một chiếc MacBook SE xuất hiện sẽ giúp giải quyết điều này.

Lầu Năm Góc cùng liên minh sẽ ra mắt thuật toán AI ứng phó thảm họa

Theo thông tin mới nhất vừa cập nhật, cơ quan Lầu Năm Góc, Mỹ sẽ phát triển các thuật toán trí tuệ thông minh nhân tạo (AI) mới, để hỗ trợ con người ứng phó với các thảm họa thiên tai trong tương lai.

Trái tim nhỏ hoạt động đầu tiên phát triển từ tế bào gốc

Các nhà nghiên cứu của Đại học bang Michigan lần đầu tiên tạo ra một cấu trúc tim người thu nhỏ trong phòng thí nghiệm, nó hoàn chỉnh với tất cả các loại tế bào tim chính và chứa các ngăn, mô mạch máu tương tự như có ở tim người.

Lộ diện Nokia 2.4 và 3.4 giá rẻ

Đây là hai mẫu điện thoại chủ đạo của HMD ở phân khúc giá rẻ sẽ ra mắt vào tháng 9 tới.

Samsung Galaxy Note20 series mở bán, hình thức thu cũ đổi mới được chuộng

Bắt đầu từ 0h ngày 21/8, các nhà bán lẻ tiến hành giao hàng bộ ba siêu phẩm Samsung Galaxy Note20 cho khách hàng đặt cọc trước, trade-in.

Hệ thống điều khiển máy thở bệnh nhân Covid-19 từ xa bảo vệ bác sĩ khỏi bị nhiễm

Một nhóm các nhà khoa học tại Đại học Johns Hopkins đã phát triển một hệ thống robot mới, cho phép điều hành từ xa bất kỳ thiết bị nào có màn hình cảm ứng.

Cảm biến đột phá giúp thiết bị drone tránh đường dây điện quá nhỏ, mỏng khó thấy

Mặc dù các thiết bị bay không người lái (drone) hiện khá tốt trong việc tránh các chướng ngại vật lớn, nhưng các đường dây điện mỏng, nhỏ khó nhận diện vẫn có thể gây ra thách thức lớn. Tuy nhiên, một hệ thống cảm biến mới tích hợp trên bo mạch thiết bị có thể khắc phục được điều này.