Mô phỏng lốc xoáy chi tiết qua siêu máy tính mạnh nhất thế giới

Mô phỏng lốc xoáy chi tiết nhất thế giới ở hiện tại. Ảnh: @Leigh Orf.

Ở thời điểm khắc nghiệt nhất, những cơn giông bão nhiệt đới cường độ mạnh có thể sinh ra lốc xoáy, gây ra sự tàn phá trên diện rộng. Và mới đây, các thành phần, đặc điểm chi tiết nhất về hiện tượng này đã được làm rõ, dưới sự trợ giúp của siêu máy tính mạnh nhất thế giới.

Leigh Orf, một nhà khoa học khí quyển tại Đại học Wisconsin-Madison cho biết: “Nhìn chung, trước giờ các tính chất vật lý của lốc xoáy đã được hiểu rõ, nhưng các khía cạnh liên quan tới sự hình thành, cấu trúc, cách chúng hoạt động ngoài thực tế như thế nào thì mọi thứ vẫn đang là “vấn đề mở”, sẽ phải cần nghiên cứu thêm.

Tuy nhiên, các cơn lốc xoáy này không thể được nghiên cứu đầy đủ trong phòng thí nghiệm, và kể cả ngoài thực địa thì lại càng không thể, vì mức độ nguy hiểm của nó.

Mô phỏng lốc xoáy chi tiết qua siêu máy tính mạnh nhất thế giới - mo phong 2
Mô phỏng lốc xoáy chi tiết nhất thế giới ở hiện tại. Ảnh: @Leigh Orf.

Thế nên, Orf đã nghĩ tới việc tái tạo các cơn lốc xoáy ảo bằng cách sử dụng một số siêu máy tính mạnh nhất trên thế giới. Ông đã sử dụng siêu máy tính Frontera tại Trung tâm Máy tính Tiên tiến Texas – một siêu máy tính do Quỹ Khoa học Quốc gia Hoa Kỳ tài trợ để nghiên cứu công trình của mình.

Phần mềm mà Orf phát triển là phần mềm đầu tiên tạo ra hình ảnh về các cơn lốc xoáy với độ phân giải cao nhất, thậm chí từng” cấu trúc phân tử” của lốc xoáy cũng được thể hiện rõ.

Để vận hành, phần mềm mô phỏng cơn lốc xoáy theo mô phỏng CM1 đẳng hướng trải dài trong phạm vi 120 km x 120 km x 30 km tối đa, với đầu ra mô hình được lưu và hiển thị cứ sau mỗi 2 giây.

Orf nói: “Trong những mô phỏng này, có rất nhiều hoạt động quay của lốc xoáy mà bạn không thể nhìn thấy bằng mắt thường. “Sự quay tròn của lốc xoáy đôi khi ở dạng xoáy cuộn lên, hoặc lại cũng có những luồng khí xoáy ngược dòng chạy theo các ranh giới các cơn bão, tùy vào cấu trúc đặc thù của các cơn bão đó”.

Mô phỏng lốc xoáy chi tiết qua siêu máy tính mạnh nhất thế giới - mo phong 1
Ảnh minh họa: @All access.

Edward Walker, giám đốc chương trình tại Văn phòng cấu trúc mạng của NSF cho biết: “Nhờ mô hình này mà trong tương lai, nó có khả năng cứu sống nhiều người, bằng cách cho phép chúng ta hiểu rõ hơn về cách các cơn lốc xoáy hình thành và dự đoán sự xuất hiện của chúng với độ chính xác cao hơn”.

Chungu Lu, giám đốc chương trình tại Phòng Khoa học Khí quyển và Địa lý của NSF cho biết thêm: “Mô hình máy tính này đã trở thành một công cụ mạnh mẽ hỗ trợ các nhà khoa học hiểu cách tạo ra lốc xoáy từ các cơn bão mẹ của chúng. Điều quan trọng là các mô phỏng máy tính phải được thực hiện ở độ phân giải siêu cao, thể hiện rõ mọi chi tiết của một cơn lốc xoáy mô phỏng. Nhóm của Orf đang tiếp tục nâng cấp, phát triển bộ phần mềm này”.

Nhóm đã trình bày công trình của mình tại Hội nghị thường niên của Hiệp hội Khí tượng học Hoa Kỳ diễn ra vào hôm qua 25/8/2020.

Theo Technology

Có thể bạn quan tâm
Ứng dụng smartphone theo dõi tình trạng hen suyễn

Các nhà nghiên cứu quốc tế phát hiện rằng, tình trạng ho vào ban đêm được đo qua ứng dụng trên điện thoại thông minh có thể giúp chẩn đoán, cũng như kiểm soát bệnh hen suyễn.

Realme C12 pin 6.000mAh sẽ được bán vào ngày 28/8

Với pin 6.000mAh, Realme C12 là chiếc smartphone sở hữu dung lượng lớn nhất trên thị trường smartphone Việt và trong phân khúc giá 3,49 triệu đồng.

Khám phá Intel NUC Ghost Canyon 9 Extreme Kit

Vẫn là chiếc hộp vuông vức có thể tích chỉ 5 lít, thế hệ thứ 9 của dòng PC nhỏ gọn Intel NUC Ghost Caynon được thiết kế theo dạng mô-đun cho phép bạn nâng cấp mọi thành phần của máy.

Ra mắt cùng lúc 5 mẫu laptop Lenovo Yoga

Bao gồm các mẫu Lenovo Yoga Slim 7i siêu mỏng, Yoga Slim 7i Pro thế hệ mới, Yoga 7i 2-trong-1 cơ động và Yoga 6. Máy sử dụng bộ xử lý Intel Core thế hệ mới sắp ra mắt hoặc AMD Ryzen.

Bộ chuyển đổi quang điện N7005A: phân tích và gỡ lỗi theo thời gian thực

Bộ chuyển đổi quang điện N7005A vừa được Keysight ra mắt có thiết kế để sử dụng cùng với máy hiện sóng theo thời gian thực Infiniium UXR-series hiệu suất cao, cung cấp khả năng phân tích và gỡ lỗi theo thời gian thực trên tối đa 4 kênh đồng thời, giúp nhà thiết kế những phương pháp đo kiểm mới.

Hệ thống AI for Health của Microsoft hỗ trợ phát triển vaccine Covid-19

Với tính chất khẩn cấp toàn cầu của đại dịch Covid-19, hệ thống AI for Health của Microsoft đã được tận dụng tham gia vào quy trình hỗ trợ tìm kiếm, phát triển và triển khai tiềm năng một loại vaccine chống lại Covid-19 mới.

Covid-19 phát tán dễ dàng hơn trong không khí khô

Mới đây, các nhà nghiên cứu đến từ trường Đại học Sydney cùng với các đồng nghiệp của họ ở Trung Quốc đã tìm thấy mối liên hệ giữa độ ẩm thấp hơn, với sự gia tăng lây truyền dịch bệnh Covid-19 trong cộng đồng.

VNG khởi kiện TikTok, đòi bòi thường 221,5 tỉ đồng

Công ty công nghệ Việt Nam VNG đã chính thức khởi kiện TikTok – nền tảng video âm nhạc và mạng xã hội của Trung Quốc, nói rằng các bài hát mà mạng xã hội này sử dụng từ Zing (thuộc VNG) vẫn chưa được cấp phép.

Apple sắp ngừng sản xuất iPhone XR và loạt iPhone 11 Pro

Apple có khả năng sẽ công bố loạt iPhone 12 vào tháng 10 và một báo cáo mới đã tuyên bố rằng ngay sau đó, công ty sẽ ngừng cung cấp các mẫu cũ hơn.

In 3D có thể thay đổi ngành vận tải, giúp giao thông thông minh

Theo chuyên gia Đại học RMIT, các cơ quan trực thuộc chính phủ và doanh nghiệp nên cân nhắc sử dụng kỹ thuật in 3D để đối phó với tình trạng kẹt xe và ô nhiễm, đặc biệt ở các đô thị lớn như TP. Hồ Chí Minh.