Khám phá robot SeaClear nhặt rác dưới đáy biển

Khám phá dự án robot SeaClear nhặt rác dưới đáy biển do Liên minh châu Âu tài trợ. Ảnh: @Pixabay.

Trong khi chúng ta nghe nói rất nhiều về những mảng rác khổng lồ trôi nổi trên biển ở khắp nhiều nơi trên thế giới, nhưng ít ai ngờ rằng có đến 94% rác nằm dưới đáy biển. Và dự án SeaClear do Liên minh châu Âu tài trợ nhằm mục đích thu thập phần lớn số rác dưới đáy biển, bằng cách sử dụng hệ thống robot tự động.

Ô nhiễm môi trường biển là một trong những vấn đề toàn cầu quan trọng nhất. Nó ảnh hưởng đến môi trường, kinh tế, an ninh, sức khỏe và văn hóa. Hiện tại, các đại dương ngày nay chứa từ 26-66 triệu tấn chất thải, với khoảng 94% nằm ở đáy biển.

Khám phá robot SeaClear nhặt rác dưới đáy biển - SeaClear
Ảnh minh họa: @Google.

Cho đến nay, các nỗ lực thu gom chủ yếu tập trung vào rác thải trên bề mặt, còn việc thu gom rác thải dưới nước chưa được chú trọng lắm, chủ yếu dựa vào các thợ lặn.

Khám phá robot SeaClear nhặt rác dưới đáy biển - SeaClear 4
Sơ đồ hệ thống SeaClear: Ảnh: @Đại học kỹ thuật Munich.

Thực tế, nhựa không dễ bị phân hủy, vì vậy chúng có khả năng tồn tại trong biển hàng trăm năm. Các dự báo cho rằng, sản lượng rác thải nhựa sẽ tăng gấp 4 lần vào năm 2050, vì thế chúng ta sẽ gặp khó khăn lớn nếu không hành động ngay từ bây giờ.

Chính vì thế mà dự án SeaClear này đã ra đời. Về cơ bản dự án bao gồm bốn phương tiện độc lập nhưng phối hợp cùng nhau: một thiết bị bay không người lái, hai phương tiện điều khiển từ xa dưới nước (ROV) và một tàu mặt nước không người lái sẽ đóng vai trò như một tàu mẹ. Thông qua hệ thống cáp rốn, dây cáp sau sẽ cung cấp điện cho hai ROV, cộng với nó sẽ sử dụng một máy tính tích hợp để xử lý dữ liệu được truyền.

Khám phá robot SeaClear nhặt rác dưới đáy biển - SeaClear 3
Tortuga ROV của Subsea Tech, sẽ là một phần của hệ thống SeaClear. Ảnh: @Đại học kỹ thuật Munich.

Hệ thống này sẽ được triển khai chủ yếu ở các khu vực ven biển, vì đó là nơi phần lớn rác di chuyển  từ các con sông đổ ra và đi vào đại dương.

Ban đầu, thiết bị bay không người lái và một trong hai phương tiện ROV sẽ được sử dụng để phát hiện rác dưới khu vực đáy biển. Bộ đôi hệ thống này được đánh giá có thể phát hiện và phân loại rác thải dưới nước chính xác ở mức 80%.

Sau khi nhận tín hiệu, phương tiện ROV thứ hai sau đó sẽ di chuyển lặn xuống và đi dọc theo đáy biển, sử dụng một bộ kẹp và thiết bị hút được thiết kế riêng để thu gom rác thải với tỷ lệ thu gom thành công lên đến 90%. Phần rác này sẽ được đưa trở lại tàu mẹ nổi và được xử lý trong thùng trung tâm.

Khám phá robot SeaClear nhặt rác dưới đáy biển - SeaClear 2
Ảnh: @Đại học kỹ thuật Munich.

Các thuật toán dựa trên trí tuệ thông minh nhân tạo (AI) sẽ được sử dụng để thiết bị bay không người lái và phương tiện ROV đầu tiên phân biệt giữa rác và động vật biển, v.v.. Cộng với các thuật toán như vậy sẽ cho phép phương tiện ROV thứ hai phân biệt giữa rác và san hô hoặc các cấu trúc tự nhiên khác.

Một phiên bản nguyên mẫu của SeaClear đã được thử nghiệm vào mùa xuân này ở độ sâu từ 20 đến 30 mét, tại Cảng Hamburg và dọc theo bờ biển Dubrovnik, Croatia.

Các đối tác chung tay phát triển dự án này bao gồm Trung tâm Dịch vụ Logistics Fraunhofer của Đức; trường Đại học Kỹ thuật Munich, SubSea Tech Marseille; Cảng vụ Hamburg; và Cơ quan Phát triển DUNEA Dubrovnik.

Theo Newatlas

Có thể bạn quan tâm
5 mẹo để các học sinh biến Google thành gia sư quyền năng

Tìm đáp án đề toán nhanh hơn với Google Search, sử dụng Google Earth và Google Maps để làm bài thuyết trình thêm sinh động hay “số hóa” nhanh chóng các bài học bằng Google Lens,… là cách mà các bạn học sinh có thể áp dụng để hỗ trợ cho việc học của mình.

Galaxy Z Fold2 có giá bán lẻ 50 triệu đồng

Samsung Việt Nam vừa cho biết smartphone màn hình gập thế hệ thứ ba Galaxy Z Fold2 sẽ được bán tại Việt Nam với giá 50 triệu đồng.

Hệ thống Bluezone truy vết được 1.891 người F1, F2

Theo số liệu của Cục Tin học hóa, Bộ Thông tin và Truyền thông vừa công bố, tính từ ngày 12 đến hết ngày 31/8, từ 39 bệnh nhân nhiễm Covid-19 có cài Bluezone, hệ thống đã truy vết được 1.891 người nghi nhiễm (F1) và người nghi tiếp xúc với người nghi nhiễm (F2).

Oppo A53 ra mắt với màn hình làm tươi 90Hz, giá 4,5 triệu đồng

Nhà sản xuất smartphone Oppo chính thức giới thiệu sản phẩm Oppo A53 tại thị trường Việt Nam. Đây là thiết bị thuộc phân khúc tầm trung tiếp nối các thế hệ dòng Oppo A Series.

Lazada giới thiệu LazMall phiên bản mới

Trước thềm “Lễ hội mua sắm 9.9”, ngày 3/9/2020, Lazada Việt Nam chính thức giới thiệu giao diện mới LazMall với bốn tính năng nâng cấp, chính sách bồi thường gấp 2 lần nếu sản phẩm được chứng minh là không chính hãng.

Robot trèo cây thu hoạch dừa

Tình trạng thiếu nhân lực trèo cây để thu hoạch dừa ở Ấn Độ và các nước đang phát triển khác đã khiến các nhà khoa học phát triển một loại robot mới hỗ trợ nông dân thu hoạch dừa.

Đây là cách Google Maps sử dụng AI dự đoán tình trạng giao thông

Vào hôm qua 3/9, Google đã chia sẻ cách họ sử dụng trí tuệ thông minh nhân tạo (AI) cho ứng dụng Google Maps của mình, để dự đoán tình trạng giao thông sẽ như thế nào trong suốt cả ngày, và những tuyến đường tốt nhất mà người dùng nên đi.

Fujifilm ra mắt ống kính f/1.0 lấy nét tự động đầu tiên trên thế giới

Fujifilm vừa công bố ra mắt ống kính 50mm X-series mới (XF 50mmF1.0 R WR) với khẩu độ rất lớn f/1.0. Đây cũng là ống kính khẩu f/1.0 lấy nét tự động đầu tiên trên thế giới dành cho máy ảnh không gương lật.

Lenovo giới thiệu loạt laptop đón đầu mua sắm cuối năm

Lenovo vừa trình làng loạt laptop đón đầu mùa mua sắm cuối năm, gồm Lenovo Yoga Slim 9i có vỏ máy bọc da thật, laptop chuyển đổi 2-trong-1 Lenovo Yoga 9i, và laptop chơi game sành điệu Lenovo Legion Slim 7i.

Harman mở rộng dãy sản phẩm loa di động JBL

Tại sự kiện trực tuyến Harman Presentation 2020, công ty đã trình làng một loạt loa di động mới mang thương hiệu JBL.