Hệ thống AI for Health của Microsoft hỗ trợ phát triển vaccine Covid-19

Covax-19 là vaccine Covid-19 do Úc phát triển với sự trợ giúp của các công nghệ tính toán và trí tuệ nhân tạo (AI). Ảnh: @Vaxine Pty Ltd, Đại học Flinders.

Với tính chất khẩn cấp toàn cầu của đại dịch Covid-19, hệ thống AI for Health của Microsoft đã được tận dụng tham gia vào quy trình hỗ trợ tìm kiếm, phát triển và triển khai tiềm năng một loại vaccine chống lại Covid-19 mới.

Vaxine Pty Ltd, một công ty công nghệ sinh học có trụ sở tại Nam Úc đã sử dụng các công nghệ tính toán kết hợp với Trí tuệ nhân tạo (AI) từ Hệ thống AI for Health của Microsoft, để đẩy nhanh quá trình phát triển thuốc và vaccine chống lại đại dịch. Đồng thời giúp giảm thời gian, quy trình phát triển vaccine có thể được rút ngắn hơn xuống chỉ còn vài tuần.

Hệ thống AI for Health của Microsoft hỗ trợ phát triển vaccine Covid-19 - vaccine 1 1
Covax-19 là vaccine Covid-19 do Úc phát triển với sự trợ giúp của các công nghệ tính toán dựa trên Trí tuệ nhân tạo (AI). Ảnh: @Vaxine Pty Ltd, Đại học Flinders.

Đại diện phía công ty Vaxine Pty Ltd chia sẻ, hệ thống AI for Health cũng như dịch vụ đám mây Azure của Microsoft có thể giúp công ty đẩy nhanh quá trình thử nghiệm lâm sàng vaccine Covax-19 của mình.

Giám đốc Nghiên cứu Vaccine, Giáo sư Nikolai Petrovsky của Đại học Flinders cho biết: “Hiện các cuộc thử nghiệm vaccine giai đoạn 3 ở quốc tế cực kỳ phức tạp và đang tạo ra một lượng lớn khối dữ liệu cần được xử lý hiệu quả hơn”.

“Được hỗ trợ bởi công nghệ của Microsoft, chúng tôi mong muốn thu thập và phân tích dữ liệu thử nghiệm Vaccine Covax-19 trong thời gian thực, với tốc độ nhanh hơn, thời gian được rút ngắn hơn, mà vẫn đem lại kết quả thử nghiệm chính xác nhất”.

Vào đầu tháng 7, Vaxine Pty Ltd đã tiến hành thử nghiệm giai đoạn 1 đối với vaccine Covax-19, trong đó tất cả các mũi tiêm chủng cho 40 tình nguyện viên hiện đã hoàn thành. Trọng tâm bây giờ là thúc đẩy thử nghiệm Covax-19 vào thử nghiệm giai đoạn 2 và 3 cực kỳ quan trọng, trước khi cho ra một phiên bản vaccine hoàn chỉnh nhất đem đi phê duyệt, trước khi phát hành vào cuối năm nay.

John Kahan, Giám đốc Viện Phân tích Dữ liệu và người đứng đầu toàn cầu của chương trình AI for Health cho biết: “Chúng tôi tự hào khi Hệ thống AI for Health của Microsoft được áp dụng tại công ty Vaxine. Công nghệ AI và Azure của Microsoft sẽ hỗ trợ các tổ chức/ công ty đẩy nhanh công việc phân tích dữ liệu để hiểu rõ hơn và tìm ra các giải pháp chống lại Covid-19 nhanh nhất, hiệu quả nhất, nhờ vậy vaccine bản chuẩn nhất sẽ có nhiều cơ hội có mặt sớm trên toàn cầu”.

Hệ thống AI for Health của Microsoft hỗ trợ phát triển vaccine Covid-19 - vaccine
Giáo sư Nikolai Petrovsky với nguyên mẫu vaccine Covax-19 ™ được phát triển với sự trợ giúp của các công nghệ tính toán và trí tuệ nhân tạo (AI). Ảnh: @Vaxine Pty Ltd / Đại học Flinders.

Thậm chí, ngoài việc sử dụng cho các chương trình phát triển vaccine, dự án này có thể dùng để phân tích dữ liệu cho ra các kết quả dương tính Covid-19 nhanh hơn, hỗ trợ tốc lực cho các bác sĩ lâm sàng chống dịch bệnh đang làm việc tại tuyến đầu.

Được biết, Covax-19 là vaccine Covid-19 do Úc phát triển đầu tiên. Covax-19 được phát triển từ một protein đột biến tái tổ hợp được sản xuất trong tế bào côn trùng, kết hợp với tá dược Advax không gây viêm độc đáo của công ty Vaxine. Hiện vaccine này đã đươc thử nghiệm lâm sàng trên người.

Nhờ sự hỗ trợ của Hệ thống AI for Health cũng như dịch vụ đám mây Azure của Microsoft, phía công ty kỳ vọng họ sẽ sớm cho ra mắt một loại vaccine an toàn, dung nạp tốt có thể tạo ra các phản ứng mạnh của tế bào T, cùng các kháng thể chống lại virus SARS-CoV-2 gây ra dịch bệnh Covid-19.

Theo Medicalxpress

Có thể bạn quan tâm
Covid-19 phát tán dễ dàng hơn trong không khí khô

Mới đây, các nhà nghiên cứu đến từ trường Đại học Sydney cùng với các đồng nghiệp của họ ở Trung Quốc đã tìm thấy mối liên hệ giữa độ ẩm thấp hơn, với sự gia tăng lây truyền dịch bệnh Covid-19 trong cộng đồng.

VNG khởi kiện TikTok, đòi bòi thường 221,5 tỉ đồng

Công ty công nghệ Việt Nam VNG đã chính thức khởi kiện TikTok – nền tảng video âm nhạc và mạng xã hội của Trung Quốc, nói rằng các bài hát mà mạng xã hội này sử dụng từ Zing (thuộc VNG) vẫn chưa được cấp phép.

Apple sắp ngừng sản xuất iPhone XR và loạt iPhone 11 Pro

Apple có khả năng sẽ công bố loạt iPhone 12 vào tháng 10 và một báo cáo mới đã tuyên bố rằng ngay sau đó, công ty sẽ ngừng cung cấp các mẫu cũ hơn.

In 3D có thể thay đổi ngành vận tải, giúp giao thông thông minh

Theo chuyên gia Đại học RMIT, các cơ quan trực thuộc chính phủ và doanh nghiệp nên cân nhắc sử dụng kỹ thuật in 3D để đối phó với tình trạng kẹt xe và ô nhiễm, đặc biệt ở các đô thị lớn như TP. Hồ Chí Minh.

Vì sao Apple nên trình làng MacBook SE?

Apple đang không ngừng theo đuổi một khái niệm sai lầm về tối ưu hóa lợi nhuận khiến cơ sở người dùng ngày càng xa lánh và làm tổn hại đến sản phẩm của họ. Trên thị trường máy tính, một chiếc MacBook SE xuất hiện sẽ giúp giải quyết điều này.

Lầu Năm Góc cùng liên minh sẽ ra mắt thuật toán AI ứng phó thảm họa

Theo thông tin mới nhất vừa cập nhật, cơ quan Lầu Năm Góc, Mỹ sẽ phát triển các thuật toán trí tuệ thông minh nhân tạo (AI) mới, để hỗ trợ con người ứng phó với các thảm họa thiên tai trong tương lai.

Trái tim nhỏ hoạt động đầu tiên phát triển từ tế bào gốc

Các nhà nghiên cứu của Đại học bang Michigan lần đầu tiên tạo ra một cấu trúc tim người thu nhỏ trong phòng thí nghiệm, nó hoàn chỉnh với tất cả các loại tế bào tim chính và chứa các ngăn, mô mạch máu tương tự như có ở tim người.

Lộ diện Nokia 2.4 và 3.4 giá rẻ

Đây là hai mẫu điện thoại chủ đạo của HMD ở phân khúc giá rẻ sẽ ra mắt vào tháng 9 tới.

Samsung Galaxy Note20 series mở bán, hình thức thu cũ đổi mới được chuộng

Bắt đầu từ 0h ngày 21/8, các nhà bán lẻ tiến hành giao hàng bộ ba siêu phẩm Samsung Galaxy Note20 cho khách hàng đặt cọc trước, trade-in.

Hệ thống điều khiển máy thở bệnh nhân Covid-19 từ xa bảo vệ bác sĩ khỏi bị nhiễm

Một nhóm các nhà khoa học tại Đại học Johns Hopkins đã phát triển một hệ thống robot mới, cho phép điều hành từ xa bất kỳ thiết bị nào có màn hình cảm ứng.