Đã phục hồi sau 6 giờ ngừng hoạt động, liệu sự cố Facebook có liên quan đến nội bộ?

Ít nhất một phần kết nối của Facebook đã được khôi phục lại một phần với internet toàn cầu gần 6 giờ sau sự cố ngừng hoạt động khiến nền tảng truyền thông xã hội này tê liệt.

Các nền tảng truyền thông xã hội của Facebook đã gặp sự cố mất kết nối vào khoảng cuối ngày 4/10 và được nhóm giám sát trang web Downdetector đánh giá là “thất bại lớn nhất mà họ từng thấy”. Gần 6 giờ đồng hồ sau đó, một số người dùng Facebook bắt đầu lấy lại quyền truy cập vào các ứng dụng.

Sự cố ngừng hoạt động là đòn giáng thứ hai vào Facebook trong nhiều ngày sau khi một cựu lãnh đạo công ty cáo buộc Facebook liên tục ưu tiên lợi nhuận hơn là kiềm chế nội dung thù địch và thông tin sai lệch. Ngay lập tức, cổ phiếu của Facebook đã giảm 4,9% chỉ trong hôm 4/10 khi các nhà đầu tư bán tháo cổ phiếu ngày càng nhiều.

Các chuyên gia bảo mật cho biết sự gián đoạn có thể là kết quả của một sai sót nội bộ, mặc dù về mặt lý thuyết, sự phá hoại của người trong cuộc là hoàn toàn có thể xảy ra. Jonathan Zittrain, Giám đốc Trung tâm Internet & Xã hội Berkman Klein thuộc Đại học Harvard viết: “Về cơ bản, Facebook đã khóa chìa khóa trong ô tô của mình”.

Ngay sau khi ngừng hoạt động, Facebook thừa nhận người dùng gặp sự cố khi truy cập vào ứng dụng của họ nhưng không cung cấp bất kỳ chi tiết cụ thể nào về bản chất của vấn đề hoặc cho biết có bao nhiêu người dùng bị ảnh hưởng bởi sự cố. Nhóm kỹ sư của Facebook đã xin lỗi khi các ứng dụng bắt đầu hoạt động trở lại.

Đoạn tweet của nhóm đăng tải nội dung cho biết “Chúng tôi rất tiếc vì sự cố đã ảnh hưởng đến cộng đồng khổng lồ gồm những người dùng và doanh nghiệp trên toàn thế giới, những người phụ thuộc vào Facebook. Chúng tôi đã làm việc chăm chỉ để khôi phục quyền truy cập vào các ứng dụng và dịch vụ của mình và vui mừng thông báo rằng chúng sẽ trực tuyến trở lại ngay bây giờ. Cảm ơn bạn đã đồng hành cùng chúng tôi”.

Một số nhân viên Facebook giấu tên nói rằng họ tin rằng sự cố ngừng hoạt động là do lỗi định tuyến nội bộ đến một miền internet, kết hợp với lỗi của các công cụ liên lạc nội bộ và các tài nguyên khác phụ thuộc vào cùng một miền đó để hoạt động.

Theo Business Standard

Có thể bạn quan tâm
Facebook bất ngờ sập trên toàn cầu

Tính tới 0h15 phút (theo giờ Việt Nam), nhiều người dùng trên toàn thế giới vẫn không thể truy cập vào trang Facebook hay các dịch vụ của mạng xã hội lớn nhất thế giới này.

Công bố cách thức xáo trộn và lây nhiễm của phần mềm gián điệp FinSpy

Các nhà nghiên cứu tại Kaspersky đã công bố cuộc điều tra toàn diện về tất cả các bản cập nhật gần đây được đưa vào phần mềm gián điện FinSpy dành cho Windows, Mac OS, Linux, và các trình cài đặt của chúng.

Cựu tổng thống Trump đệ đơn kiện Twitter để được phục hồi tài khoản

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đệ đơn kiện Twitter để yêu cầu Twitter phục hồi tài khoản của ông do nền tảng này vi phạm Tu chính án thứ nhất và luật truyền thông xã hội mới của Florida, Mỹ.

Top 10 smartphone mạnh nhất tháng 9/2021

AnTuTu vừa cập nhật bản xếp hạng Top 10 smartphone mạnh mẽ nhất hàng tháng để cung cấp cho người dùng cái nhìn về những điện thoại mạnh nhất trong tháng 9 vừa qua, với nhiều sản phẩm chỉ bán ở Trung Quốc.

Google áp dụng mô hình MUM vào tìm kiếm đa phương

Việc áp dụng mô hình MUM với những cải tiến trí tuệ nhân tạo (AI) mới nhất, Google mang đến cho người dùng thêm nhiều phương thức tìm kiếm mới trực quan và tự nhiên hơn.

Khắc phục những hạn chế trong dạy và học online

Sáng 2/10/2021, Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM, Công viên phần mềm Quang Trung (QTSC), Trung tâm Hỗ trợ và Tư vấn Chuyển đổi số TP.HCM (DXCenter) và INTEL tổ chức Hội thảo trực tuyến: “Thách thức và cơ hội của việc dạy học và đánh giá trên môi trường internet. Ứng dụng mô hình dạy học Blended teaching & learning”.

Nhà Trắng triệu tập cuộc họp an ninh mạng 30 quốc gia

Trong tuyên bố vừa được Tổng thống Joe Biden đưa ra, ông cho biết Nhà Trắng có kế hoạch triệu tập một cuộc họp 30 quốc gia trong tháng này để giải quyết vấn đề an ninh mạng.

Windows 11 sẽ mang đến trình phát đa phương tiện mới

Hệ điều hành Windows 11 mà Microsoft dự kiến phát hành vào ngày 5/10 tới đây sẽ đi kèm một ứng dụng mới để phát nội dung đa phương tiện.

Microsoft Office 2021 có giá từ 149 USD với trải nghiệm dựa vào Windows 11

Vài tuần trước, Microsoft đã thông báo rằng Office 2021 sẽ ra mắt vào ngày 5/10, cũng là ngày công ty bắt đầu phát hành hệ điều hành Windows 11. Giờ đây, thông tin về giá của Office 2021 đã được xác nhận.

Australia lập khung chương trình sống chung với Covid-19 nhưng bảo đảm giảm thiểu lây lan

Thông tin từ Đại sứ quán Australia cho hay, quốc gia này đã sẵn sàng thực hiện các bước tiếp theo để mở cửa trở lại với thế giới một cách an toàn, với những thay đổi sắp tới tại biên giới với các nước.