Mục tiêu trở thành công xưởng xe điện lớn thế giới, Indonesia áp dụng loạt chính sách ưu đãi mới

Indonesia đang thúc đẩy thu hút đầu tư vào sản xuất và phát triển xe điện với mục tiêu trở thành công xưởng sản xuất xe điện của thế giới.

Indonesia miễn thuế 10 năm cho nhà đầu tư mới lĩnh vực xe điện

Cụ thể, Indonesia đang đưa ra các ưu đãi về thuế cho việc sản xuất xe điện dành cho những nhà sản xuất trong nước với hy vọng nước này sẽ trở thành trung tâm sản xuất xe điện của thế giới. Bên cạnh đó Indonesia cũng muốn thúc đẩy doanh số bán xe điện bằng cách cắt giảm thuế.

Theo một dự thảo của Bộ Tài chính Indonesia sẽ áp mức thuế mới cho các xe sản xuất trong nước. Cụ thể xe điện chạy pin được giữ nguyên thuế suất 0%, xe Plug-in Hybrid tăng thuế từ 0% lên 5%. Các loại xe Full Hybrid và Mild Hybrid sẽ bị áp thuế ở mức 6% -12% so với mức trước đây là 2% -12%.

Ngoài ra, Bộ Tài chính Indonesia trước đó cũng thông báo nước này sẽ miễn thuế 10 năm cho các nhà đầu tư mới trong lĩnh vực xe điện với các dự án đầu tư có giá trị từ 5.000 tỷ Rupiah.

Ngoài ra, Indonesia muốn mở rộng vai trò của mình trong chuỗi sản xuất pin cho xe điện với chiến lược sẽ trở thành quốc gia chuyên sản xuất pin Lithium cho thế giới. Hiện tại, Indonesia đang phụ thuộc vào nguyên liệu hóa thạch, giá của xe truyền thống và Hybrid vẫn rẻ hơn đáng kể. Do đó chính phủ muốn thúc đẩy sự phát triển của xe điện trong nước.

Mục tiêu trở thành công xưởng xe điện lớn thế giới, Indonesia áp dụng loạt chính sách ưu đãi mới - indo xe dien 2
Để xe điện phát triển, trước hết phải phát triển hạ tầng cụ thể là trạm sạc điện.

Indonesia có nền tảng để phát triển và sản xuất xe điện, hấp dẫn vốn đầu tư nước ngoài nhờ vào trữ lượng NiKen – nguyên liệu sản xuất pin lớn nhất thế giới. Các nhà sản xuất ô tô lớn như Honda, Toyota, Mitsubishi đang chuẩn bị triển khai hàng loạt dự án xe điện tại quốc gia này.

Thái Lan cũng đang có các động thái tương tự để thu hút đầu tư nước ngoài và sản xuất xe điện, quốc gia này cũng là một trong những quốc gia có nền công nghiệp ô tô lớn nhất khu vực ASEAN.

Việt Nam cần có nhiều chính sách hấp dẫn hơn

Tại Việt Nam, chính phủ cũng có những chính sách ưu đãi cho đầu tư và sản xuất xe điện thân thiện với môi trường, như ưu đãi thuế và thuế tiêu thụ đặc biệt cho việc nhập khẩu linh kiện cho các doanh nghiệp sản xuất, lắp ráp xe ôtô chạy điện, sử dụng pin nguyên liệu, xe oto Hybrid…

VinFast có kế hoạch và chiến lược từng bước đưa xe điện ra thị trường, bao gồm xúc tiến xây dựng các trạm sạc xe điện, đưa ra 3 mẫu xe điện mới. Porsche cũng xây dựng các trạm sạc xe điện để đáp ứng nhu cầu cho khách hàng của hãng, nhiều hãng xe khác cũng đang nghiên cứu và thăm dò thị trường.

Các chuyên gia cho rằng để hấp dẫn các hãng xe đầu tư vào Việt Nam cần có thêm nhiều ưu đãi hấp dẫn hơn, bởi các doanh nghiệp phải đầu tư rất nhiều chi phí để sản xuất, phát triển cơ sở hạ tầng, tối ưu dây truyền cung ứng, sản xuất, đặc biệt là việc xử lí rác thải vẫn là vấn đề lớn khi sản xuất xe điện.

Chủ tịch Toyota cảnh báo Apple về những thách thức khi tạo ra ô tô riêng

Apple đang rất muốn phát triển và chế tạo xe hơi của riêng họ. Nếu điều này thành hiện thực thì nó sẽ đại diện cho một thị trường hoàn toàn mới mà Apple lần đầu tiên bắt tay vào khai thác, một thị trường mà họ không quen thuộc. Vì thế, mới đây chủ tịch của Toyota đã cảnh báo Apple về những thách thức tiềm tàng mà họ có thể phải đối mặt khi đặt chân vào con đường này.

Porsche Taycan Cross Turismo về Việt Nam với 4 phiên bản, giá từ 5 tỉ đồng

Dòng xe thể thao điện Taycan Cross Turismo vừa được Porsche mang về Việt Nam với bốn phiên bản, giá từ 5 tỷ đồng.

Porsche Studio Hà Nội chính thức mở cửa đón khách

Porsche Studio Hà Nội là một trong những điểm đến đầu tiên mang khái niệm kiến trúc toàn cầu mới của Porsche.

MG thêm phiên bản mới ZS Smart Up STD+, giá đề xuất 519 triệu đồng

MG ZS Smart Up STD+ là phiên bản thứ 3 của dòng SUV hạng B ZS đời 2021 vừa được nhập khẩu nguyên chiếc từ Thái Lan sau hai phiên bản ZS Lux+ và ZS Com+ đã được ra mắt hồi tháng 1 vừa qua.

Từ 1/3, cấp chứng nhận bảo hiểm bắt buộc với chủ xe cơ giới dạng điện tử

Từ ngày 1/3, nhiều doanh nghiệp được phép triển khai cung cấp chứng nhận bảo hiểm điện tử bắt buộc cho chủ xe cơ giới.

Apple Car có thể tạo ra doanh thu 50 tỷ USD vào năm 2030

“Apple Car” có thể không gây xáo trộn thị trường khi mới ra mắt, nhưng đại diện ngân hàng đầu tư độc lập Piper Sandler của Mỹ cho biết, nó có thể trở thành nguồn doanh thu phần cứng vững chắc cho Apple trong tương lai gần, có thể tạo ra doanh thu 50 tỷ USD vào năm 2030.

Toyota xây thành phố thông minh ở núi Phú Sĩ làm “phòng thí nghiệm sống” xe tự hành

Toyota Motor Corp cho hay, họ đã bắt đầu khởi công xây dựng một thành phố thông minh dưới chân núi Phú Sĩ ở miền trung Nhật Bản để làm nơi thử nghiệm thực tế các công nghệ mới bao gồm robot và trí tuệ nhân tạo cho xe tự hành.

Vì sao CEO hãng xe Volkswagen không sợ xe tự hành Apple Car?

Apple gần đây được đồn đại là đang làm việc trên chiếc xe hơi tự lái độc quyền của mình, có tên mã nội bộ là “Project Titan”. Tuy nhiên, Giám đốc điều hành Volkswagen không tin rằng đây là mối đe dọa.

Toyota và Ford đồng loạt triệu hồi xe vì lỗi kỹ thuật tại Việt Nam

Toyota Việt Nam sẽ tiến hành chiến dịch triệu hồi dòng xe bán tải Hilux vì lỗi trợ lực phanh từ ngày 5/3/2021 và đến ngày 5/3/2024. Trong khi đó, hãng Ford Việt Nam sẽ tiến hành triệu hồi dòng SUV Everest và bán tải Ford Ranger vì nguy cơ hỏng bánh răng bơm dầu hộp số từ ngày 16/3/2021 đến 15/3/2023.

Loạt Kona 2022 ra mắt, sở hữu nhiều công nghệ hiện đại

Hyundai vừa chính thức ra mắt loạt SUV thế hệ mới, bao gồm Kona 2022, Kona Electric 2022, cùng phiên bản tùy chọn trang trí N Line mới.