GTC 2022: NVIDIA trình làng chip SoC DRIVE Thor cho xe tự hành

DRIVE Thor là chip SoC dành cho cụm máy tính hợp nhất trên xe tự hành được NVIDIA xây dựng và phát triển kết hợp giữa GPU thế hệ mới và công nghệ AI dành cho xe tự hành, có hiệu suất tính toán lên đến 2.000 Teraflop.

Trong phần giới thiệu những nền tảng công nghệ mới khai mạc sự kiện GTC 2022, CEO NVIDIA Jensen Huang cũng đã dành nhiều thời gian để giới thiệu về DRIVE Thor, chip SoC dành cho máy tính tích hợp sử dụng trên xe tự hành thế hệ tiếp theo. Chip SoC này được hãng phát triển và sản xuất để thay thế cho dòng chip SoC DRIVE Orin có hiệu suất tính toán 254 TOPS được hãng ra mắt vào năm 2019.

Theo giới thiệu, DRIVE Thor có hiệu suất tính toán 2.000 Teraflop, được hãng hợp nhất các chức năng thông minh – bao gồm hỗ trợ lái xe, đỗ xe, giám sát người lái và người ngồi, cụm công cụ kỹ thuật số, thông tin giải trí trong xe (IVI) và giải trí cho hàng ghế sau – thành một kiến trúc duy nhất cho hiệu quả cao hơn và chi phí hệ thống tổng thể thấp hơn.

Cụ thể, chip SoC DRIVE Thor được NVIDIA xây dựng dựa trên kiến trúc GPU NVIDIA Hopper Multi-Instance kết hợp CPU NVIDIA Grace, GPU thế hệ mới, hỗ trợ MIG cho xử lý đồ họa, tính toán duy nhất và các hệ thống hỗ trợ trình điều khiển nâng cao.

Máy tính hợp nhất dành cho xe tự hành này được trang bị trên các mẫu xe tự lái sẽ được các nhà sản xuất ô tô trình làng vào năm 2025. Đáng chú ý, nhà sản xuất ô tô ZEEKR thuộc sở hữu của Geely cho biết sẽ tích chip SoC DRIVE Thor trên cụm máy tính hợp nhất dành cho các dòng ô tô điện thông minh thế hệ tiếp theo sẽ được hãng bắt đầu sản xuất vào đầu năm 2025.

GTC 2022: NVIDIA trình làng chip SoC DRIVE Thor cho xe tự hành - 2022 09 21 57

Bên cạnh khả năng tính toán dấy phẩy động 8-bit (FP8), DRIVE Thor còn là nền tảng AV đầu tiên kết hợp công cụ biến đổi suy luận, một thành phần mới của lõi Tensor trong GPU NVIDIA. Với công cụ này, DRIVE Thor có thể tăng tốc hiệu suất suy luận của mạng nơ-ron sâu biến áp lên đến 9x, điều tối quan trọng để hỗ trợ khối lượng công việc AI khổng lồ và phức tạp liên quan đến việc tự lái xe.

Siêu vi mạch dành cho xe tự lái này còn được NVIDIA sản xuất với công nghệ kết nối chip NVLink -C2C mới nhất, hỗ trợ chay đồng thời nhiều hệ điều hành. Ưu điểm của công nghệ kết nối NVLink-C2C là khả năng chia sẻ, lên lịch và phân phối công việc qua liên kết với chi phí tối thiểu.

Có thể bạn quan tâm
Land Rover trình làng SUV địa hình Defender 75th Limited Edition

Dòng SUV địa hình Defender 75th Limited Edition được Land Rover ra mắt với hai biến thể Defender 90 P400 và Defender 110 P400, ngoại thất, mâm xe và các chi tiết trang trí nội thất đều được sơn màu xanh lá Grasmere mang tính biểu tượng.

Suziki triệu hồi các xe Burgman Street bán tại Việt Nam

285 chiếc UB125 Burgman StreetF/I bán tại Việt Nam đang được Suzuki triệu hồi do lỗi bình xăng có nguy cơ bị rỉ sét.

Đã có thể nạp tiền tài khoản giao thông (ETC) bằng MoMo

Theo quy định mới nhất, từ ngày 1/8/2022, tất cả tuyến cao tốc trên toàn quốc sẽ triển khai thu phí tự động không dừng (ETC) hoàn toàn, MoMo đã là một trong những kênh nạp tiền vào tài khoản giao thông ETC này.

Xe điện Xiaomi có gì thú vị?

Thâm nhập thị trường ô tô là một trong những dự án tham vọng nhất của Xiaomi trong những năm gần đây với khoản đầu tư hàng triệu USD trong 10 năm tới.

VinFast sẽ giao những chiếc ô tô điện VF 8 đầu tiên đến khách hàng trong tháng 9

Theo dự kiến, VinFast sẽ bàn giao sớm những chiếc ô tô điện VF 8 đến khách hàng vào ngày 10/9, sớm hơn kế hoạch ban đầu là vào tháng 11.

Porsche Taycan lập kỷ lục mới

Ô tô điện Porsche Taycan phiên bản Turbo S cùng tay đua phát triển sản phẩm Lars Kern đã xác lập kỷ lục mới về thời gian hoàn tất vòng đua Nürburgring Nordschleife.

VAMA kiến nghị giảm thuế phí cho ô tô ‘lai’ xăng điện

Hiệp hội Các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA) mới đây đã có kiến nghị giảm thuế tiêu thụ đặc biệt, lệ phí trước bạ đối với các dòng ô tô ‘lai’ xăng điện HEV, PHEV.

‘Vua địa hình’ Land Rover Defender 130 về Việt Nam với giá từ 5,779 tỷ đồng

“Vua địa hình” Land Rover Defender 130 sẽ được công ty Phú Thái Mobility nhập khẩu và phân phối độc quyền tại Việt Nam với 5 phiên bản, có giá bán dự kiến từ 5,779 tỷ đồng đến 7,639 tỷ đồng.

Thị trường ô tô Việt bật tăng trong tháng 7/2022

Với 38.183 đã được tiêu thụ, thị trường ô tô Việt ghi nhận mức tăng 19% so với tháng 6.

Nghịch lý ô tô đã qua sử dụng có giá bán cao hơn xe mới

Lượt người dùng đăng tin rao bán xe trên chuyên trang Chợ Tốt Xe tăng 22%, lượt liên hệ mua xe tăng 9% so với Quý 1/2022. Bên cạnh đó, giá bán của các dòng ô tô đã qua sử dụng cũng tăng từ 1% đến 22%.