Những xu hướng công nghệ nào sẽ phát triển mạnh trong năm 2023?

Các công nghệ đang phát triển nhanh chóng trong các lĩnh vực điện toán đám mây, bản sao số và trí tuệ nhân tạo, 5G và 6G, điện toán lượng tử, xe điện và tự lái đang thúc đẩy đổi mới sáng tạo xuyên suốt các ngành công nghiệp. Bước sang năm 2023, bà Ee Huei Sin, Phó Chủ tịch cao cấp của Keysight kiêm Chủ tịch bộ phận Các Giải pháp điện tử công nghiệp (EISG), đưa ra các dự báo về những xu hướng công nghệ chính trong thời gian tới.

Keysight Technologies hỗ trợ phát triển công nghệ bằng cách cung cấp các giải pháp thiết kế và xác nhận tiên tiến, từ sử dụng phần mềm để phân tích và thấu hiểu dữ liệu, rút ngắn thời gian đưa các sản phẩm công nghệ của tương lai ra thị trường trong suốt vòng đời phát triển, cho tới mô phỏng thiết kế, xác nhận sản phẩm nguyên mẫu, kiểm thử phần mềm tự động, phân tích sản xuất, tối ưu hoá hiệu năng mạng và khả năng hiển thị giám sát trong các môi trường doanh nghiệp, nhà cung cấp dịch vụ và đám mây. Là doanh nghiệp hàng đầu thế giới về đo lường và kiểm thử, với tệp khách hàng sâu rộng từ các hệ sinh thái truyền thông và công nghiệp, lĩnh vực hàng không vũ trụ và quốc phòng, ô tô, năng lượng, bán dẫn và điện tử trên toàn thế giới, Keysight tham gia vào các hoạt động phát triển quan trọng có ảnh hưởng tới thị trường Điện và Điện tử (EE) và Công nghệ thông tin IT trong tương lai. 

Dưới đây là những dự đoán đáng chú ý của Keysight.

Điện toán đám mây giảm nhẹ mối lo suy thoái: Quan ngại về cuộc suy thoái trong năm 2023 sẽ là lý do để các doanh nghiệp chuyển những tác vụ sử dụng nhiều dữ liệu lên đám mây nhằm giảm chi phí hạ tầng và chi phí vận hành, đồng thời cải thiện an ninh mạng. Ngoài ra, các tổ chức còn có thể khai thác dữ liệu để cung cấp trải nghiệm khách hàng tốt hơn. Chẳng hạn, các năng lực mô phỏng tiên tiến và quản lý dữ liệu đo kiểm như trích xuất và mã hoá tính năng theo thời gian thực sẽ cho phép sử dụng lưới dữ liệu an toàn trên đám mây để đẩy nhanh quá trình thấu hiểu khách hàng thông qua những thuật toán mới, khai thác các bộ dữ liệu phong phú đa dạng hơn. Trong năm tới, đám mây được kỳ vọng sẽ mang lại lợi ích bất ngờ cho các doanh nghiệp trong quá trình vượt qua những khó khăn kinh tế.  

Mặc dù trước đây các tổ chức thường lo ngại khi ứng dụng các phần mềm và dịch vụ mạng và đám mây vì lý do an ninh bảo mật, những quan ngại này sẽ được giải quyết trong năm 2023 nhờ các tính năng mã hoá và kiểm soát truy nhập tốt hơn đối với dữ liệu và các tham số đo lường, cung cấp cho người dùng mức độ bảo đảm chưa từng có về tính toàn vẹn dữ liệu, từ các đầu thu thập dữ liệu lên tới đám mây và ngược lại. Vì thế dự kiến các doanh nghiệp sẽ đầu tư nhiều hơn cho bảo mật đám mây và mạng để giúp bảo vệ bề mặt có thể bị tấn công ngày càng rộng hơn trong năm tới. 

Chúng ta cũng có thể kỳ vọng nhu cầu đối với các công nghệ tự động hóa và robot sẽ tăng rất cao trong thời kỳ suy thoái. Dự kiến đầu tư vào các công cụ tự động hóa các tác vụ mô phỏng và đo lường lặp lại sẽ tăng, đảm bảo xác nhận kết quả đo lường bằng cách phát hiện và sửa lỗi, hạn chế sai số do con người gây ra để nâng cao chất lượng đo lường. Những năng lực tự động hóa này sẽ giải phóng người lao động để họ có thể tập trung vào những thông tin mới và những dự án mang tính chiến lược cao hơn. 

Trong 5 năm tới, các nỗ lực tìm kiếm doanh thu từ dữ liệu sẽ được đẩy nhanh, các CIO sẽ ưu tiên sử dụng các giải pháp lập trình ít mã lệnh (low code), trải nghiệm người dùng trực quan và các API phong phú giúp gia tăng tối đa khả năng tổng hợp, tạo ra những kết quả phân tích sâu sắc mang tính đột phá. Những ai không nắm bắt được những năng lực này sẽ bị sa lầy trong Excel – với những hậu quả tiêu cực khó xử lý về tài chính và cạnh tranh.

Mối đe dọa deepfake, tin tặc trong nhà, các cuộc tấn công vật lý: Nhiều năm nay các chuyên gia an ninh bảo mật đã cảnh báo về khả năng xảy ra các cuộc tấn công phi kỹ thuật bằng deepfake, và công nghệ này đã đủ hoàn thiện để tin tặc có thể lợi dụng thành công trong năm 2023. Chúng ta sẽ thấy ngày càng nhiều hình ảnh, âm thanh và các cuộc trao đổi được tạo ra giống như thật, được thiết kế để lừa người nhận chia sẻ dữ liệu cá nhân và các thông tin nhạy cảm khác. Mối đe dọa deepfake không chỉ hoàn toàn hướng tới người tiêu dùng; chúng ta có thể sẽ thấy các tác nhân đe dọa tìm cách lừa đảo các CEO của những doanh nghiệp lớn trong danh sách Fortune 100, nhằm mục tiêu lừa đảo hoặc gây hại cho tổ chức.

Khi các thiết bị IoT được ứng dụng ngày càng nhiều, tin tặc sẽ trở thành mối đe dọa hiện hữu đối với các ngôi nhà thông minh. Chúng ta sẽ thấy các tác nhân đe dọa xâm nhập webcam, microphone, TV thông minh và các thiết bị được kết nối khác, đòi chuyển tiền qua ngân hàng hoặc chi tiết về tài khoản ngân hàng. Trong những diễn biến đó, các nhà sản xuất IoT cần phải đưa ra biện pháp ứng phó với những vụ tống tiền qua IoT.

Vào năm 2023, chúng ta cũng sẽ thấy nhiều hơn các cuộc tấn công Công nghệ Vận hành có chủ đích, được thiết kế để vô hiệu hóa hoặc phá hủy tính khả dụng hệ thống, với mục tiêu cuối cùng là làm hại con người. Chẳng hạn, các thiết bị y tế thiết yếu có thể trở thành mục tiêu của các cuộc tấn công bằng mã độc tống tiền.

Những phương án sử dụng thực tế cho công nghệ bản sao số và AI: Dự kiến thị trường sẽ xuất hiện các phương án sử dụng thực tế, minh chứng cho năng lực chuyển đổi của quá trình ứng dụng công nghệ Bản sao số (digital twin) cho các hệ thống thực trong các lĩnh vực khác nhau. Những lĩnh vực này có thể bao gồm y tế, sản xuất, bán lẻ, người chăm sóc/bạn đồng hành ảo, AI trợ lý phẫu thuật, hoặc nâng cao kiến thức chuyên sâu về tác động của các quyết định tới tính bền vững bằng cách mô phỏng những thay đổi theo kế hoạch nhằm dự báo tác động tới toàn bộ hệ sinh thái và cách điều chỉnh nó. Năm tới sẽ có thêm nhiều doanh nghiệp tham gia vào quá trình xóa bỏ ranh giới giữa thế giới thực và ảo.  

Khi hiệu quả nghiên cứu phát triển được ưu tiên hơn trong năm 2023, các bản sao số sẽ được ứng dụng nhiều hơn trong thiết kế và đo kiểm hệ thống. Cách tiếp cận này giúp rút ngắn quá trình thiết kế, nâng cao hiệu quả đồng thiết kế phần cứng và phần mềm, tạo ra sản phẩm tốt với chi phí thấp hơn, đồng thời mang lại lợi ích về khả năng chế tạo và khả năng bảo dưỡng sửa chữa. Trong năm tới, dự báo sẽ có sự dịch chuyển lên các nền tảng kết nối, trong đó các sản phẩm hoàn thiện được thiết kế và đo kiểm qua một bản sao số.  

Đồng thời, tỷ lệ thu hồi sản phẩm sẽ tăng lên trong giai đoạn từ năm 2023 đến 2026. Nhu cầu cao hơn đối với các sản phẩm mới có thể kết nối với 5G đang tạo áp lực lên các nhà phát triển trước khi thế giới phải đóng cửa do dịch bệnh. Các vấn đề về chuỗi cung ứng đã khiến nhiều loại linh kiện trở nên khan hiếm, vì thế sản phẩm cần được nhanh chóng thiết kế lại để có thể sử dụng linh kiện thay thế, dù nhiều loại linh kiện thay thế này không được thiết kế với cùng thông số kỹ thuật. Vì vậy, dự báo sản phẩm lỗi sẽ gia tăng khi những sản phẩm mới này được tung ra thị trường.    

Các dự án triển khai 5G nhanh hơn đang tạo đà tăng tốc cho nhu cầu và kỳ vọng đối với tiến bộ của các công nghệ phức tạp, chẳng hạn như xe tự lái, các ứng dụng IoT phân tán mới và triển khai các năng lực của công nghệ metaverse (vũ trụ ảo). Các sản phẩm phức tạp này cần phải đáp ứng nhiều tiêu chuẩn hơn về tuân thủ và kết nối, vận hành trong nhiều điều kiện bất định hơn, và được kỳ vọng có thể tương thích ngược với các hệ thống khác chưa có trên thị trường. Vì thế, Keysight dự đoán rằng các nhà phát triển sản phẩm sẽ mong muốn tự phát triển các bản sao số (dạng DIY) thay vì mua các bản sao này. Tuy nhiên, những người chọn lộ trình đi tắt DIY có thể phải đối mặt với rủi ro thu hồi sản phẩm.  

(Còn nữa)

Có thể bạn quan tâm
OPPO Việt Nam được vinh danh Top 100 nơi làm việc tốt nhất Việt Nam

Theo bảng xếp hạng của Anphabe, OPPO Việt Nam nằm trong “Top 100 nơi làm việc tốt nhất Việt Nam năm 2022, tăng 19 bậc so với bảng xếp hạng năm 2021”.

MediaTek tối ưu trải nghiệm chơi game qua các công nghệ mới

Các công nghệ AI-SR và AI-VRS được MediaTek phát triển giúp tối ưu hiệu suất vận hành, mức tiêu hao năng lượng cũng như khả năng xử lý đồ họa trên các dòng chip SoC thế hệ mới.

Sơn Tùng M-TP tung bản teaser audio ca khúc tiếng Anh do anh tự sáng tác đầy ma mị

Sau khi tung hình ảnh tóc xù ma mị, tối 25/4, Sơn Tùng M-TP đã chính thức tung ra audio teaser ca khúc There’s No One At All do anh sáng tác.

Smart Air Purifier 4 Pro , phiên bản máy lọc không khí mới nhất của Xiaomi

Máy lọc không khí thông minh phiên bản mới nhất của Xiaomi được trang bị hệ thống lọc 3 trong 1 cùng một loạt các tính năng để đảm bảo hiệu suất lọc không khí

Tỉ thí Bang Hội Vô Song của Thiện Nữ 2, tranh đoạt 500 triệu đồng

Với tổng giá trị trên 500 triệu đồng, giải thưởng Bang Hội Vô Song mùa thứ nhất được dành tặng cho Quán quân, Á quân, bang hội khác nằm trong top 8 và các thành viên của server có bang hội thuộc Top 2 mùa giải.

Thầy cô nên là người bạn lớn tâm sự, hướng dẫn, giúp các em tránh rủi ro trên mạng

Những rủi ro trên không gian mạng như bắt nạt, thông tin độc hại, thử thách nguy hiểm, trò chơi khăm và lừa bịp, tin giả và tin sai lệch…, nếu không được định hướng tốt, trẻ sẽ dễ dàng bị tác động tiêu cực và tổn thương bản thân.

Chiến dịch #SongKhoe247 tăng cường kiến thức chăm sóc sức khỏe phòng dịch

TikTok cùng Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam, báo Tuổi Trẻ và Truyền hình Thanh Niên đẩy mạnh chiến dịch tăng cường kiến thức chăm sóc sức khỏe, phòng dịch COVID-19 cho cộng đồng với hashtag #SongKhoe247.

iPhone 12 chưa hạ sốt, iPhone 13- không nút bấm, màn hình cong 4 cạnh, 4 camera đã lên ý tưởng

Mới đây trang ConceptsiPhone vừa đưa ý tưởng về iPhone 13 và iPhone 13 Pro với những chi tiết độc đáo, lạ mắt và ấn tượng.

Ngày thứ sáu đen tối 2020, các cửa hàng chưa sáng đèn

Đại dịch toàn cầu, chính trị căng thẳng, kinh tế lao dốc… là những yếu tố chính khiến cho ngày mua sắm giảm đáng kể sức hấp dẫn so với mọi năm quay lại gần giống với tên gọi Black Friday giai đoạn khủng hoảng tài chính của Mỹ trong quá khứ.

ASUS ra mắt ZenBook thế hệ mới, mỏng nhẹ, mạnh mẽ, thời lượng pin 21 tiếng

Đó là các dòng laptop Zenbook 13.3″ và 14″ mỏng nhất với đầy đủ cổng kết nối, được nâng cấp CPU Intel® Core™ 11th Gen, đồ họa Intel Iris® Xe và thiết kế màn hình 4 viền mỏng NanoEdge.