Đầu tư 200 triệu USD trồng cây, Apple cam kết loại bỏ carbon ra khỏi chuỗi cung ứng

Theo báo cáo tiến độ, vào năm 2019, Apple đã giảm 4,3 triệu tấn carbon và giảm nhu cầu điện xuống gần 1/5, tiết kiệm cho công ty 27 triệu USD. Trong 11 năm qua, Apple cho biết họ đã giảm 73% năng lượng cần thiết cho vận hành các sản phẩm. Ảnh: @Pixabay.

Apple sẽ đầu tư 200 triệu USD vào Quỹ Khôi phục để loại bỏ carbon khỏi khí quyển, và cam kết sẽ làm cho toàn bộ chuỗi cung ứng của mình không có carbon vào năm 2030.

Apple đã công bố các kế hoạch mới cho Quỹ Khôi phục, một dự án sẽ đẩy nhanh quá trình loại bỏ carbon và trồng hàng triệu cây mới trên khắp thế giới.

Gã khổng lồ công nghệ cho biết, sáng kiến của họ được đưa ra với sự hợp tác của Tổ chức Bảo tồn Quốc tế và Goldman Sachs, là sáng kiến đầu tiên của loại hình này. Quỹ 200 triệu đô la sẽ loại bỏ ít nhất 1 triệu tấn carbon dioxide khỏi khí quyển – tương đương với 200.000 phương tiện chở khách phát ra mỗi năm.

Đầu tư 200 triệu USD trồng cây, Apple cam kết loại bỏ carbon ra khỏi chuỗi cung ứng - Apple 7
Ảnh: @Pixabay.

Mùa hè năm ngoái, Apple đã đặt ra mục tiêu đầy tham vọng là thương hiệu thực hiện việc làm trung tính với carbon vào năm 2030, sớm hơn 20 năm so với mốc quan trọng mà Ủy ban liên chính phủ về biến đổi khí hậu đã thành lập. Con số này phù hợp với một số khu vực của châu Âu, nhưng ít phổ biến hơn ở Mỹ, nơi ngành công nghiệp đã chống lại hầu hết các tiêu chuẩn và cam kết về khí hậu.

Lisa Jackson, Phó chủ tịch Môi trường, Chính sách và Sáng kiến Xã hội của Apple cho biết, Quỹ Khôi phục sẽ giúp Apple thu hẹp khoảng cách dự đoán trong kế hoạch giảm lượng khí thải carbon toàn cầu.

Jackson nói với Pop Mech : “Chúng tôi cho rằng, chúng tôi có thể hoàn toàn loại bỏ khoảng 75% lượng khí thải ra khỏi chuỗi cung ứng và sản phẩm của chúng tôi có vào năm 2030. Nhưng con số đó vẫn sẽ để lại khoảng 25%, ít nhất là theo công nghệ ngày nay, chúng ta sẽ không thể loại bỏ hoàn toàn được, nhưng ở khoảng 25% này, theo Apple chúng ta có thể khắc phục bằng các dự án loại bỏ carbon khác hoặc những bù đắp khác, như trồng cây và phục hồi môi trường sống. Vì vậy, trước mắt chúng tôi sẽ phải loại bỏ lượng 75% lượng carbon đó khỏi bầu khí quyển”.

Đầu tư 200 triệu USD trồng cây, Apple cam kết loại bỏ carbon ra khỏi chuỗi cung ứng - Apple 3 2
Ảnh: @Pixabay.

Đây không phải là chính sách trồng rừng đầu tiên của Apple. Trong nhiều năm, công ty đã có bao bì bền vững làm từ thực vật và đầu tư vào việc bảo vệ và quản lý rừng tốt hơn.

Jackson, người từng là Quản lý của Cơ quan Bảo vệ Môi trường Hoa Kỳ từ năm 2009 đến năm 2013 khẳng định: “Cây cối là công nghệ của tự nhiên để xử lý loại bỏ carbon. Chúng tôi muốn chỉ ra cách làm đúng và chúng tôi muốn nó mang lại lợi ích rõ ràng cho con người”.

Nói một cách đơn giản nhất, tái trồng rừng chỉ là nghe giống như tái tạo lại quần xã thảm rừng ở những nơi chúng đã bị xóa bỏ, bằng cách trồng hàng triệu cây lên đó. Các tác động tốt của việc này bao gồm quá trình xử lý tự nhiên chuyển carbon trở lại thành oxy, mà còn ổn định lưu vực đầu nguồn, khôi phục môi trường sống cho động vật và nhiều hơn thế nữa.

Đầu tư 200 triệu USD trồng cây, Apple cam kết loại bỏ carbon ra khỏi chuỗi cung ứng - Apple 2 4
Ảnh: @Pixabay.

Jackson nói: “Tôi luôn muốn nói với mọi người rằng, hãy nghĩ về một cái cây khởi đầu là một cây non, và cuối cùng nó lớn lên để có thân cây to lớn này. Trên thực tế, cây cối đang lấy lượng carbon từ bầu khí quyển mà chúng cần để phát triển lớn hơn và thải ra nhiều oxy”.

Các nhà nghiên cứu ước tính rằng, các khu rừng nhiệt đới trên hành tinh ngày nay vẫn hấp thụ lượng carbon nhiều hơn lượng carbon do con người thải ra trong 30 năm qua do đốt than, dầu và khí tự nhiên, Jackson nói.

Vào tháng 7/2020, Apple cho biết, hãng có kế hoạch loại bỏ các chất khí thải carbon ra khỏi toàn bộ hoạt động kinh doanh của mình, bao gồm cả các sản phẩm và chuỗi cung ứng đang phát triển trong thập kỷ tới.

Nhà sản xuất iPhone cho biết, các hoạt động của công ty trên toàn cầu, như văn phòng và các trung tâm dữ liệu của mình đã trung hòa carbon, nhưng Apple cam kết sẽ mở rộng những nỗ lực của mình tới hàng nghìn nhà cung cấp đóng góp cho sản phẩm của hãng.

Đối với chuỗi cung ứng của mình, Apple đặt mục tiêu sẽ giải quyết những gì được gọi là phát thải ba phạm vi (scope three), có nguồn gốc gián tiếp từ chuỗi giá trị của công ty. Trong trường hợp này, chủ yếu là công ty sản xuất về linh kiện điện tử và máy tính theo dạng hợp đồng như Foxconn.

Công ty cũng đã làm việc với các nhà cung cấp để giảm lượng khí thải bằng cách sử dụng vật liệu tái chế. Theo Apple, các mẫu điện thoại thông minh iPhone của họ hiện đang sử dụng các nguyên tố đất hiếm đã tái chế trong một thành phần gọi là động cơ taptic.

Việc khai thác các nguyên tố đất hiếm thường rất tốn năng lượng nhưng nó lại được sử dụng với số lượng quá nhỏ để tái chế và hiệu quả về mặt kinh tế không cao. Apple cho biết thêm, họ đã tạo ra một robot để phục hồi lại các vật liệu này từ một số thiết bị của mình.

Bên cạnh đó, các nỗ lực loại bỏ carbon hoặc bù đắp phát thải của họ sẽ thông qua một quỹ khác nhằm hỗ trợ các dự án, như khôi phục hệ sinh thái rừng ngập mặn ở Colombia và thảo nguyên ở Kenya.

Tiêm tế bào gốc của người vào phôi thai khỉ, tạo nội tạng cấy ghép, khoa học đối diện đạo đức

Lần đầu tiên, các nhà khoa học đã tạo ra phôi thai là sự kết hợp giữa các tế bào của người và khỉ, nhưng công trình này đã dấy lên làn sóng tranh cãi dữ dội về mặt đạo đức.

Trẻ tập thể dục nhiều, trung niên sẽ giảm cao huyết áp

Theo một nghiên cứu mới từ Đại học California – San Francisco, việc giảm tỷ lệ mắc bệnh cao huyết áp ở tuổi trung niên sẽ đòi hỏi lượng tập thể dục tối thiểu nhiều hơn trong mỗi tuần.

5G còn sơ khai, cuộc chơi 6G đã bắt đầu

Chủ tịch luân phiên của Huawei Xu Zhijun tiết lộ rằng, công ty dự kiến năm 2030 sẽ khởi động việc triển khai công nghệ mạng 6G thế hệ tiếp theo của mình.

Instagram thử nghiệm ẩn số lượt ‘thích’ để giảm đố kỵ, đua đòi

Facebook cho biết, họ sẽ thử nghiệm một lần nữa tùy chọn trên Instagram để người dùng ẩn số lượt “thích”, qua đó xem liệu nó có thể giúp giảm áp lực trên mạng xã hội hay không.

Máy giặt Samsung AI: nhận diện được mức độ dơ của quần áo, ra lệnh giặt bằng giọng nói

Không chỉ tự cân đo đong đếm lượng nước giặt và nước xả, dòng máy giặt Samsung AI thế hệ mới còn có thể nhận diện mức độ dơ của quần áo, học thói quen của người dùng để từ đó thiết lập các chế độ giặt phù hợp nhất.

Để kích cầu, một siêu thị áp dụng mua táo nhận iPhone SE, mua socola nhận Galaxy S21

Các cửa hàng được chọn trong chuỗi siêu thị Tesco ở Anh đang mang đến cho người mua hàng các sản phẩm thay thế “bất ngờ ngẫu nhiên”, chẳng hạn như mua táo được nhận iPhone SE, mua socola nhận Galaxy S21, mua gnocchi nhận Nokia 3.4…

Grab Việt Nam tuyển “Kỳ Lân Tập Sự”

Chương trình Grab Future Unicorn 2021- Kỳ Lân Tập Sự 2021 là chương trình tìm kiếm ứng viên cho 5 phòng ban tại Grab Việt Nam: Transport & Express, Food & Mart, Marketing, Strategy & Planning và Marketplace.

Ra mắt HUAWEI Band 6: màn hình sắc nét, pin 2 tuần, theo dõi nhiều chỉ số sức khỏe

Vòng đeo tay thông minh cao cấp HUAWEI Band 6 vừa chính thức ra mắt tại Việt Nam, nổi bật với những tính năng như theo dõi nồng độ oxy trong máu (SpO2) cả ngày, màn hình AMOLED Fullview 1.47 inch sắc nét, pin liên tục 2 tuần.

Để không còn sợ bỏ lỡ đời mình

FOMO là hội chứng tâm lý sợ bỏ lỡ đang ‘đánh cắp’ hạnh phúc của hàng tỷ người, chấm dứt nỗi lo lắng ấy, cuộc đời của mỗi người hiện ra rõ ràng và sinh động hơn

iPhone 2022 sẽ tạo đột phá với camera 48 MP, quay video 8K

Nhà phân tích Ming-Chi Kuo vừa cho biết dòng sản phẩm iPhone 2022 sắp tới sẽ có đến hai thành viên 6,1 inch và hai thành viên 6,7 inch, tức không có thành viên iPhone mini 5,4 inch.