Chìm sâu vào khủng hoảng, Huawei tính hủy ra mắt chip Kirin 5nm mới

Mảng chip Kirin đang chìm sâu vào khủng hoảng do không thể trang bị đủ cho dòng Mate 40 sắp tới

Các thông tin rò rỉ mới cho thấy gã khổng lồ điện tử Huawei đang gấp rút đốc thúc đối tác TSMC giao càng nhiều chip xử lý mới càng tốt, thậm chí là cả các con chip chưa được qua thử nghiệm. TSMC được cho là chỉ còn khoảng chưa đầy 10 ngày để hoàn thành các đơn hàng cho Huawei, trước khi lệnh cấm giao dịch từ Mỹ chính thức có hiệu lực vào giữa tháng 9 này.

Được biết, các lô hàng chip mà Huawei đặt hàng TSMC chính là dòng chip flagship mới mà công ty dự kiến ra mắt trên dòng sản phẩm Mate 40 sắp tới, mang tên Kirin 1000, với điểm nhấn là một trong những bộ xử lý đầu tiên được sản xuất trên dây chuyền 5nm. Tuy nhiên, việc cố gắng thu mua cả những con chip vừa mới đúc, chưa qua thử nghiệm có thể dẫn đến tỷ lệ lỗi rất cao mà kết quả cuối cùng là Huawei sẽ không thể trang bị đủ lượng chip cho dòng Mate 40, chứ chưa nói đến dòng flagship P50 dự kiến ra mắt vào đầu năm sau.

Chính vì sự thiếu hụt nghiêm trọng nguồn cung chip xử lý mà các nguồn tin nội bộ vừa tiết lộ rằng Huawei có thể hủy bỏ sự kiện ra mắt con chip Kirin mới của mình. Ban đầu con chip này dự kiến được giới thiệu tại một sự kiện riêng dành cho nhà phát triển mà Huawei dự định tổ chức vào tháng 10, nhưng báo cáo nội bộ cho thấy điều này đang bị xem xét lại, và khả năng hủy ra mắt chip Kirin mới là rất cao.

Việc không thể trang bị đủ lượng chip cho dòng flagship mới cùng việc sớm bị Mỹ cắt đứt các hợp đồng sản xuất với bên ngoài cho thấy bộ phận chip Kirin đang gặp khủng hoảng nghiêm trọng, mà theo các thông tin trước đây cho thấy, không loại trừ việc Huawei sẽ khai tử hoặc bán mảng kinh doanh chip Kirin cho một công ty khác, trong trường hợp không còn có thể tự chủ công nghệ chip như trước.

Ở một động thái khác, ngày 4/9, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết chính phủ Mỹ đang cân nhắc có nên đưa SMIC-công ty sản xuất chip hàng đầu Trung Quốc vào danh sách đen thương mại hay không.

Có thể bạn quan tâm
MoMo hành trình 10 năm, 20 triệu người dùng và mục tiêu “siêu ứng dụng đàng hoàng”

Tính đến tháng 9/2020, Ví MoMo chính thức chạm mốc 20 triệu người dùng sau 10 năm ra mắt thị trường Việt Nam, dự kiến, trong Quý IV/2020, MoMo sẽ có nền tảng giao diện mới của “Siêu ứng dụng đàng hoàng” như ông Nguyễn Mạnh Tường, Phó Chủ tịch MoMo nói.

Lenovo ra mắt tablet và đồng hồ số kết nối thông minh

Lenovo vừa tung ra thêm bộ sản phẩm số gồm máy tính bảng cao cấp Tab P11 Pro, Tab M10 HD Gen 2 với Google Kids Space và đồng hồ số thông minh Smart Clock Essential giúp học tập, giải trí, kết nối dễ dàng.

Giải pháp dễ dàng để công ty lớn sắp xếp công việc trong và sau mùa dịch

Back to Office Workforce Planner là giải pháp của Dassault Systèmes – công ty nổi tiếng về thực tế ảo, để doanh nghiệp có thể hoạt động xuyên suốt trong thời gian dịch bệnh còn diễn biến phức tạp cũng như ứng biến lúc dịch tăng hoặc bình thường mới.

Intel thay đổi logo, quyết làm mới mình trước sự cạnh tranh của đối thủ

Intel vừa công bố một logo mới, đánh dấu lần làm mới bản sắc thứ ba của thương hiệu này trong 51 năm qua.

OPPO dẫn đầu thị phần xuất xưởng smartphone ở Đông Nam Á

Báo cáo Counterpoint Research Q.2/2020 cho thấy OPPO vươn lên dẫn đầu với 20.3% thị phần xuất xưởng smartphone (smartphone shipments) tại khu vực Đông Nam Á

Thiết bị đo kiểm sai cấu hình, có thể làm chậm quy trình

Theo kết quả khảo sát do Dimention Research thực hiện, gần như tất cả các công ty thiết kế và phát triển sản phẩm điện tử đều đã từng gặp phải những chậm trễ gây tốn kém.

IBM công bố đạt cột mốc cao nhất về điện toán lượng tử

64 là số lượng lượng tử (Quantum Volume) cao nhất từ trước đến nay mà IBM đã đạt được. Hãng vừa chính thức công bố cột mốc quan trọng mới này trên lộ trình điện toán lượng tử của mình.

Seagate ra mắt hệ thống lưu trữ với kiến trúc mô-đun linh hoạt

Hệ thống Exos và Nytro của Seagate vừa ra mắt tại thị trường Việt Nam cung cấp cho doanh nghiệp các mô-đun xây dựng và triển khai các hệ thống lưu trữ, đáp ứng nhu cầu của các nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ đám mây công cộng hoặc cá nhân…

Macbook 12 inch sẽ là dòng đầu tiên dùng chip ARM ‘nhà làm’

Chiếc laptop nhỏ nhất hiện tại của Apple sẽ là mẫu máy tính Mac đầu tiên sử dụng chip ARM “nhà làm”.

Loại bỏ xong Intel, Apple sẽ “đá” nốt AMD khỏi máy Mac

Táo khuyết đang lên kế hoạch thay thế các GPU của AMD sang GPU tùy chỉnh của riêng mình bắt đầu từ năm 2021.