Bộ kẹp robot với cơ chế quấn chặt như cây dây leo

Các nhà nghiên cứu người Ý đã phát triển một loại robot mềm có thể leo lên và cuộn tròn quanh thực vật. Ảnh: @IIT-Istituto Italiano di Tecnologia.

Như những ai đã từng trồng cây dây leo sẽ biết, bản thân loại cây này leo tường, dây thừng, cọc tre hàng rào cực kỳ tốt. Vì lẽ đó, nó đã trở thành nguồn cảm hứng thiết kế cho một bộ kẹp robot mới, hỗ trợ hiệu quả, tinh tế trong việc xử lý các vật dụng nhỏ và tinh vi.

Được phát triển bởi một nhóm nghiên cứu tại Đại học Georgia, bộ kẹp robot mới kết hợp một cơ chế vận hành tương tự như cây dây leo.

“Chúng tôi đã thử nhiều kiểu dáng khác nhau nhưng không hài lòng với kết quả, sau đó tôi nhớ lại những cây đậu dây leo mà tôi đã trồng trong vườn cách đây vài năm”, nhà khoa học chính, PGS. Mable Fok nói.

“Loại cây này có thể bám chặt vào các cây khác hoặc dây thừng, hay cả trên cọc tre và hàng rào. Vì vậy, tôi đã thực hiện một số nghiên cứu bên lề trước khi cho ra nguyên mẫu robot kẹp này”.

Bộ kẹp robot với cơ chế quấn chặt như cây dây leo - robot 2
Thiết bị (màu trắng, ở bên phải) tự uốn quanh một bông hoa mỏng manh. Ảnh: @Đại học Georgia.

Thiết bị robot nguyên mẫu được in 3D, nó có thân đàn hồi hình trụ giống như tua thực vật được làm bằng chất liệu cao su silicone, tích hợp bên trong nó là một bộ cột sống đàn hồi (về cơ bản là một ống cao su) chạy dọc theo chiều dọc bên trong của ống hình trụ. Bên trong cột sống đó có một cảm biến sợi quang ở lõi và được bao bọc bởi một rãnh khí nén chứa đầy không khí chạy dọc theo chiều dài ống.

Khi cảm biến sợi quang phát hiện thấy bộ kẹp tiếp xúc với một vật thể, nó sẽ gửi tín hiệu kích hoạt một máy nén thu nhỏ kèm theo để rút không khí ra khỏi rãnh khí bao quanh cột sống. Điều này làm cho bộ kẹp xoắn lại như một cái vặn nút chai, tự cuốn quanh vật thể trong quá trình này.

Điều quan trọng, cảm biến cũng có thể xác định đường kính của vật thể và góc xoắn. Nó điều chỉnh lượng không khí được bơm vào hay rút ra để tạo nên độ bám chặt, quấn lấy các loại vật thể kích cỡ khác nhau. Thực hiện cơ thể ngược lại thì ống kẹp sẽ giãn ra, vật thể sẽ được thả xuống hoàn toàn.

Fok cho biết: “Bộ kẹp robot xoắn của chúng tôi cũng yêu cầu một bộ điều khiển khí nén duy nhất, giúp đơn giản hóa hoạt động thả lỏng hoặc xoắn lại cấu trúc khi quấn lấy vật thể”. “Vì chúng tôi sử dụng một chuyển động xoắn độc đáo, bộ gắp robot mềm hoạt động tốt ở những khu vực hạn chế và chỉ cần một không gian hoạt động nhỏ là đã thực hiện được”.

Thiết bị này đã được sử dụng để xử lý kẹp gắp các đồ vật như bút chì, cọ vẽ và thậm chí là một chiếc kẹp giấy. Người ta hy vọng rằng, cuối cùng công nghệ này có thể được sử dụng trong các nhiệm vụ tinh vi như nắm lấy các mẫu ống nghiệm thủy tinh dễ vỡ hay thực hiện phẫu thuật bằng robot.

Theo Newatlas

Có thể bạn quan tâm
Trang trại trồng rau được chiếu sáng bởi 20.000 đèn LED bằng năng lượng gió

Giai đoạn đầu tiên của việc xây dựng dự án trang trại thẳng đứng lớn nhất châu Âu hiện đã hoàn thành, và vụ mùa đầu tiên bao gồm salad và rau thơm hữu cơ đã sẵn sàng để giao cho các doanh nghiệp địa phương.

Phát hiện vật liệu giúp màn hình smartphone tự phục hồi khi bị nứt

Chi phí sửa chữa màn hình smartphone khiến bao người phải khóc thét giờ đây có lẽ không còn là vấn đề đáng lo ngại nữa. Nhóm nghiên cứu ở Hàn Quốc đã phát triển một loại vật liệu màn hình điện thoại thông minh có thể tự phục hồi sau các hư hỏng.

Đã có thể trải nghiệm dịch vụ 5G của VinaPhone với tốc độ lên đến 1,8Gb/s

Ngày 19/12, VNPT đã chính thức công bố khu vực cũng như khai trương showroom trải nghiệm dịch vụ VinaPhone 5G ở cả hai thành phố Hà Nội và TP.HCM.

Những đứa trẻ đi học được hộ tống bằng xe chó tuyết trong thời tiết âm 50°C

Được chính thức công nhận là khu định cư lâu dài lạnh giá nhất trên Trái đất, khu định cư Oymyakon nhỏ bé của Nga có lẽ là nơi sinh sống của những đứa trẻ kiên cường nhất hành tinh.

Nghệ sĩ tự giam mình trong khối thủy tinh 20 ngày để mô tả sự trầm cảm của con người thời Covid-19

Lấy cảm hứng từ đại dịch Covid-19, nghệ sĩ người Pháp Gaetan Marron đã tự giam mình trong một khối thủy tinh trong suốt, diện tích 4m² nằm bên trong một trung tâm mua sắm Les Docks Villages với mức thời gian trong khoảng 20 ngày.

Microsoft bị tấn công dữ liệu lớn nhất thập kỷ

Theo Reuter, Microsoft xác nhận hãng đã bị tấn công khi phần mềm quản lý mạng SolarWinds bị dính mã độc và cho biết mình có thể trở thành nguồn lây nhiễm.

Google bị tố bắt tay Facebook vi phạm luật chống độc quyền

Texas và 9 tiểu bang khác đã kiện Google hôm 16/12, cáo buộc công ty bắt tay Facebook một cách bất hợp pháp, vi phạm luật chống độc quyền để thúc đẩy hoạt động kinh doanh quảng cáo trực tuyến vốn đã thống trị của mình.