Tôi đi làm thẻ Căn cước công dân gắn chip

Khá đông người dân đến Công an Quận 3 để làm CCCD gắn chip vào sáng nay.

Thời gian hoàn tất các thủ tục làm Căn cước công dân (CCCD) gắn chip chỉ mất tầm 20 phút nhưng tôi phải mất gần 2 tiếng để chờ đến lượt.

Công dân đang sử dụng CMND 9 số được ưu tiên làm CCCD gắn chip trong thời gian này

Theo mục tiêu đặt ra, Bộ Công an sẽ tiến hành cấp 50 triệu thẻ Căn cước công dân (CCCD) theo mẫu mới có gắn chip điện tử cho người dân trên toàn quốc trước ngày 1/7/2021. Riêng tại 10 tỉnh, thành phố (Hà Nội, TP.HCM, Hải Phòng, Đà Nẵng, Cần Thơ, Đồng Nai, Bình Dương, Thanh Hóa, Nghệ An, Bắc Ninh), Bộ Công an yêu cầu trước ngày 30/4/2021 phải cấp CCCD gắn chip cho một nửa số dân cư trú ở các địa phương này.

Dự kiến tới tháng 7/2021, hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư sẽ chính thức hoàn thiện, kết nối với dự án CCCD. Chính vì thế, mục tiêu đặt ra chỉ là mốc thời gian để lực lượng công an hoàn thành khối lượng công việc mà lãnh đạo Bộ Công an triển khai, chứ không phải quy định toàn bộ người dân phải được cấp thẻ CCCD gắn chip.

Hiện tại, việc cấp thẻ CCCD gắn chip được ưu tiên cho các trường hợp là: công dân từ đủ 14 tuổi trở lên chưa được cấp CMND 12 số/ CCCD; người đã được cấp CMND chín số; người đã được cấp CCCD 12 số, CCCD có mã vạch nhưng bị hỏng, mất, hết hạn sử dụng hoặc có thay đổi thông tin… Những người thuộc diện này cần thực hiện ngay việc cấp mới, cấp đổi sang CCCD gắn chip.

Chính vì thế, số lượng người đi đăng ký cấp thẻ CCCD gắn chip trong những ngày qua rất đông. Cơ quan Công an tại các quận huyện trên Tp.HCM đã làm việc từ 6 giờ sáng đến 24 giờ đêm mỗi ngày, chia làm 3 ca để phát số thứ tự cho người dân đến đăng ký gồm 7h00 – 12h00, 12h00 đến 17h00 và từ 17h00 đến 22h00.

Chỉ mất 20 phút làm thủ tục nhưng đợi đến gần 2 tiếng mới tới lượt

Nằm trong diện phải đi làm thẻ CCCD gắn chip, tôi đã đi đến trụ sở Công an Quận 3, TP.HCM để làm thủ tục. Do không cung cấp được thông tin về nơi đăng ký khai sinh nên tôi phải quay về và đến sáng hôm nay (16/3) quay lại để làm thủ tục.

Cũng như hôm qua, sáng nay tôi đến lấy số thứ tự vào khoảng 7h45. Lúc này cũng đã có rất đông người dân đến từ sớm trước đó. Theo một bạn trẻ đã đến từ sớm chia sẻ, do tối qua đã lấy số thứ tự nhưng chưa đến lượt thì hết thời gian làm việc nên được các anh công an làm thủ tục hẹn lại 7h00 sáng nay để được ưu tiên giải quyết trước.

Tôi đi làm thẻ Căn cước công dân gắn chip - IMG 20210316 0829451
Với số thứ tự lấy được, tôi ước tính thời gian và ra quán cà phê gần đó để chờ đến lượt.

Theo chia sẻ của anh công an phụ trách việc phát số thứ tự, bộ phận làm thủ tục cấp thẻ CCCD gắn chip tại trụ sở chỉ có thể giải quyết trong 1 giờ đồng hồ từ 15 đến 20 bộ hồ sơ. Chính vì thế, bên cạnh việc phát số thứ tự cho người dân đến làm thủ tục anh công an này cũng gợi ý cho người dân dựa vào số thứ tự của mình tính toán thời gian đến lượt để tranh thủ đi làm những công việc khác trong lúc chờ đợi, tránh phải tập trung quá đông người.

Một số người dân đến làm thủ tục thay vì để sổ Hộ khẩu ở bàn đăng ký, chờ đọc tên lấy số thứ tự và ra hàng ghế ngồi chờ thì lại tập trung vây kín. Điều này khiến cho việc phát số thứ tự gặp không ít khó khăn, gây trở ngại cho việc giải thích các thủ tục cần thiết cũng như những thắc mắc của người dân khi đến lượt lấy số thứ tự.

Sau gần 2 tiếng chờ đợi, tôi cũng đến lượt làm thủ tục cấp thẻ CCCD gắn chip. Không cần điền bất cứ thông tin gì, chỉ cần khai báo chính xác thông tin được hỏi, thực hiện các bước tạo dấu vân tay và chụp hình thẻ là xong. Thời gian hoàn tất thủ tục đăng ký chỉ mất khoảng gần 20 phút.

Những lưu ý khi đi làm thẻ CCCD gắn chip

Người dân chỉ cần mang theo sổ Hộ khẩu và CMND của mình khi đi làm thủ tục cấp thẻ CCCD gắn chip. Mặc dù không phải thực hiện các thủ tục khai báo nào nhưng người dân cũng cần lưu ý một vài điều để việc đăng ký không bị trục trặc hoặc phải quay về vì thiếu thông tin.

Đầu tiên, người dân cần lưu ý đến thông tin nơi cấp giấy khai sinh vì đây sẽ là thông tin được hỏi và cập nhật vào hệ thống. Rất ít người dân nhớ thông tin này. Chính vì thế, người dân cũng nên chụp lại hình Giấy khai sinh để sử dụng khi được hỏi.

Tôi đi làm thẻ Căn cước công dân gắn chip - IMG 20210316 102802
Sau khi hoàn tất thủ tục đăng ký cấp thẻ CCCD gắn chip, người dân có thể đặt dịch vụ giao nhận tận nhà của Bưu điện Việt Nam với cước phí chỉ 30.000 đồng.

Ngoài ra, người dân cũng lưu ý với những sổ Hộ khẩu còn thiếu các thông tin của người thân hoặc có chỉnh sửa thông tin thì nên tiến hành hoàn tất việc cập nhật hoặc chỉnh sửa thông tin trên Hộ khẩu trước.

Người dân đang ở độ tuổi 39, 59 nếu đi làm thẻ CCCD gắn chip thì sang năm không phải đi làm lại theo mốc độ tuổi phải thay đổi thẻ CCCD 15 tuổi, 40 tuổi và 60 tuổi.

Chi phí cho việc cấp phát thẻ CCCD gắn chip chỉ 15.000 đồng. Thời gian trả thẻ CCCD gắn chip cho người dân sau khi hoàn tất thủ tục là khoảng 1 tháng. Người dân có thể tự đến Cơ quan Công an quận tại địa phương để lấy thẻ CCCD gắn chip, hoặc đặt dịch vụ giao nhận tận nơi do Bưu điện Việt Nam cung cấp với cước phí chỉ 30.000 đồng.

 

Có thể bạn quan tâm
Điện thoại 5G, đã sẵn sàng cho sự phổ cập

Các nhà mạng đã sẵn sàng cung cấp dịch vụ 5G. Người dùng cũng đã có nhiều lựa chọn smartphone 5G để trải nghiệm. Nổi bật nhất là OPPO Reno5 5G hỗ trợ kết nối 5G của cả ba nhà mạng và có giá bán cũng khá mềm.

OPPO Reno5 5G: điện thoại mới ra mắt đầu tiên trải nghiệm được 5G của cả 3 nhà mạng

OPPO Reno5 5G được xem là chiếc smartphone 5G đầu tiên ra mắt trong năm 2021 có thể sử dụng được dịch vụ 5G của cả ba nhà mạng MobiFone, VinaPhone và Viettel. Tốc độ download được ghi nhận dao động từ gần 300 đến hơn 600 Mb/s, nhanh hơn gấp 10 lần so với dịch vụ mạng 4G.

Oppo Reno5 5G: đẩy tốc độ, trợ sức mạnh cho những màn game đồ họa cao

OPPO Reno5 5G không chỉ là phiên bản bổ sung thêm kết nối 5G mà còn nâng cấp Snapdragon 765G mạnh mẽ và tăng tốc độ sạc với sạc nhanh 65W cao hơn so với bản Reno5.

5 smartphone thời trang hấp dẫn chị em

Ngoài thiết kế bắt mắt, những chiếc smartphone muốn lọt vào tầm mắt của các chị em đương nhiên là phải biết nịnh, phải có khả năng tạo nên những bức ảnh đẹp lung linh để chia sẻ khoe với bạn bè.

Ứng dụng ghi lại lịch trình đi chơi Tết, tiện việc khai báo y tế

Với hai ứng dụng Google Maps (Bản đồ) và Note (Ghi chú), bạn đọc dễ dàng ghi lại lịch trình du Xuân để khai báo y tế sau thời gian nghỉ Tết và trở lại trường lớp, công việc.

COLORFUL ra mắt loạt sản phẩm nhớ mới

Loạt sản phẩm nhớ mới vừa được COLORFUL trình làng gồm bộ nhớ RAM iGame VULCAN DDR4 có thiết kế đẹp và hiệu năng cao, dòng ổ cứng di động SL500 Mini với kích thước chỉ bằng 26% ổ cứng SSD 2,5inch thông thường.

HP Spectre x360 Convertible 2021: Làm việc và chơi game mượt hơn với Intel EVO

Được xây dựng trên nền tảng Intel EVO, dòng laptop doanh nhân HP Spectre x360 Convertible đời 2021 đã cải thiện rõ rệt về hiệu suất hoạt động cũng như thời gian sử dụng.

Laptop tầm trung Huawei MateBook D 14, chạy chip AMD, ra mắt tại Việt Nam

HUAWEI MateBook D 14 là laptop mới nhất của dòng MateBook D series, có màn hình FullView 14 inch, dùng bộ xử lý AMD Ryzen™ 5 3500U, bán ra tại Việt Nam giá 15,99 triệu đồng.

4 smartphone mới sẵn sàng cùng bạn du Xuân Tân Sửu 2021

Cả 4 smartphone Samsung Galaxy S21, Xiaomi Mi 10T Lite, OPPO Reno5 và Nokia 5.4 đều sở hữu hệ thống camera chất lượng cùng nhiều tính năng chụp hình và quay phim thú vị.

Hệ thống thiết bị Livestream và Webcasting Yamaha AG06/ HPH-MT5/ HS8

Mixer Analog AG06 của Yamaha là một thiết bị lý tưởng để tạo ra các tiết mục âm nhạc nhanh chóng và dễ dàng cho việc livestream trên các trang mạng như YouTube và USTREAM, các lớp học online, cũng như tạo ra các bản dựng offline. Chất lượng âm thanh theo tiêu chuẩn phòng thu của mixer AG06 sẽ giúp bạn tạo ra các tiết mục chuyên nghiệp để thu hút người xem và tăng lượng fan của bạn.