Làm sao để điện thoại không tiết lộ vị trí của bạn trên thiết bị di động?

Việc không để lộ vị trí hiện tại của người dùng điện thoại rất quan trọng. Tuy vậy còn nhiều người dùng chưa biết cách vô hiệu hóa tính năng định vị của điện thoại.

Tính năng định vị khá tiện lợi để cho các ứng dụng biết được vị trí chính xác của người dùng để đề xuất nhà hàng, trạm xăng, cửa hàng gần nhất. Ngoài sự tiện lợi, tính năng có nguy cơ tiết lộ các thông tin an toàn cơ bản của người dùng.

Hãy nghĩ, bạn có thấy thoải mái khi biết rằng bất kỳ ai đang làm việc cho Facebook cũng dễ dàng biết bạn đang ở đâu? Tất nhiên Facebook không tìm kiếm hoặc theo dõi bạn làm gì nhưng những người có ý đồ xấu họ sẽ có nhiều mục đích và lý do để theo dõi vị trí của một ai đó.

Việc tắt định vị trên điện thoại không chỉ đơn giản tắt GPS, bởi Google/Facebook cùng với nhiều phần mềm vẫn có thể theo dõi từng bước chân của người dùng. Để tắt chúng ta cần biết được những ứng dụng đang định vị người dùng và cách để tắt.

Người dùng điện thoại Android

Trước tiên phải ngăn Google theo dõi từng bước chân của bạn. Mặc định Google được phép theo dõi lộ trình của người dùng thông qua ứng dụng Google Maps. Và cho dù người dùng đã tắt định vị thì Google vẫn theo dõi được thông qua lịch sử duyệt web.

Làm sao để điện thoại không tiết lộ vị trí của bạn trên thiết bị di động? - android 1

Cùng với Google, điện thoại cũng theo dõi người dùng thông qua các ứng dụng được cài đặt. Nếu thật sự không muốn các ứng dụng dõi theo từng bước chân của mình, đầu tiên bạn cần tắt tính năng định vị GPS trên máy. Các ứng dùng cần đến việc định vị như bản đồ, thời tiết, đặt xe, thì việc tắt GPS sẽ ảnh hưởng đến việc sử dụng ứng dụng.

Để chủ động hơn, người dùng cần tắt thủ công các ứng dụng thay vì tắt hoàn toàn GPS. Thực hiện bằng cách vào “Setting” => “Apps & notifications” nhấn Advanced để mở rộng thêm các lựa chọn tìm tùy chọn “App permission”, nhấn chọn “Location”, bật tắt quyền được truy cập địa điểm của từng ứng dụng. Lưu ý nhiều ứng dụng liên tục đòi hỏi quyền truy cập vị trí điện thoại khi sử dụng, bạn chỉ cần từ chối nếu không thật sự cần thiết.

Vị trí của bạn trong quá trình sử dụng điện thoại trước đó cũng đã được ứng dụng, điện thoại lưu trữ do đó cần xóa cả những lịch sử sử dụng các ứng dụng trên điện thoại để đảm bảo không còn gì lưu lại để người khác có thể tìm kiếm.

Xóa lịch sử vị trí Google: Truy cập ứng dụng Google Maps, tìm đến mục “ You Timeline” nhấn chọn “Setting”, cuộn xuống tìm đến tùy chọn “Delete all Location History” để xóa. Thực hiện tương tự trên trình duyệt Google bằng cách truy cập vào: https://www.google.com/maps.

Làm sao để điện thoại không tiết lộ vị trí của bạn trên thiết bị di động? - android4.1

Xóa lịch sử vị trí của trên Facebook: Facebook lưu giữ lịch sử vị trí của người dùng, để xóa bạn có thể sử dụng ứng dụng hoặc trình duyệt trên máy tính. Mở ứng dụng, tìm đến mục “Settings & Privacy.” => chọn “Setting”, cuộn và tìm đến tab “Location”. Người dùng có thể bật/tắt “Location History”. Ngoài ra,  khi chọn “Location Services” người dùng có thể tắt hoàn toàn quyền truy cập vị trí của ứng dụng trên điện thoại. Để xóa lịch sử vị trí ứng dụng, người dùng tìm đến “View your Location History”, bạn sẽ có 2 lựa chọn: xóa ngày hiện tại “Delete this day” hoặc “Delete all location history”.

Để xóa lịch sử vị trí trên trình duyệt, mở facebook, chọn “Setting”, tìm đến “Location” và chọn “View your Location History.” Lưu ý thao tác này chỉ xóa lịch sử định vị trí không phải tắt tính năng định vị.

Video hướng dẫn xóa lịch sử vị trí trên Facebook do Thế Giới Số thực hiện

Người dùng điện thoại iOS

iPhone sử dụng thông tin từ sóng di động, Wi-Fi, Bluetooth và GPS để xác định vị trí của thiết bị, hữu ích trong nhiều trường hợp, tuy vậy các thông tin đó như con dao hai lưỡi ảnh hưởng đến nguy cơ điện thoại sẽ tiết lộ cho ai đó vị trí chính xác của bạn. Tin tốt là so với Android, quyền riêng tư của người dùng được ưu tiên bảo mật cao hơn rất nhiều.

Việc tắt/mở tính năng định vị trên các thiết bị iOS cũng khác nhau tùy điện thoại và phiên bản HĐH iOS. iPhone cho phép người sử dụng kiểm soát quyền truy cập vị trí của các ứng dụng trên điện thoại tương đối dễ dàng và triệt để. Truy cập vào “Settings” => “Privacy” => “Location Services”. Chọn một ứng dụng muốn giới hạn quyền kiểm với các tùy chọn Always (luôn cho phép), While Using the App (chỉ cho phép khi sử dụng ứng dụng), Ask Next Time (hỏi lại vào lần tới), cà Never (không bao giờ).

Làm sao để điện thoại không tiết lộ vị trí của bạn trên thiết bị di động? - ios 2.2

Mặc định Apple luôn đòi hỏi vị trí của điện thoại với các dịch vụ riêng của hãng. Để kiểm tra những ứng dụng mặc định nào của Apple vẫn đang bật định vị, trong tùy chọn cuối cùng ở mục “Location Services” chọn System Services”. Các ứng dụng bên cạnh có dấu mũi tên là các ứng dụng đang sử dụng việc định vị. Người dùng có thể tắt nếu muốn.

Việc định vị được Apple sử dụng hiệu quả hơn Android cùng nhiều lợi ích hơn so với Android. Dễ thấy nhất là việc tìm kiếm điện thoại bị mất. Trường hợp bạn nữ phải ra ngoài vào buổi đêm hoặc sử dụng các dịch vụ chuyên chở công cộng như grab, taxi, xe ôm… sẽ muốn người thân có thể xác định vị trí của bạn trong thời gian thực. Với HĐH iOS 13 trở lên người dùng có thể sử dụng ứng dụng Find My để chia sẻ vị trí của mình cho người thân và bạn bè. Để tính năng hoạt động tốt người dùng cần thực hiện một số thao tác, đầu tiên chắc chắn “Location Services” phải được bật, quay lại mục “Setting”, tìm đến ứng dụng “Find My”, bật tùy chọn “Share My Location”, tiếp đến là chọn “Allow While Using App” luôn cho phép khi sử dụng ứng dụng. Tiếp đến là chọn người có thể theo dõi vị trí của bạn.

Làm sao để điện thoại không tiết lộ vị trí của bạn trên thiết bị di động? - ios1

Với từng ứng dụng, thực hiện xóa lịch sử và tắt tương tự như với người dùng điện thoại Android.

Android 11 Beta có gì mới?

Buổi ra mắt Android 11 Beta đã thay đổi với kế hoạch ban đầu, thay vì một sự kiện livestream, Google chia sẻ một số video và tài nguyên trực tuyến để giới thiệu nền tảng.

Asanzo ra thêm bộ đôi smartTV iSlim giá dễ tiếp cận và TV OLED dán tường thị hiện công nghệ

Hướng đến việc chứng minh việc đầu tư nhiều hơn cho chất lượng TV, kể cả các mẫu giá thành thấp hay mẫu chứng minh trình công nghệ, Asanzo đã ra mắt 2 mẫu iSlim 50 và 55 inch cùng mẫu Wallpaper OLED TV 65 inch dán tường, mỏng và mạnh.

Mạng di động ảo Reddi dùng ổn không?

Dù gặp một chút lỗi kỹ thuật trong bước đầu đăng ký, kích hoạt SIM và dịch vụ Data, cuối cùng Thế Giới Số cũng đã có thể sử dụng và trải nghiệm chất lượng cuộc gọi lẫn kết nối internet di động của mạng di động ảo Reddi mới toanh này.

Ghế gaming đã có nhiều mức giá, từ phổ thông đến cao cấp

Không còn là sản phẩm chỉ dành riêng cho người dùng hay game thủ cao cấp, ghế gaming đang ngày càng trở nên phổ biến hơn với nhiều lựa chọn cùng giá thành phải chăng hơn.

Ghế gaming đã có nhiều mức giá, từ phổ thông đến cao cấp

Không còn là sản phẩm chỉ dành riêng cho người dùng hay game thủ cao cấp, ghế gaming đang ngày càng trở nên phổ biến hơn với nhiều lựa chọn cùng giá thành phải chăng hơn.

Dễ dàng sao lưu hình ảnh và video từ Facebook sang Google Photo

Tính năng Chuyển bản sao hình ảnh hoặc video giúp bạn dễ dàng sao lưu hình ảnh lẫn video từ Facebook sang Google Photo. Trong khi đó, tính năng Quản lý bài viết cho phép bạn xóa hàng loạt các bài viết đã đăng tải trên trang cá nhân.

Dễ dàng sao lưu hình ảnh và video từ Facebook sang Google Photo

Tính năng Chuyển bản sao hình ảnh hoặc video giúp bạn dễ dàng sao lưu hình ảnh lẫn video từ Facebook sang Google Photo. Trong khi đó, tính năng Quản lý bài viết cho phép bạn xóa hàng loạt các bài viết đã đăng tải trên trang cá nhân.

Bảo vệ dữ liệu trên điện thoại thế nào khi bị đánh cắp, tịch thu?

Điện thoại ngày càng trở nên nhạy cảm bởi các thông tin dữ liệu được lưu bên trong. Nên sẽ thật sự là thảm họa nếu điện thoại bị đánh mất hoặc bị cướp. Các lưu ý bên dưới sẽ giúp điện thoại an toàn hơn khi bị đánh mất, bị cướp, tịch thu…

4 laptop gaming giảm giá còn dưới 20 triệu đồng

Cả 4 dòng laptop gaming ASUS TUF Gaming FX504GM-EN303T , HP Pavilion Gaming 15 ec0050AX, Acer Nitro AN515 54 59SF và MSI Bravo 15 A4DC 052VN đều sở hữu cấu hình tốt và có giá bán dưới 20 triệu đồng thông qua chương trình ưu đãi giảm giá.

Samsung Galaxy A11 và M11: giống hình hài, trái tính cách

Đều là smartphone mới nhất trong tầm giá 3 đến 4 triệu đồng của Samsung, sở hữu thiết kế cùng cấu hình tương đồng nhau, nhưng Galaxy A11 và M11 lại hướng đến hai đối tượng người dùng khác nhau.