Để bảo vệ dữ liệu, người dùng nhất định phải làm những điều này trước khi đem máy đi sửa

Vụ khách hàng tố nhân viên FPT Shop đánh cắp dữ liệu cá nhân khi mang Macbook tới sửa là lời cảnh tỉnh người dùng cần hết sức cẩn trọng trong việc bảo vệ dữ liệu cá nhân. Bài viết này sẽ cung cấp cho người dùng biết những việc cần làm trước khi đem thiết bị cá nhân đi sửa để dữ liệu được bảo toàn.

Bị đánh cắp dữ liệu cá nhân khi mang Macbook đi sửa

Dữ liệu cá nhân là “mồi” ngon không chỉ của riêng giới hacker, tuy nhiên không ít người dùng đã vô tình để lộ toàn bộ thông tin cá nhân của mình lọt vào tay kẻ gian. Tiêu biểu là vụ một khách hàng đã tố cáo nhân viên FPT Shop đánh cắp dữ liệu cá nhân khi người này mang máy Macbook đến sửa gây xôn xao mạng xã hội Facebook trong những ngày qua.

Theo bài đăng của chủ tài khoản V.P, người này cùng cô bạn của mình đã mang chiếc MacBook Air tới FPT Shop ở số 8 Láng Hạ (Ba Đình, Hà Nội) để bảo hành hôm 17/9. Lúc đó do nhân viên kỹ thuật đi giao hàng nên họ để chiếc laptop lại và đi về.

Để bảo vệ dữ liệu, người dùng nhất định phải làm những điều này trước khi đem máy đi sửa - 33 1632224462663722130032
Nội dung tố cáo nhân viên FPT Shop đánh cắp dữ liệu cá nhân trên Macbook khách hàng gửi sửa được đăng tải trên trang cá nhân của tài khoản Facebook V.P

Đến 21h00 cùng ngày, Facebook của bạn anh V.P thông báo có đăng nhập bất thường trên chính Macbook đang để ở cửa hàng FPT Shop. Ngay lập tức, bạn của anh đã đổi mật khẩu đăng nhập, đồng thời gọi điện thoại cho nhân viên kỹ thuật của FPT tên là Nguyễn Thế T. để hỏi. Lúc đầu T. chối và khẳng định mình không liên quan mà do máy vào Facebook tự động.

Do vẫn nghi ngờ nên sau khi lấy lại máy, anh V.P kiểm tra thì phát hiện T. đã tự ý vào tìm kiếm thông tin, thậm chí còn tải về các dữ liệu nhạy cảm riêng tư trong đoạn chat riêng tư trên Telegram và share về một máy khác.

Quá bất ngờ, anh V.P yêu cầu T. giải thích việc này hoặc mình sẽ báo với công an. Sau đó, T. thừa nhận đã lục lọi không chỉ Facebook mà cả Zalo, Telegram và đã share dữ liệu về điện thoại, nhưng đã xóa ngay sau đó.

Tuy nhiên, khi anh V.P cùng bạn tới cửa hàng FPT Shop để yêu cầu làm rõ thì quản lý cửa hàng thay mặt FPT xin lỗi khách hàng nhưng lại không nói rõ sẽ xử lý như thế nào khiến anh V.P không hài lòng.

FPT Shop sau đó đã đăng tải trên fanpage của mình lời xin lỗi đến khách hàng và cho rằng đây là sai phạm cá nhân, nhân viên đã “vi phạm đạo đức và giá trị cốt lõi của công ty” nên đã sa thải nhân viên liên quan.

Nên xóa mọi thông tin trước khi mang thiết bị cá nhân đi sửa

Các chuyên gia bảo mật luôn khuyến cáo người dùng nên sử dụng mật khẩu dài và có ký tự đặc biệt để tạo độ khó, nhưng hầu hết người dùng lại chọn chế độ đăng nhập tự động và ghi nhớ mật khẩu với các ứng dụng chat, lưu mật khẩu và tự đồng điền mật khẩu trên các ứng dụng duyệt web để tiện sử dụng. Khi thiết bị của mình bị hỏng thì ngay lập tức mang đến các cửa hàng để sửa chữa mà không thực hiện các bước thoát đăng nhập hay xóa các thông tin tài khoản thiết yếu. Điều đó cũng đồng nghĩa với việc người dùng đã vô tình mở toang cánh cửa kho dữ liệu cá nhân của mình với bất kỳ ai.

Để tránh bị rơi vào trường hợp bị lấy cắp dữ liệu như đã nêu ở trên, điều đầu tiên người dùng cần thực hiện là nên thoát hết các tài khoản đăng nhập trên thiết bị cá nhân trước khi mang máy đi sửa.

Nếu sử dụng PC hay laptop, người dùng nên thoát tài khoản và thực hiện bước xóa mọi cài đặt cá nhân trên trình duyệt web mà mình sử dụng.

Để bảo vệ dữ liệu, người dùng nhất định phải làm những điều này trước khi đem máy đi sửa - Untitled 1
Nên xóa tài khoản sử dụng Chrome trước khi mang PC hay laptop đi sửa.

Với trình duyệt Chrome, người dùng chỉ cần mở trang “Who’s using Chrome” để xóa tài khoản sử dụng. Cách thực hiện cũng rất đơn giản. Người dùng chỉ cần click chuột vào ảnh đại diện của tài khoản sử dụng, chọn biểu tượng bánh xe. Tại trang “Who’s using Chrome”, chọn vào biểu tượng “3 chấm dọc” ở ô tài khoản và chọn lệnh Delete.

Để xóa mọi cài đặt cá nhân trên trình duyệt Chrome, người dùng click chuột vào dấu “3 chấm dọc”, chọn Setting. Tại trang Settings, tìm đến mục Privacy and security” và mở cửa sổ Clear browsing data”. Tại đây, người dùng chuyển qua mục Advanced và chọn toàn bộ các tùy chọn để xóa sạch những dữ liệu đã được lưu trên trình duyệt Chrome.

Người dùng cũng nên thiết lập khóa ổ cứng có trên máy tính bằng mật khẩu thông qua tính năng sẵn có, với hệ điều hành Windows đó là tính năng BitLocker. Để kích hoạt, người dùng chỉ cần click phải chuột vào ổ cứng muốn tạo mật khẩu truy cập và chọn “Turn on”.

Thoát tài khoản Google và Facebook trên PC bằng smartphone

Nếu như đã mang PC hay laptop đi sửa mà quên thoát tài khoản Google, Facebook hay Zalo, người dùng vẫn có thể dễ dàng thoát truy cập tài khoản của mình bằng smartphone.

Để thoát tài khoản Google đã đăng nhập trên PC hay laptop, người dùng vào mục Cài đặt của điện thoại, tìm và chọn vào mục Google. Tại trang tài khoản Google, vào trình đơn “Bảo mật”, tìm và mở cửa sổ “Quản lý thiết bị”. Tại mục Thiết bị của bạn, chọn vào dấu “3 chấm dọc” ở góc phải mỗi ô thiết bị muốn thoát và chọn “Đăng xuất”.

Thoát tài khoản Facbook trên PC, người dùng khởi chạy ứng dụng Facebook trên điện thoại và vào mục “Cài đặt”. Tại đây, chọn tiếp Mật khẩu và bảo mật, kéo đến mục “Nơi bạn đã đăng nhập” và chọn “Xem tất cả”. Tại danh sách các thiết bị đã đăng nhập tài khoản Facebook, người dùng chọn vào ký hiệu “3 chấm dọc” ở cạnh phải màn hình ở mỗi ô thiết bị muốn đăng xuất và chọn và “Đăng xuất”.

Để thoát tài khoản Zalo đã đăng nhập trên PC, người dùng chỉ cần vào mục “Tài khoản và bảo mật” của ứng dụng Zalo trên smartphone và chọn mục “Lịch sử đăng nhập”. Một danh sách thiết bị đã đăng nhập Zalo mở ra và người dùng chỉ cần nhấn chọn “Đăng xuất” vào thiết bị nào muốn thoát đăng nhập.

Với các bước thực hiện đơn giản trên, người dùng đã có thể xoá mọi thông tin cá nhân cũng như bảo vệ dữ liệu được lưu trữ trên thiết bị cá nhân của mình trước khi mang đi sửa chữa khi có hỏng hóc.

Đánh cắp dữ liệu máy tính bị pháp luật xử lý như thế nào?

Theo Hiến pháp 2013, Bộ luật dân sự 2015, các thông tin mà cá nhân trao đổi thông qua các nền tảng mạng xã hội là các dữ liệu thuộc bí mật cá nhân và được pháp luật bảo vệ. Do đó, hành vi tự ý truy cập vào tài khoản của người khác khi chưa có sự đồng ý của người đó là hành vi có dấu hiệu vi phạm pháp luật.

Theo chia sẻ của luật sư Nguyễn Hồng Lĩnh (Đoàn luật sư TP.HCM) với Tuổi Trẻ Online, hành vi cố ý sử dụng quyền quản trị của người khác để xâm nhập trái phép vào phương tiện điện tử lấy cắp, sao chép dữ hiệu cá nhân trên các ứng dụng được cài đặt trên máy tính có dấu hiệu của “tội xâm phạm trái phép vào mạng máy tính, mạng viễn thông hoặc phương tiện điện tử của người khác” theo điều 289 Bộ luật hình sự 2015, sửa đổi bổ sung 2017.

“Hình phạt có thể áp dụng là phạt tiền đến 300 triệu đồng hoặc phạt từ từ 1 đến 5 năm. Đối với tội phạm trên, không nhất thiết phải có hậu quả xảy ra như đã lan truyền thông tin hình ảnh, clip, phim ảnh đồi trụy mới xử lý hình sự mà chỉ cần có hành vi xâm phạm trái phép vào phương tiện điện tử, lấy cắp các thông tin có trong phương tiện điện tử thì đã đủ yếu tố cấu thành hình sự” – luật sư Lĩnh cho biết.

Có thể bạn quan tâm
Góc tư vấn: Chọn laptop giá rẻ nào phù hợp cho học sinh học trực tuyến?

Không cần sở hữu cấu hình mạnh, những chiếc laptop dành cho học sinh chỉ cần vận hành mượt các ứng dụng video call, ứng dụng văn phòng và có kết nối ổn định.

Acer ra mắt bộ đôi laptop gaming cao cấp Predator Triton 300 và Triton 500 SE

Acer chính thức giới thiệu bộ đôi laptop gaming Predator Triton 300 và Triton 500 SE tại thị trường Việt Nam. Cả hai mẫu này đều là laptop gaming mỏng nhẹ với ngôn ngữ thiết kế đậm chất Predator, hệ thống tản nhiệt cao cấp, cấu hình mạnh mẽ với vi xử lý Intel Core i7 11800H và card đồ họa Nvidia GeForce RTX 3080, hứa hẹn sẽ là bộ đôi chiến game thực thụ trong năm nay.

Trên tay ROG Zephyrus M16 phiên bản bán tại Việt Nam giá 71,9 triệu đồng

Sau khi ra mắt toàn cầu, mẫu laptop ROG Zephyrus M16 của ASUS cũng đã chính thức có mặt tại Việt Nam với mức giá 71,990,000 VND.

3 nâng cấp sáng giá trên Galaxy Z Flip3 5G

Galaxy Z Flip3 5G có những nâng cấp hướng đến trải nghiệm người dùng thật sự hấp dẫn, đặc biệt với nhóm đối tượng yêu thích thời trang và công nghệ mới.

Đã có thể tải dễ dàng file ISO Windows 11 từ Microsoft

Microsoft vừa giúp việc tải xuống Windows 11 dễ dàng hơn, người dùng giờ đây có thể sử dụng file ISO chính thức từ công ty thay vì phải thực hiện các bước rườm rà như trước đây.

Loa kiểm âm Yamaha – HS series, sự lựa chọn hoàn hảo cho người sành âm

Kể từ những năm 1970, loa trầm màu trắng của dòng loa kiểm âm là dấu ấn đặc trưng của Yamaha đã trở thành chuẩn lựa chọn của nhiều phòng thu vì tính chính xác của nó. Những mẫu loa kiểm âm huyền thoại như NS-1000M hay NS-10M không còn xa lạ với các kỹ sư phòng thu. Và hiện nay, Yamaha đã giới thiệu dòng loa kiểm âm kèm công suất HS series, được thiết kế mới mang lại cho bạn sự tham chiếu chính xác và trung thực nhất, không chỉ dành riêng cho việc kiểm âm mà bạn còn có thể nghe nhạc bằng loa này với chất âm trung thực mộc mạc và giàu chi tiết.

Lựa chọn thiết bị tối ưu cho livestream

Để có được buổi livestream đạt chất lượng tốt nhất, người dùng không chỉ cần thiết kế một gian không phù hợp mà còn phải lựa chọn các thiết bị hỗ trợ hợp lý, trong đó thiết bị ghi hình và micro thu âm cần được ưu tiên hàng đầu.

Mở hộp OnePlus Nord CE 5G: phiên bản toàn diện của dòng Nord

OnePlus Nord CE 5G sở hữu đầy đủ các tính năng tốt nhất của dòng Nord với thiết kế mỏng và nhẹ hơn, hiệu năng mạnh hơn, hỗ trợ 5G và được mở bán với hai cấu hình lựa chọn cùng mức giá dễ tiếp cận.

Màn hình xanh chết chóc chuyển thành màn hình đen trong Windows 11

Màn hình xanh chết chóc (BSOD) khét tiếng của Windows có thể sớm thay đổi màu sắc và trở thành “màn hình đen chết chóc” trên Windows 11.

Cách kiểm tra khả năng tương thích chip bảo mật TPM 2.0 trên PC

Bảo mật là một trong những điểm nhấn chính trong danh sách các cải tiến của Windows 11 mà Microsoft mới ra mắt gần đây, và đó là lý do khiến Windows 11 cần chip TPM 2.0.