Cuộc chiến của những chiếc “superphone” giá 1.000 USD

iPhone 11 Pro có giá khởi điểm 1.000 USD giống như ngưỡng giá mà chính Apple đã tạo ra khi giới thiệu iPhone X vào năm 2017, tạo nên cái gọi là “superphone”. Kể từ đó, nó trở thành tiêu chuẩn cho các thiết bị cao cấp, kéo theo giá bán thậm chí còn cao hơn, và giới yêu công nghệ càng có dịp so sánh kỹ hơn các tính năng của sản phẩm.

Nhưng vấn đề ở đây là những gì người dùng nhận được từ số tiền mình bỏ ra không phải lúc nào cũng như nhau, đặc biệt khi so sánh hai điện thoại có cùng mức giá. Trong trường hợp của iPhone 11 Pro, đối thủ cạnh tranh lớn nhất của nó là 2 điện thoại Galaxy Note10 mới ra mắt (950 USD) và Galaxy S10+ hồi tháng 3 (1.000 USD). Với những fan trung thành với iPhone, sản phẩm của Samsung có thể không được quan tâm. Vấn đề đặt ra là, nếu tự hỏi điện thoại cao cấp nào mang lại giá trị tốt nhất so với giá tiền, có thể rất nhiều điều cần xem xét.

Cuộc chiến của những chiếc “superphone” giá 1.000 USD - 136

Hãy nhớ rằng chúng ta không thể biết được điện thoại nào là “tốt nhất” cho đến khi được trải nghiệm so sánh iPhone 11 Pro bên cạnh Note10 hoặc S10 Plus, nhưng nếu nhìn vào các thông số kỹ thuật trên những thiết bị này, mọi người có thể có những suy nghĩ nhất định.

Lưu ý: Trước khi đi sâu vào vấn đề, nếu người dùng quan tâm đến điện thoại cao cấp rẻ nhất từ hai công ty này, có lẽ iPhone 11 giá từ 699 USD và Galaxy S10e giá từ 750 USD là hai đại diện tiêu biểu.

Chất lượng màn hình

Trong một thời gian dài, kích thước màn hình lớn hơn nghĩa là màn hình có trải nghiệm tốt hơn, nhưng hiện nay đó là một tổng kết không công bằng. Nếu thích màn hình nhỏ hơn, màn hình 5,8 inch của iPhone 11 Pro vẫn cho người dùng nhiều không gian để làm việc mà không cần một điện thoại lớn hơn.

Đối với mật độ điểm ảnh, Galaxy S10+ chiếm ngôi vương khi đạt 522 ppi, cao hơn 458 ppi của iPhone 11 Pro và 401 ppi của Galaxy Note10, mặc dù những khác biệt này thường không đáng kể bằng mắt thường. Điều quan trọng nhất là độ rõ ràng ra sao, chi tiết sắc nét và mức hiển thị như thế nào trong điều kiện ánh sáng.

Tông màu cũng là một vấn đề cần xem xét. Một số màn hình trông có màu vàng hơn, trong khi một số khác có màu xanh khắc nghiệt hơn. Về cơ bản, chúng ta phải cần đặt chúng cạnh nhau trong nhiều tình huống ánh sáng để biết chắc chắn, còn không thì mọi thứ vẫn ở mức ngang ngửa.

 

iPhone 11 Pro

Galaxy Note 10

Galaxy S10+

Kích thước, độ phân giải

OLED Super Retina XDR 5,8 inch, 2.436 x 1.125 pixel

AMOLED 6,3 inch, 2.280 x 1.080 pixel

AMOLED 6,4 inch, 3.040 x 1.440 pixel

Mật độ điểm ảnh

458 ppi

401 ppi

522 ppi

Khả năng camera

iPhone 11 Pro và 11 Pro Max đi kèm ba camera ở mặt sau với cùng độ phân giải 12 MP, trong đó bao gồm camera góc cực rộng, bổ sung cho camera chính và camera tele có zoom quang 2x.

Cuộc chiến của những chiếc “superphone” giá 1.000 USD - 255

Trong khi đó, cả hai điện thoại Galaxy cũng có điều này, cộng thêm khả năng chuyển đổi liền mạch giữa cả ba ống kính. Các thử nghiệm ảnh chụp của Galaxy S10+ và iPhone XS trước đây đều có những lợi thế nhất định tùy thuộc tình huống, nhưng iPhone 11 Pro có cảm biến mới giúp thay đổi cách xử lý hình ảnh.

Một trong những chế độ được quan tâm nhất trong thời gian gần đây cũng đã được Apple đưa vào là chụp ban đêm. Đáng tiếc là Apple không chia sẻ nhiều về nó và phép kiểm thực tế cũng chưa có, vì vậy vẫn chưa thể đưa ra kết luận nhất định. Còn đối với Galaxy S10+ và Note10, chúng đều sử dụng cùng phần mềm và ống kính máy ảnh nên chất lượng gần như không khác biệt quá nhiều.

 

iPhone 11 Pro

Galaxy Note 10

Galaxy S10+

Camera sau

12 MP (rộng), 12 MP (siêu rộng), 12 MP (tele)

12 MP (góc rộng), 16 MP (góc cực rộng), 12 MP (tele)

12 MP (góc rộng), 16 MP (góc cực rộng), 12 MP (tele)

Camera trước

12 MP với Face ID

10 MP

10 MP và 8 MP

Tuy nhiên, có những cách mà iPhone 11 Pro có thể tạo ra sự nổi bật. Deep Fusion là một tính năng máy ảnh mới của Apple mà chúng ta sẽ thấy trong tương lai hứa hẹn kết hợp 9 bức ảnh để tạo thành 1 bức ảnh có bố cục với các chi tiết lớn hơn và giảm nhiễu. Apple cũng sẽ cho phép người dùng bắt đầu quay video trong khi chụp ảnh tĩnh – lần đầu tiên chúng ta thấy tính năng này.

Khả năng chụp tự sướng (selfie) trên iPhone 11 Pro cũng được chú ý nhiều hơn với chế độ góc rộng (điện thoại Galaxy cũng có điều này), selfie slow-motion và quay video 4K tốt hơn. Cũng có một bước nhảy lên từ 7 MP đến 12 MP. Mặc dù các “slofies” này là chưa có hiện nay nhưng đây là một tính năng mà Samsung và các đối thủ khác có thể thêm vào điện thoại của họ trong vòng 1 năm tới.

Sức mạnh xử lý

Chip xử lý của Apple luôn có một chút khó hiểu. Công ty so sánh tốc độ và hiệu quả so với các model trước đó, nhưng thật khó để so sánh một chip xử lý (trong trường hợp này là A13 Bionic) với một chipset hoàn toàn khác, mà cụ thể là A13 Bionic trên iPhone 11 Pro với Snapdragon 855 trong Galaxy S10+ và Galaxy Note10.

Cuộc chiến của những chiếc “superphone” giá 1.000 USD - 354

Tuy nhiên, dựa trên lời hứa về khả năng quay video và chụp ảnh của iPhone 11 (ví dụ: video 4K ở tốc độ 60 fps, selfie slo-motion và loại nhiếp ảnh tính toán mọi người cần xử lý ảnh ở chế độ ban đêm), chúng ta có thể đoán bộ xử lý rất mạnh. Và Snapdragon 855 cũng vậy.

Mọi thứ vẫn phải cần có kiểm tra rõ ràng hơn, từ độ mượt của game và khả năng đồ họa, tốc độ xử lý ảnh và thậm chí là hoàn thành các tác vụ hàng ngày của các điện thoại này.

Thời lượng pin

Apple cho biết rằng pin iPhone 11, 11 Pro và 11 Pro Max có thể kéo dài thêm tương ứng 1 giờ, 4 giờ và 5 giờ so với các điện thoại tiền nhiệm năm ngoái. Nhưng đó chỉ là một mô tả “lý thuyết” bởi mọi người sử dụng điện thoại của họ theo những cách hoàn toàn khác nhau.

Apple không chia sẻ dung lượng pin theo cách mà mọi nhà sản xuất khác làm, nhưng nhìn chung Galaxy S10+ có vẻ nổi bật nhất về thời lượng pin nhờ sử dụng thỏi pin 4.100 mAh. Trong khi đó, chiếc Galaxy Note10 dường như xếp sau iPhone 11 Pro về thời lượng, tuy nó có thể sử dụng pin lớn hơn.

Không gian lưu trữ

Apple không cung cấp khe cắm thẻ nhớ mở rộng – điều mà Samsung thường làm như vậy (mặc dù ngoại lệ với Galaxy Note10). Apple cũng cung cấp bộ nhớ trong khởi điểm của iPhone 11 Pro ở mức 64 GB so với 256 GB trên Galaxy Note10 và 128 GB trên Galaxy S10+ rẻ nhất.

Cuộc chiến của những chiếc “superphone” giá 1.000 USD - 438

So với iPhone 11 Pro, Samsung mang đến cho mọi người không gian lưu trữ tăng gấp đôi trên phiên bản thấp nhất của Galaxy S10+ (cũng hỗ trợ khe cắm thẻ nhớ ngoài lên đến 512 GB), còn Galaxy Note10 cao gấp 4 lần. Để có thể tiếp cận không gian lưu trữ 256 GB như Galaxy Note10, người dùng phải chi thêm “phụ phí” 200 USD cho iPhone 11 Pro.

Cập nhật phần mềm và bảo mật

Các sản phẩm của Apple luôn có lợi thế khi xem xét đến khả năng này vì Apple có thể đẩy phần mềm và bản vá bảo mật cho tất cả điện thoại hỗ trợ cùng một lúc. Ví dụ, iOS 13 sẽ đến với iPhone đủ điều kiện vào ngày 19/9.

Trong khi đó, hầu hết các điện thoại từ các công ty thứ ba (không phải Google) đều cần có thêm thời gian để tiếp cận phiên bản Android mới nhất do yêu cầu giao diện người dùng (UI) độc quyền. Điện thoại Pixel của Google hiện là thiết bị duy nhất sử dụng Android 10, còn Samsung và các công ty khác cũng cố gắng tạo các bản vá lỗi, nhưng bản cập nhật hệ điều hành lớn mất nhiều thời gian để thực hiện.

Dưới đây là một số điểm nhấn chung và riêng trên các mẫu iPhone 11 Pro, Galaxy Note10 và Galaxy S10+ mà mọi người có thể tham khảo như bảng so sánh dưới đây:

Điểm chung

Điểm riêng

iPhone 11 Pro

Lớp phủ chống nước, sạc nhanh có dây, sạc không dây

Face ID

Galaxy Note10

Sạc không dây ngược, S Pen

Galaxy S10+

Jack 3.5 mm, khe cắm thẻ nhớ mở rộng

An Nhiên

OPPO A9 2020: chiến binh tầm trung hoàn hảo cho giải trí lẫn chụp hình

Sẽ chính thức lên kệ tại tất cả các hệ thống bán lẻ từ ngày 28/9, OPPO A9 2020 hứa hẹn sẽ làm khuynh đảo thị trường smartphone trung cấp có tầm giá 7 triệu đồng khi sở hữu cấu hình máy mạnh, khả năng chụp ảnh tốt cùng pin cho thời lượng sử dụng lâu.

Bằng chứng cho thấy mọi iPhone 11 đều chỉ có RAM 4 GB

AnTuTu đã chia sẻ một bài đăng trên Weibo tiết lộ hiệu năng thô của cả 3 mẫu iPhone 11 mà Apple vừa giới thiệu ngày 11/9 theo giờ Việt Nam, với chi tiết được người dùng mong chờ nhất là RAM.

Chữ “Pro” mang ý nghĩa gì trong loạt iPhone 11?

Apple đã công bố ba chiếc iPhone mới cho năm 2019 và lần đầu tiên sau hơn một thập kỷ, hãng đã thay đổi cách đặt tên: iPhone 11 kế nhiệm iPhone XR, còn bộ đôi với màn hình OLED cao cấp hơn thuộc dòng iPhone 11 Pro.

Phố Hàng Mã những ngày cận Trung Thu

Với một cuộn phim Fujifilm 400 và chiếc máy phim Minolta SR 1S, tác giả Tuyền Võ đã mang hình ảnh của quá khứ trở về.

Nên rước em iPhone nào về dinh?

Apple đã tiết lộ iPhone 11 với giá từ 699 USD (khoảng 16,22 triệu đồng), bên cạnh iPhone 11 Pro và 11 Pro Max. Câu hỏi đặt ra là liệu những gì có trên iPhone 11 có đủ thuyết phục họ chi tiền ra để mua chúng vào ngày 20/9 hay không?

Trên tay bộ đôi iPhone 11 Pro và 11 Pro Max vừa ra mắt

iPhone 11 Pro và 11 Pro Max là các phiên bản nâng cấp của loạt iPhone XS và XS Max năm ngoái với sự bổ sung thêm một ống kính góc siêu rộng 120 độ ở mặt sau.

Ấn tượng smartwatch màn hình luôn bật, thế hệ mới nhất của Apple

Apple đã công bố chiếc smartphone thế hệ mới nhất của mình mang tên Watch Series 5, cung cấp một tính năng mà nhiều người mong muốn kể từ khi Apple Watch ra mắt: màn hình luôn bật.

Nokia đang thể hiện sự nổi bật tại IFA2019 theo cách rất riêng

Thông qua bộ đôi di động mới Nokia 2720 Flip và Nokia 800 Tough, HMD Global đang muốn tái khẳng định lại vị thế “ông vua điện thoại cục gạch” của Nokia hàng thập kỷ cho đến nay.

OPPO A9 2020: Cấu hình mạnh, nhiều cải tiến đáng giá

Chiều 5/9, OPPO chính thức giới thiệu chiếc điện thoại tầm trung mới A9 2020 mới nhất với nhiều tính năng cải tiến như cấu hình mạnh, cụm 4 camera với camera chính 48MP, màu sắc trẻ trung hiện đại, dung lượng pin đến 5000mAh.

Bình nước nóng trong nhà tắm cũng tích hợp công nghệ Wi-Fi

Ariston Thermo vừa chính thức ra mắt hai sản phẩm bình nước nóng được trang bị công nghệ Wi-Fi đầu tiên của tại thị trường Việt Nam là ANDRIS2 TOP WI-FI và SLIM2 LUX WI-FI, giúp theo dõi và quản lý tình trạng nước qua điện thoại dễ dàng.