Apple sẽ thêm nhiều tính năng mới hỗ trợ người khuyết tật khi sử dụng thiết bị công nghệ

Nhiều tính năng phần mềm hỗ trợ cho nhận thức, giọng nói và thị giác sẽ ra mắt vào cuối năm nay

Hôm nay, Apple ra mắt các tính năng phần mềm mới hỗ trợ cho nhận thức, thị giác, thính giác và khả năng vận động, cùng với các công cụ đột phá dành cho những người không nói được hoặc đang có nguy cơ mất đi khả năng nói.

Những điểm cập nhật này tập trung vào việc cải tiến phần cứng và phần mềm, bao gồm công nghệ máy học trên thiết bị để đảm bảo quyền riêng tư của người dùng. 

Apple đã cộng tác và làm việc chuyên sâu với các nhóm cộng đồng đa dạng đại diện cho người dùng khuyết tật để phát triển các tính năng trợ năng thật sự mang lại sức ảnh hưởng cho cuộc sống của mọi người.

Người dùng có khiếm khuyết về mặt nhận thức có thể dùng iPhone và iPad dễ dàng và độc lập hơn nhờ tính năng Truy Cập Hỗ Trợ sắp ra mắt vào cuối năm nay; những người mất khả năng nói có thể nhập nội dung cần nói trong các cuộc gọi và cuộc hội thoại nhờ tính năng Lời Nói Trực Tiếp; và những người đang có nguy cơ mất khả năng nói có thể sử dụng tính năng Giọng Nói Cá Nhân để tạo ra một giọng nói điện tử nghe giống như giọng nói thật của họ, giúp họ trò chuyện với gia đình và bạn bè. Với những người dùng khiếm thị hay có thị lực kém, Chế Độ Phát Hiện trong ứng dụng Kính Lúp cung cấp tính năng Chỉ và Nói, giúp phát hiện văn bản mà người dùng chỉ vào và đọc to văn bản đó để giúp họ tương tác với các vật thể, ví dụ như thiết bị gia dụng.

“Tại Apple, chúng tôi luôn tin rằng công nghệ tốt nhất là công nghệ được tạo ra để phục vụ tất cả mọi người,” Tim Cook, CEO của Apple chia sẻ. “Hôm nay, chúng tôi rất vui khi được chia sẻ về những tính năng mới ấn tượng tiếp nối truyền thống mang lại khả năng dễ tiếp cận công nghệ, để tất cả mọi người đều có cơ hội sáng tạo, giao tiếp và làm những việc mình yêu thích.”

“Trợ năng là tính năng không thể thiếu trong mọi sản phẩm chúng tôi tạo ra tại Apple”, Sarah Herrlinger, Giám Đốc Cấp Cao của Bộ phận Sáng Kiến và Chính Sách Trợ Năng Toàn Cầu của Apple cho biết. “Những tính năng đột phá này được thiết kế dựa trên ý kiến phản hồi từ thành viên trong nhiều cộng đồng người khuyết tật về mọi bước phát triển sản phẩm, để hỗ trợ cho nhiều nhóm người dùng và giúp mọi người kết nối theo những cách thức mới”.

Tính năng Truy Cập Hỗ Trợ có nhiều đổi mới trong thiết kế, giúp chắt lọc những tính năng thiết yếu từ các ứng dụng và trải nghiệm, nhờ đó giảm khối lượng nhận thức. Tính năng này phản ánh ý kiến phản hồi của những người khiếm khuyết về mặt nhận thức và những người hỗ trợ tin cậy của họ, tập trung vào các hoạt động mà họ yêu thích.

Apple sẽ thêm nhiều tính năng mới hỗ trợ người khuyết tật khi sử dụng thiết bị công nghệ - Apple khuyet tat 2
Tính năng Truy Cập Hỗ Trợ đúc kết trải nghiệm từ các ứng dụng Camera, Ảnh, Nhạc, Điện Thoại và Tin Nhắn trên iPhone về những tính năng thiết yếu để giảm khối lượng nhận thức cho người dùng.

Tính năng Truy Cập Hỗ Trợ bao gồm trải nghiệm tùy chỉnh cho ứng dụng Điện Thoại và FaceTime, nay đã được kết hợp lại thành ứng dụng Điện Thoại, cũng như Tin Nhắn, Camera, Ảnh và Nhạc. Tính năng này cung cấp giao diện rõ ràng với các nút có độ tương phản cao và nhãn có cỡ chữ lớn hơn, cũng như các công cụ giúp người hỗ trợ tin cậy tùy chỉnh trải nghiệm dành cho người mà họ hỗ trợ.

Apple sẽ thêm nhiều tính năng mới hỗ trợ người khuyết tật khi sử dụng thiết bị công nghệ - Apple nhan thuc

Nhờ tính năng Lời Nói Trực Tiếp trên iPhone, iPad và máy Mac, người dùng có thể nhập nội dung họ muốn nói để máy đọc to nội dung đó trong các cuộc gọi điện thoại và cuộc gọi FaceTime cũng như trong các cuộc hội thoại trực tiếp. Người dùng cũng có thể lưu những cụm từ thường dùng để đọc nhanh, giúp các cuộc hội thoại với gia đình, bạn bè và đồng nghiệp trở nên sống động hơn. Tính năng Lời Nói Trực Tiếp được thiết kế để hỗ trợ hàng triệu người không nói được hoặc đã mất khả năng nói trên toàn cầu.

Apple sẽ thêm nhiều tính năng mới hỗ trợ người khuyết tật khi sử dụng thiết bị công nghệ - apple nguoi khong noi
Tính năng Lời Nói Trực Tiếp trên iPhone, iPad và máy Mac hỗ trợ người dùng nhập nội dung họ muốn nói để máy đọc to nội dung đó trong các cuộc gọi điện thoại và cuộc gọi FaceTime cũng như trong các cuộc hội thoại trực tiếp.

Với người dùng có nguy cơ mất khả năng nói, ví dụ như những người mới bị chẩn đoán mắc ALS (hội chứng xơ cứng teo cơ một bên) hay các bệnh khác có thể dần ảnh hưởng đến khả năng nói, người dùng có thể tạo ra Giọng Nói Cá Nhân bằng cách đọc to một chuỗi văn bản gợi ý ngẫu nhiên để ghi âm trong 15 phút trên iPhone hoặc iPad. Tính năng trợ năng về giọng nói này sử dụng công nghệ máy học trên thiết bị để bảo vệ quyền riêng tư và an toàn cho thông tin của người dùng, đồng thời tích hợp liền mạch với tính năng Lời Nói Trực Tiếp để người dùng có thể nói bằng Giọng Nói Cá Nhân khi trò chuyện với người thân.

Apple sẽ thêm nhiều tính năng mới hỗ trợ người khuyết tật khi sử dụng thiết bị công nghệ - giong noi apple
Tạo ra giọng nói cá nhân trong 15 phút

Tính năng Chỉ và Nói trong ứng dụng Kính Lúp giúp người dùng có khiếm khuyết về thị lực dễ dàng tương tác với các vật thể có nhiều nhãn văn bản. Ví dụ: khi dùng một thiết bị gia dụng, như lò vi sóng, tính năng Chỉ và Nói kết hợp thông tin đầu vào từ ứng dụng Camera, Máy Quét LiDAR và tác vụ học máy trên thiết bị để đọc văn bản trên từng nút khi người dùng di chuyển ngón tay trên bàn phím. Tính năng Chỉ và Nói được tích hợp trong ứng dụng Kính Lúp trên iPhone và iPad, kết hợp ăn ý với tính năng VoiceOver, và có thể sử dụng cùng với các tính năng khác của ứng dụng Kính Lúp như Phát Hiện Người, Phát Hiện Cửa và Mô Tả Hình Ảnh để giúp người dùng nhận biết không gian quanh họ.

Có thể bạn quan tâm
Nghiên cứu mới về tác động của AI đến cách làm việc tại Việt Nam

“Liệu AI có thay đổi cách con người làm việc?” là mấu chốt quan trọng được giải đáp tại báo cáo Chỉ số Xu hướng Công việc năm 2023 do Micorsoft thực hiện nghiên cứu trên toàn cầu, trong đó có Việt Nam.

Trung tâm Thiết kế Vi mạch lớn, hướng đến AI và công nghệ đám mây của Marvell được đặt tại Việt Nam

Với sự có mặt của bà Susan Burns, Tổng lãnh sự Hoa Kỳ tại TPHCM, Tập đoàn Marvell Technology, Inc đã công bố việc thành lập Trung tâm Thiết kế Vi mạch tầm cỡ quốc tế tại TPHCM, Việt Nam.

FPT và VMware hợp tác ra mắt giải pháp SD-WAN toàn diện

Hợp tác giữa FPT International Telecom và VMware mang tới cho các doanh nghiệp giải pháp SD-WAN nhằm tối ưu hóa băng thông, tiết kiệm chi phí và tăng cường bảo mật, tăng tốc quá trình chuyển đổi số cho doanh nghiệp Việt.

VNPT đồng hành cùng Techfest Vùng Đồng bằng Sông Hồng 2023

Với chủ đề “Thành Nam khơi nguồn sáng tạo – Đồng bằng sông Hồng kiến tạo tương lai”, sự kiện Techfest có quy mô lớn diễn ra từ 10-12/5/2023 tại Nam Định thu hút hàng ngàn lượt doanh nghiệp, tổ chức và người dân đăng ký tham dự.

Mini app Tây Ninh Smart trên Zalo lập kỷ lục tăng lượng người lớn tuổi sử dụng

Chỉ sau 2 tháng triển khai, phiên bản mini app trên Zalo của ứng dụng Tây Ninh Smart đã thu hút 81.132 người dùng.

PITO Cloud Canteen – Ứng dụng tạo căn-tin ảo cho văn phòng 5 nhân viên trở lên

Mong muốn đi vào một thị trường ngách nhưng nhiều tiềm năng, startup PITO Cloud Canteen cung cấp các suất ăn trưa cho các văn phòng và công ty từ 5 người trở lên đến hàng trăm người

Google Tìm Kiếm thêm lợi hại với đột phá từ Generative AI

Với những bước đột phá mới trong generative AI, Google đang hình dung lại một lần nữa những gì mà một công cụ tìm kiếm có thể làm.

GrabConnect năm thứ 3 khởi động bằng Lễ hội trái cây

Lễ hội trái cây 2023 thuộc dự án GrabConnect sẽ đưa các loại trái cây đặc sản, chính vụ chất lượng cao như sầu riêng Ri6, xoài cát Hòa Lộc, bơ 034, vải thiều Lục Ngạn, măng cụt Lái Thiêu… từ nhà vườn đến với người dùng.

Tối ưu hóa quy trình bán lẻ, cập nhật hàng thời gian thực với loạt giải pháp của Zebra

Sử dụng các thiết bị kiểm kho, máy tính bảng và máy đọc mã vạch dạng đeo của Zebra, nhà bán lẻ thực phẩm Foodstuffs South Island đã tối ưu hóa được quy trình làm việc, nâng cao năng suất, khả năng hiển thị giám sát, kiểm kê chính xác hàng hoá trong kho, cải thiện trải nghiệm mua sắm.

Gián đoạn trong chuỗi cung ứng có thể khiến Việt Nam mất 1,9 tỷ USD/năm

Các căng thẳng địa chính trị toàn cầu và đại dịch COVID-19 khiến trung bình 0.47% doanh thu kinh doanh trên toàn cầu bị ảnh hưởng bởi sự gián đoạn trong chuỗi cung ứng, các doanh nghiệp Việt Nam cũng không ngoại lệ, ước tính có thể mất khoảng 1,9 tỷ USD doanh thu mỗi năm.