17 mẹo hữu ích với Spotlight (phần 1)

Sức mạnh của Spotlight là một trong những bí mật mà ít người dùng Mac, iPhone hay iPad biết. Lần đầu tiên được giới thiệu vào năm 2004, Spotlight được coi là đã định nghĩa lại cách thực hiện tìm kiếm trên máy tính.

Mặc dù Spotlight ban đầu chỉ tập trung vào việc tìm kiếm các tập tin, Apple đã không ngừng mở rộng tính năng cho nó trong các bản cập nhật macOS tiếp theo để giúp người dùng tìm kiếm tất cả các loại thông tin hữu ích và thậm chí sau này còn đưa nó lên iOS. Ngày nay, nó là một trong những tính năng mạnh mẽ nhất trên cả hai nền tảng, nhưng thật đáng ngạc nhiên khi nhiều người dùng không nhận ra chính xác mình có thể làm được bao nhiêu thứ hay ho với tính năng này. 

Spotlight đặc biệt tuyệt vời cho người dùng Mac thích giữ ngón tay trên bàn phím hơn là di chuyển xung quanh, vì bạn có thể nhanh chóng khởi chạy ứng dụng, định vị file và tìm các thông tin có liên quan khác rất nhanh, tránh phải đụng đến bàn phím và chuột.  

1. Tìm kiếm file 

17 mẹo hữu ích với Spotlight (phần 1) - Google on iPhone and on MacBook1

Đây là mục đích ban đầu và thường là duy nhất mà hầu hết mọi người nghĩ đến khi họ dùng Spotlight. Chỉ cần nhập một cái gì đó mà bạn đang tìm kiếm, chẳng hạn như tên của file là Spotlight sẽ trả về rất nhiều kết quả, được sắp xếp thành các danh mục như PDF, hình ảnh, tài liệu, bảng tính, v.v.

Tuy nhiên, điều bạn có thể không nhận ra là còn có thể dùng Spotlight tìm kiếm bên trong hầu hết các định dạng file phổ biến, chẳng hạn tìm một cụm từ trong bản trình bày Powerpoint hoặc tài liệu Word.  Spotlight cũng lập chỉ mục các metadata khác mà nó biết trong các file của bạn, vì vậy, bạn có thể tìm kiếm tên của một layer trong file Photoshop, chú thích cho ảnh kỹ thuật số hoặc tên album trong file MP3.

2. Khởi chạy ứng dụng 

17 mẹo hữu ích với Spotlight (phần 1) - ios12 ipad pro iphone x files icloud drive hero1

Spotlight cũng là một trình khởi chạy ứng dụng nhanh, cả trên MacOS và iOS. Kể từ khi Spotlight ưu tiên tên ứng dụng trong kết quả tìm kiếm, bạn có thể tìm ra một ứng dụng và khởi chạy nó chỉ bằng cách gõ một vài chữ cái. Ví dụ: nhấn CMD + Spacebar và nhập “SAF” rồi nhấn Enter và Safari sẽ mở, hoặc nếu nó đã mở, nó sẽ chuyển sang thành ứng dụng đang hoạt động. 

Đó là một cách nhanh hơn nhiều để khởi chạy một ứng dụng, đặc biệt nếu các ngón tay của bạn không muốn rời bàn phím. Điều này cũng hoạt động tuyệt vời trên iOS, đặc biệt nếu bạn có nhiều ứng dụng và chúng bị chìm sâu trong các thư mục. Quên mất thư mục nào chứa ứng dụng mình cần tìm? Bạn không chỉ có thể khởi chạy nó từ Spotlight, mà các kết quả tìm kiếm sẽ xác định tên thư mục cho bạn, vì vậy bạn sẽ biết nơi cần tìm kiếm lần sau.

3. Mở thẳng System Preferences 

17 mẹo hữu ích với Spotlight (phần 1) - Spotlight  System Prefs1

Trên macOS, bạn cũng có thể sử dụng Spotlight để mở trực tiếp System Preferences. Chỉ cần hiển thị Spotlight, gõ vào System Preferences và nhấn Return.

Ứng dụng System Preferences sẽ mở ra, đưa bạn trực tiếp đến phần đó. Điều này cũng hoạt động với các ứng dụng của bên thứ ba có các thành phần của riêng chúng nằm trên System Preferences.

4. Tìm kiếm trên web nhanh hơn 

17 mẹo hữu ích với Spotlight (phần 1) - Spotlight  Launch Apps1

Spotlight cũng cung cấp cách nhanh chóng để thực hiện tìm kiếm trên web, nhờ vào một phím tắt thông minh.

Nhấn CMD + phím cách để hiển thị Spotlight, nhập cụm từ tìm kiếm của bạn và sau đó nhấn CMD + B. Một cửa sổ hoặc tab Safari mới sẽ xuất hiện cùng với kết quả tìm kiếm từ công cụ tìm kiếm ưa thích của bạn, cho dù đó là Google Google hay DuckDuckGo.

Bạn không thể sử dụng phím tắt trên iOS – ngay cả với bàn phím ngoài trên iPad – nhưng Spotlight trên iOS cũng sẽ thực hiện tìm kiếm trên web và thường sẽ nhanh hơn nến vuốt xuống từ màn hình chính và gõ từ khóa tìm kiếm của bạn trong đó hơn là thủ công mở một cửa sổ mới trong Safari.

5. Tìm kiếm thông tin trên Wikipedia 

17 mẹo hữu ích với Spotlight (phần 1) - Wikipedia page1

Giống như thực hiện tìm kiếm trên web nhanh, một kỹ thuật tương tự có thể được sử dụng để thực hiện tra cứu nhanh trên Wikipedia.

Mở Spotlight bằng cách nhấn CMD + phím cách và nhập vào những gì bạn muốn tìm trên Wikipedia và sau đó nhấn CMD + K. Một cửa sổ hoặc tab Safari mới sẽ mở trực tiếp lên Wikipedia với kết quả tìm kiếm của bạn.

Pin tay cầm PS4 bị chai: Nên mua mới hay thay pin?

Khi pin tay cầm PS4 bị chai, nhiều người nghĩ ngay đến việc mua tay cầm mới. Tuy nhiên, nếu các nút bấm của tay cầm vẫn còn hoạt động tốt, bạn có thể cân nhắc thay pin để tiết kiệm chi phí.

Mẹo duy trì pin smartphone tốt nhất trong dịp Tết

Khi du Xuân, ắt hẳn không ai trong chúng ta đều không muốn vừa đi vừa lo pin smartphone sắp cạn kiệt, đăch biệt với những smartphone có pin cũ.

JBL ra mắt dòng tai nghe Club và gaming Quantum

JBL vừa giới thiệu hai sản phẩm tai nghe mới tại CES 2020 nhắm đến nhu cầu thường ngày và nhu cầu chuyên biệt cho gaming.

MediaTek mang chip di động chơi game xuống các dòng máy bình dân

Helio G70 là dòng chipset dành cho di động chuyên chơi game nhưng có mức giá rẻ đến từ MediaTek.

Cách dựng thẳng hình ảnh nếu chụp bị nghiêng

Khi chụp ảnh một tòa nhà cao tầng, người dùng thường thực hiện với một góc nhìn hơi xa, nơi đỉnh của tòa nhà bị nghiêng. Nếu gặp vấn đề này, người dùng có thể sử dụng chính trình chỉnh sửa của Apple Photos để giải quyết cho hình ảnh thẳng hơn.

Realme X50 sẽ giúp Realme phổ cập 5G thế giới

Realme X50 là chiếc smartphone 5G đầu tiên của hãng này, vừa được ra mắt tại Bắc Kinh, sản phẩm này kỳ vọng sẽ đưa 5G đến với nhiều người dùng mới hơn.

Đánh giá Samsung Galaxy A51: trải nghiệm tốt so với giá

Samsung Galaxy A51 được ưu ái tích hợp nhiều tính năng cao cấp như màn hình  Infinity-O 6,5 inch,  cụm 4 camera trong đó nổi bật nhất là camera độ phân giải 48MP và camera macro 5MP.

Cách xoá hoàn toàn các ứng dụng universal mặc định đi theo Windows 10

Windows 10 đi kèm với rất nhiều ứng dụng universal, và không có cách nào để ẩn chúng đi trong mục “All Apps” của Start menu. Bạn có thể xoá chúng đi nhưng Microsoft sẽ không dễ dàng để bạn làm vậy đâu.

7 mẹo với Apple Music mà bạn nên biết

Apple Music là nền tảng stream nhạc phổ biến trong những năm gần đây, và hiện số lượng người dùng nó ngày càng lớn.

Những smartphone tốt nhưng bị đánh giá thấp trong năm 2019

Năm 2019 có khá nhiều smartphone thú vị được ra mắt như màn hình gập lại hoặc 5G, nhưng cũng không ít sản phẩm bị đánh giá thấp. Đó có thể vì các nhà sản xuất đã định giá không chính xác, hoặc đơn giản bị lãng quên do các sản phẩm khác nổi bật hơn.