Xe
Xe bay đầu tiên thế giới đã thử nghiệm bay thành công 100km/h
Công ty khởi nghiệp Lilium vừa hoàn thành giai đoạn thử nghiệm đầu tiên dành cho mẫu xe bay Lilium Jet mà hãng giới thiệu vào năm 2018 với tốc độ di chuyển hơn 100km/h.

Việc hiện thực hóa giấc mơ xe bay ngày càng trở nên gần gũi hơn khi Lilium vừa chia sẻ các cảnh quay chuyến bay mới và thông báo rằng họ đã hoàn thành cơ sở sản xuất chuyên dụng đầu tiên của mình, với không gian rộng 3.000 m2 tại trụ sở ở Munich, Đức.

Được biết, Lilium đã nghiên cứu và phát triển xe bay dạng cất cánh và hạ cánh thẳng đứng (VTOL) trong một vài năm trở lại đây. Ngày 14/5/2019, công ty đã đăng tải video trình diễn nguyên mẫu xe bay của mình với khả năng cất cánh theo chiều dọc, lơ lửng trên mặt đất trước khi hạ cánh. Nhưng trong đợt này, xe bay của họ đã hoàn thành hơn 100 chuyến bay thử nghiệm trên mặt đất, bao gồm các thử nghiệm an toàn. Sau giai đoạn đầu thành công này, công ty cho biết sẽ bắt đầu chuyển sang giai đoạn thứ hai với thử nghiệm khả năng bay ở tốc độ cao hơn.

Lilium Jet được trang bị 36 động cơ điện cho công suất 2.000 mã lực (khoảng 1.490 kW) và cho phép bay với tốc độ lên đến 300 km/h. Xe bay này có thể chở 5 hành khách và hành lý của họ (chưa bao gồm phi công), với lượng khí thải hoạt động bằng không. Trong trường hợp muốn có chuyến bay theo yêu cầu, người dùng có thể sử dụng ứng dụng Lilium giống như với Uber. Công ty từng nói với The Verge rằng, họ có kế hoạch cung cấp các chuyến bay từ sân bay Midtown Manhattan đến sân bay JFK trong 10 phút bằng Lilium Jet với phí khoảng 70 USD/chuyến.

Công ty có kế hoạch bắt đầu dịch vụ thương mại vào năm 2025 và đến thời điểm đó, họ hy vọng sẽ sản xuất hàng trăm xe bay mỗi năm. Lilium sẽ sớm bổ sung một cơ sở sản xuất thứ hai và dự kiến ​​sẽ tạo ra tới 500 việc làm mới từ nay đến năm 2025.

Lilium đã từng cho biết, Lilium Jet có khả năng bay tự động, tuy nhiên họ có kế hoạch mang đến khả năng điều khiển bởi phi công cho xe bay. Công ty tin rằng điều này sẽ giúp Lilium Jet dễ dàng vượt qua các bài kiểm tra chứng nhận máy bay nổi tiếng là khó khăn. Lilium đang cố gắng để được Cơ quan An toàn Hàng không châu Âu (EASA) chấp thuận trước khi theo đuổi chứng nhận của Cục Hàng không Liên bang Mỹ (FAA). 

An Nhiên

Gửi bình luận
Có thể bạn quan tâm
Xe
Nghiên cứu tai nạn giao thông để xây dựng chính sách an toàn giao thông quốc gia

Việc nghiên cứu các vụ tai nạn giao thông để có nguồn cơ sở dữ liệu sẽ giúp chúng ta hiểu rõ hơn về nguyên nhân cũng như tìm ra giải pháp ngăn ngừa. Là nhà cung cấp linh kiện ô tô hàng đầu, Bosch tin rằng việc cải thiện an toàn giao thông bằng cách tận dụng các dữ liệu sự cố va chạm để phát triển và thực hiện các biện pháp an toàn tính mạng dựa trên thông tin chính xác thay vì trực giác.

Xe máy điện thông minh YADEA ra mắt tại Việt Nam

Ngày 20/ 11, YADEA chính thức giới thiệu tới thị trường Việt Nam dòng xe máy điện thông minh YADEA G5 được thiết kế để tối ưu cùng nhiều tính năng thông minh chưa từng xuất hiện trên xe 2 bánh tại Việt Nam.

Thấy gì qua Việt Nam Moto Show 2019?

Triển lãm năm nay thiếu vắng rất nhiều tên tuổi lớn trong ngành ôtô, đặc biệt là các hãng lớn của Việt Nam như Thaco (Trường Hải), TC Motor... nên không lạ khi các mẫu xe nhập lấn áp. Khám phá một vòng triển lãm để thấy rõ xu hướng thiết kế, các công nghệ tích hợp bên trong cũng như chiến lược cạnh tranh của các hãng xe.

Triển lãm Ô tô Việt Nam 2019 ngập bóng hồng lộng lẫy

Triển lãm Ô tô Việt Nam 2019, ngoài tâm điểm là những dòng ô tô mạnh mẽ đến từ các thương hiệu danh tiếng trên toàn thế giới, thì điều gây chú ý luôn là các bóng hồng lộng lẫy đến từ nhiều quốc gia.