Dòng chảy
Với Galaxy Note 10, Samsung sẽ loại bỏ thứ khiến người dùng "căm ghét" nhất
Galaxy Note 10 đang được kỳ vọng là thế hệ flagship đầu tiên được loại bỏ đi một chi tiết khiến rất nhiều người dùng Samsung khó chịu, đó là nút Bixby vật lý.

Ảnh render chính thức của Galaxy Note 10 không còn tồn tại nút cứng Bixby

Sự hắt hủi mang tên "nút cứng" Bixby

Kể từ lần đầu tiên Samsung giới thiệu trợ lý ảo Bixy cách đây 2 năm rưỡi, nút vật lý cho phép gọi nhanh trợ lý ảo này đã là một thứ gần như mặc định trên các thế hệ flagship của công ty Hàn Quốc, từ Galaxy S8, S9, Note 8, Note 9 và mới nhất là Galaxy S10. Tất cả đều có sự hiện diện của Bixby vật lý.

Bixby là một trong những nỗ lực lớn nhất của Samsung nhằm tạo ra một trợ lý ảo AI có thể "đối chọi" với các đối thủ như Apple Siri hay Google Assistant... Qua đó thúc đẩy sự phát triển cho hệ sinh thái IoT riêng của Samsung. Nhưng có lẽ, Samsung đã phạm phải sai lầm nặng nề khi cố gắng coi Bixby như là một điểm nhấn trên điện thoại cao cấp nhất của họ, và việc đưa hẳn một nút vật lý dành riêng cho Bixby đã khiến hãng này gặp chỉ trích rất nhiều. Trong đó, nhiều người dùng hầu như không ai muốn điện thoại của họ có thêm một cái nút bấm "có vẻ giống nút nguồn" để rồi bị ấn nhầm hết lần này đến lần khác. 

Giá trị sử dụng của Bixby cho đến giờ vẫn đang bị đặt dấu hỏi. Trợ lý ảo này thực tế không hoạt động nhanh, cũng không thể tỏ ra nhất quán, hiểu người dùng sâu như Google Assistant hay Apple Siri. Thực ra điều này là dễ hiểu bởi Samsung cũng chỉ là một công ty chuyên phần cứng, nên khó có thể có được lượng dữ liệu người dùng để phục vụ nghiên cứu lớn so với các công ty có nền tảng phần mềm mạnh mẽ như Google hay Apple được.

Bù lại, những bước đi của Samsung với Bixby cũng đang dần cho thấy sự nhượng bộ của họ và lắng nghe người dùng nhiều hơn. Khi lần đầu tiên ra mắt vào năm 2017 trên Galaxy S8, nút cứng Bixby xứng đáng là một "thảm họa" về sử dụng. Thậm chí công ty Hàn Quốc lúc đó còn không cho phép người dùng tùy biến để gọi chức năng hoặc trợ lý ảo khác. Nhưng đến thế hệ Galaxy S10, Samsung đã bắt đầu cải tiến nhiều hơn, cho phép người dùng tinh chỉnh một chút để không còn "lỡ" gọi trợ lý ảo này ra dễ dàng như trước.

Và một tin thực sự vui dành cho fan của Samsung khi những hình ảnh được hé lộ chính thức về Galaxy Note 10, có vẻ như nút Bixby vật lý đã bị Samsung loại bỏ hoàn toàn. Tức là từ bây giờ, điện thoại cao cấp nhất của công ty Hàn Quốc cũng sẽ như bao mẫu điện thoại khác, chỉ bao gồm nút âm lượng và nút nguồn. Có lẽ, Bixby nên được lui về để trở thành một chức năng hỗ trợ trên giao diện của Samsung, thay vì một thứ gây phiến toái cho người dùng.

Galaxy Watch Active với trợ lý ảo Bixby được tích hợp sẵn

Mảnh đất hứa mang tên smartwatch

Dù đã ngầm thừa nhận thất bại với Bixby trên di động, nhưng tương lai của trợ lý ảo này không phải là màu xám xịt. Một điều chắc chắn là Samsung vẫn sẽ tiếp tục phát triển Bixby và có vẻ họ sẽ tập trung nhiều hơn cho nó trên các phân nhóm thiết bị khác, đặc biệt là TV và thiết bị đeo.

Đầu năm nay, Samsung đã ra mắt chiếc Galaxy Watch Active với điểm nhấn là được tích hợp trực tiếp Bixby. Tính năng này trở thành cầu nối khá hữu hiệu giữa điện thoại và thiết bị đeo của hãng. Khi chiếc Galaxy Note 10 ra mắt, các thông tin cũng cho biết Samsung sẽ tung ra kèm theo đó là một mẫu Galaxy Watch mới, và chắc chắn tính năng Bixby sẽ tiếp tục là một điểm nhấn trên chiếc đồng hồ thông minh tiếp theo của hãng này.

Hiện Samsung chưa đưa ra bất cứ thông tin nào về việc có loại bỏ nút vật lý Bixby trên thế hệ Galaxy Note mới hay không và mọi vấn đề sẽ được làm rõ trong buổi ra mắt sắp tới vào ngày 7/8 ở sự kiện Unpacked 2019, diễn ra ở New York (Mỹ). 

Thế giới Số sẽ trực tiếp sự kiện này và trên tay nhanh thế hệ Galaxy Note mới. 

NVTveron

Gửi bình luận
Có thể bạn quan tâm
Dòng chảy
Cảnh báo phần mềm gián điệp ẩn mình dưới ứng dụng trò chuyện

Một phần mềm gián điệp nhắm vào thiết bị Android mang tên CallerSpy vừa được phát hiện bởi các nhà nghiên cứu bảo mật tại Trend Micro.

Tạo phím tắt để dán chữ theo định dạng của đoạn văn bản đích trên Mac

Cắt và dán nội dung, đặc biệt là chữ rất phổ biến khi sử dụng máy tính. Tuy nhiên, để dán một đoạn chữ nào đó theo định dạng của văn bản đích đến thường mất rất nhiều thao tác.

Biến iPhone thành iPod Classic với Rewound

Nếu bạn là người hoài cổ, muốn tìm lại cảm giác sử dụng iPod Classic của những ngày xưa cũ thì không nên bỏ qua ứng dụng này.

“Thời tiết” được người Việt tìm kiếm nhiều nhất trên Google năm 2019

Google vừa công bố báo cáo tổng hợp “Xu hướng tìm kiếm nổi bật Việt Nam 2019”. Lần đầu tiên từ khóa “Thời tiết” dẫn đầu danh sách top 10 từ khóa phổ biến nhất, cho thấy mức độ quan tâm ngày càng nhiều vào các vấn đề thời tiết và môi trường.