Dòng chảy
Ứng dụng Air Quality | AirVisual bị tấn công “bầy đàn” ở Việt Nam
Trong bối cảnh chất lượng không khí ở Hà Nội và TP.HCM bị ô nhiễm nặng, AirVisual cho biết họ đang bị tấn công “bầy đàn”, mục đích làm mất uy tín sau khi ứng dụng Air Quality | AirVisual ghi nhận Hà Nội đã có lúc đứng đầu trong danh sách 90 thành phố lớn bị ô nhiễm không khí nghiêm trọng.

Ô nhiễm không khí ở Hà Nội và các thành phố lớn khác ở Việt Nam đang trong tình trạng tồi tệ nhất từ ​​trước đến nay. Vào tuần trước, Chính phủ đã cảnh báo người dân hạn chế tham gia các hoạt động ngoài trời. Ô nhiễm không khí nói riêng và tình trạng ô nhiễm nói chung đang là vấn đề nghiêm trọng với nhiều quốc gia đang phát triển, đặc biệt là khu vực Đông Nam Á.

Ảnh: AFP.com

“AirVisual nhận được rất nhiều tin nhắn chửi bới, đe doạ trên Facebook, Google Play Store, Apple App Store” - Airvisual phát biểu trên website hôm 7/10. “Hiện tại ứng dụng AirVisual và trang fanpage chính thức trên Facebook của ứng dụng đã không còn có thể truy cập ở Việt Nam” - Airvisual cho biết.

AirVisual là một trong những ứng dụng được tải xuống nhiều nhất tại Việt Nam và vào tuần trước, trên cả 2 nền tảng Android và iOS trước khi bị gỡ bỏ.

Vụ tấn công xảy ra sau khi người dùng Facebook Vũ Khắc Ngọc, một giáo viên hóa, có hơn 360.000 người theo dõi đã đăng tải một bài viết cho rằng AirVisual đang thao túng dữ liệu của mình để bán máy lọc không khí do công ty mẹ IQair sản xuất.

Theo Reuter, Vũ Khắc Ngọc không đưa ra bất kỳ bằng chứng nào để chứng minh cho những phát biểu của mình. Bài đăng còn cho rằng bảng xếp hạng AirVisual sẽ gây hại cho du lịch đến Việt Nam và kêu gọi mọi người để lại những đánh giá tiêu cực về ứng dụng. Bài viết đã nhận được sự ủng hộ với hàng nghìn lượt chia sẻ và lượt thích.

AirVisual cho biết họ đang hợp tác với Apple, Google và Facebook để xác nhận rằng họ đã bị tấn công để đưa ứng dụng AirVisual trở lại Việt Nam.

AirVisual cho biết dữ liệu của họ giúp nâng cao nhận thức về các vấn đề ô nhiễm không khí ở Việt Nam. Điều này cũng khiến họ trở thành mục tiêu tấn công nhầm làm mất uy tín của công ty.

Chính phủ tuần trước đã cho rằng ô nhiễm không khí do lượng mưa thấp và hành vi đốt rơm rạ của nông dân chuẩn bị cho mùa vụ mới bên cạnh việc tiêu thụ quá nhiều than đá tại Hà Nội. Thứ tư tuần trước, Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc đã yêu cầu  Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh, hai trọng điểm kinh tế chính của Việt Nam, cần phải nỗ lực hơn để giải quyết vấn đề ô nhiễm không khí.

Tham khảo: Reuters | AirVisual

Gửi bình luận
Có thể bạn quan tâm
Dòng chảy
17 mẹo hữu ích với Spotlight (phần 2)

Sức mạnh của Spotlight là một trong những bí mật mà ít người dùng Mac, iPhone hay iPad biết. Lần đầu tiên được giới thiệu vào năm 2004, Spotlight được coi là đã định nghĩa lại cách thực hiện tìm kiếm trên máy tính.

Google buộc phải thay đổi Chrome vì sự cạnh tranh từ Microsoft Edge Chromium

Sự nặng nề và ngốn tài nguyên của Chrome đang khiến nhiều người "tháo chạy" sang trình duyệt mới Edge Chromium của Microsoft, và Google buộc phải hành động để "giữ khách".

Một tổ chức bị rò rỉ dữ liệu trong suốt 2 năm do nhân viên để lộ mật khẩu

Nhóm ứng phó sự cố của Kaspersky vừa cho biết, tài khoản của một quản trị viên đã bị xâm phạm do sơ suất không thay đổi mật khẩu, tạo điều kiện cho tin tặc xâm nhập hệ thống và một số máy trạm, thiết lập cửa hậu và thu thập dữ liệu của hệ thống lớn trong suốt hai năm qua.

Kích hoạt tính năng Picture-in-Picture để vừa làm việc vừa xem phim

Tính năng Picture-in-Picture (PiP) giúp bạn vừa làm việc vừa xem video một cách dễ dàng trên cùng một màn hình.