Phong cách sống
Yếu tố nâng tầm nhiếp ảnh của điện thoại không phải là megapixel
Với việc ngày càng nhiều smartphone chụp ảnh “48 MP” xuất hiện, thậm chí là 64 MP bắt đầu nhen nhóm, câu hỏi đặt ra là liệu chúng có thể phát huy đầy đủ sức mạnh của nó?

Chuyên gia cho rằng 40 megapixel là quá đủ

Mới đây, CEO Carl Zeiss, Michael Kaschke, cũng chia sẻ quan điểm của ông về máy ảnh smartphone và nhiếp ảnh tính toán nói chung. Đánh giá cao sự phát triển của máy ảnh smartphone nhưng ông không tin những tiến bộ hơn nữa trong việc tạo ra nhiều điểm ảnh (pixel) có thể giúp ích nhiều.

Ông dường như cũng nghĩ rằng các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp sẽ không bao giờ nhìn thấy chất lượng ảnh tương tự từ máy ảnh smartphone như họ có thể nhận được từ máy ảnh chuyên nghiệp.

Kaschke nêu rõ, nhiều pixel không nhất thiết sẽ tốt hơn và tin rằng 40 megapixel được xem là con số quá đủ. Thế nhưng, ông cũng tin rằng con số này không đủ để các công ty smartphone thúc đẩy số megapixel lên nhằm quảng bá sản phẩm của mình trong bối cảnh doanh số smartphone trên toàn thế giới đang giảm xuống.

Cũng theo Kaschke, máy ảnh smartphone sẽ không bao giờ tốt như máy ảnh DSLR truyền thống hoặc các thiết bị chuyên nghiệp khác. Nhờ sự hỗ trợ của nhiếp ảnh tính toán, nó chỉ đơn giản là giúp cho những bức ảnh của nhiếp ảnh gia nghiệp dư trở nên tốt hơn so với quá khứ mà thôi.

Ở góc độ khách quan, không thể phủ nhận những lợi thế nhất định của camera có độ phân giải lớn, bởi chúng ta có thể dễ dàng crop bức hình ở những chi tiết nhỏ hơn mà không quá ảnh hưởng tới chất lượng của bức ảnh. Đó là lý do mà một số nhà sản xuất smartphone như Samsung hay Huawei hỗ trợ chức năng phóng to ảnh mà không gây ảnh hưởng tới chất lượng khi chụp.

Những yếu tố quan trọng cho nhiếp ảnh di động

Đã có nhiều minh chứng cho thấy, số megapixel chỉ đóng góp một phần cho chất lượng ảnh chụp bằng smartphone. Vậy đâu là căn cứ để có thể đánh giá một máy ảnh smartphone đạt chất lượng tốt nhất? Trong thực tế, nó bao gồm rất nhiều thông số quan trọng dưới đây.

- Kích thước của điểm ảnh tạo nên sự khác biệt: Thường có giá trị tính bằng micro mét (µm). Ví dụ, một máy ảnh smartphone có kích thước điểm ảnh 1,4 µm hầu như sẽ chụp ra những bức ảnh tốt hơn so với máy ảnh smartphone có kích thước điểm ảnh 1,2 µm nhờ kích thước vật lý điểm ảnh lớn hơn. Một điểm ảnh sẽ nhận được số các hạt ánh sáng (gọi là các photon) để có thể xác định được màu sắc, độ sáng từng pixel tương ứng đến khi hoàn thành bức ảnh. Điểm ảnh có diện tích lớn hơn sẽ có khả năng nhận được nhiều photon hơn. Từ đó phần mềm lấy mẫu trung bình cũng sẽ cho ra kết quả chính xác, cho phép màu sắc, ánh sáng của từng điểm ảnh chuẩn hơn, giúp bức ảnh hoàn chỉnh đẹp hơn.

- Khẩu độ máy ảnh tạo sự thay đổi lớn: Khẩu độ (độ mở của ống kính) được viết dưới dạng f/ (giá trị) như f/2.0 hay f/1.7 sẽ quyết định nhiều đến chất lượng bức ảnh. Nếu khẩu độ càng lớn thì lượng ánh sáng trong cùng một thời gian chụp chắc chắn sẽ vào nhiều hơn so với khẩu độ nhỏ. Chỉ số này thực sự quan trọng khi chụp ảnh thiếu sáng, vì nếu lượng sáng vào nhiều hơn sẽ có hình ảnh chi tiết hơn, đỡ nhiễu hơn.

- Hệ thống ổn định hình ảnh (OIS hoặc EIS): Được biết đến có hai dạng OIS (chống rung quang học) hay EIS (chống rung điện tử và OIS). Trong đó OIS sử dụng các bộ phận vật lý để có thể giữ cho cảm biến hình ảnh được ổn định so với ống kính. Cảm biến này có thể dịch chuyển để bù đắp lại những rung lắc có thể xảy ra khi chụp. Còn EIS hoạt động bằng cách tự động cắt xén, kéo dãn khung hình để có thể bù đắp việc rung lắc do tác động vật lý gây nên. Nó thường được xử lý sau, ví dụ một số điện thoại sẽ sử dụng thông tin của con quay hồi chuyển trong máy áp dụng vào trong việc xử lý video. Về cơ bản, OIS sẽ được đánh giá tốt hơn so với EIS.

An Nhiên

Gửi bình luận
Có thể bạn quan tâm
Phong cách sống
Cây cầu tỷ đồng nối bờ vui Tết cho huyện khó khăn tỉnh Vĩnh Long

Một cây cầu mới tên Phú Thạnh A (bắc qua sông Bô Kê thuộc 2 ấp Phú Long A và Phú Thạnh A xã Phú Quới, huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long) và 200 học bổng cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn đã nối bờ vui ngay những ngày giáp tết.

Mọi công dân đều được phép ghi âm, ghi hình giám sát cảnh sát giao thông

Kể từ ngày 15/1/2020, Thông tư 67/2019/TT-BCA quy định về thực hiện dân chủ trong công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông chính thức có hiệu lực.

Justin Bieber cũng chơi hiệu ứng "#morph"

Ngay khi ra mắt album mới mang tên “Yummy", Justin Bieber (@justinbieber) đã mở tài khoản trên TikTok, và trong 10 ngày sau khi đăng tải các video đầu tiên, tài khoản đã cán mốc 2,3 triệu followers và 7,7 triệu lượt yêu thích.

Cùng OPPO Reno 2F đi qua giấc mơ xưa

OPPO Reno 2F là phiên bản tiết kiệm hơn nhưng vẫn thừa hưởng đầy đủ các ưu điểm của của OPPO Reno 2. Ngoài thiết kế với màu sắc thời trang, chất lượng hoàn thiện cao cấp, cảm giác thoải mái khi sử dụng thì OPPO đã rất ưu ái với những gì hãng trang bị cho Reno 2F. Đây là chiếc máy xứng đáng đồng hành qua mọi miền giấc mơ.