Phong cách sống
Yếu tố nâng tầm nhiếp ảnh của điện thoại không phải là megapixel
Với việc ngày càng nhiều smartphone chụp ảnh “48 MP” xuất hiện, thậm chí là 64 MP bắt đầu nhen nhóm, câu hỏi đặt ra là liệu chúng có thể phát huy đầy đủ sức mạnh của nó?

Chuyên gia cho rằng 40 megapixel là quá đủ

Mới đây, CEO Carl Zeiss, Michael Kaschke, cũng chia sẻ quan điểm của ông về máy ảnh smartphone và nhiếp ảnh tính toán nói chung. Đánh giá cao sự phát triển của máy ảnh smartphone nhưng ông không tin những tiến bộ hơn nữa trong việc tạo ra nhiều điểm ảnh (pixel) có thể giúp ích nhiều.

Ông dường như cũng nghĩ rằng các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp sẽ không bao giờ nhìn thấy chất lượng ảnh tương tự từ máy ảnh smartphone như họ có thể nhận được từ máy ảnh chuyên nghiệp.

Kaschke nêu rõ, nhiều pixel không nhất thiết sẽ tốt hơn và tin rằng 40 megapixel được xem là con số quá đủ. Thế nhưng, ông cũng tin rằng con số này không đủ để các công ty smartphone thúc đẩy số megapixel lên nhằm quảng bá sản phẩm của mình trong bối cảnh doanh số smartphone trên toàn thế giới đang giảm xuống.

Cũng theo Kaschke, máy ảnh smartphone sẽ không bao giờ tốt như máy ảnh DSLR truyền thống hoặc các thiết bị chuyên nghiệp khác. Nhờ sự hỗ trợ của nhiếp ảnh tính toán, nó chỉ đơn giản là giúp cho những bức ảnh của nhiếp ảnh gia nghiệp dư trở nên tốt hơn so với quá khứ mà thôi.

Ở góc độ khách quan, không thể phủ nhận những lợi thế nhất định của camera có độ phân giải lớn, bởi chúng ta có thể dễ dàng crop bức hình ở những chi tiết nhỏ hơn mà không quá ảnh hưởng tới chất lượng của bức ảnh. Đó là lý do mà một số nhà sản xuất smartphone như Samsung hay Huawei hỗ trợ chức năng phóng to ảnh mà không gây ảnh hưởng tới chất lượng khi chụp.

Những yếu tố quan trọng cho nhiếp ảnh di động

Đã có nhiều minh chứng cho thấy, số megapixel chỉ đóng góp một phần cho chất lượng ảnh chụp bằng smartphone. Vậy đâu là căn cứ để có thể đánh giá một máy ảnh smartphone đạt chất lượng tốt nhất? Trong thực tế, nó bao gồm rất nhiều thông số quan trọng dưới đây.

- Kích thước của điểm ảnh tạo nên sự khác biệt: Thường có giá trị tính bằng micro mét (µm). Ví dụ, một máy ảnh smartphone có kích thước điểm ảnh 1,4 µm hầu như sẽ chụp ra những bức ảnh tốt hơn so với máy ảnh smartphone có kích thước điểm ảnh 1,2 µm nhờ kích thước vật lý điểm ảnh lớn hơn. Một điểm ảnh sẽ nhận được số các hạt ánh sáng (gọi là các photon) để có thể xác định được màu sắc, độ sáng từng pixel tương ứng đến khi hoàn thành bức ảnh. Điểm ảnh có diện tích lớn hơn sẽ có khả năng nhận được nhiều photon hơn. Từ đó phần mềm lấy mẫu trung bình cũng sẽ cho ra kết quả chính xác, cho phép màu sắc, ánh sáng của từng điểm ảnh chuẩn hơn, giúp bức ảnh hoàn chỉnh đẹp hơn.

- Khẩu độ máy ảnh tạo sự thay đổi lớn: Khẩu độ (độ mở của ống kính) được viết dưới dạng f/ (giá trị) như f/2.0 hay f/1.7 sẽ quyết định nhiều đến chất lượng bức ảnh. Nếu khẩu độ càng lớn thì lượng ánh sáng trong cùng một thời gian chụp chắc chắn sẽ vào nhiều hơn so với khẩu độ nhỏ. Chỉ số này thực sự quan trọng khi chụp ảnh thiếu sáng, vì nếu lượng sáng vào nhiều hơn sẽ có hình ảnh chi tiết hơn, đỡ nhiễu hơn.

- Hệ thống ổn định hình ảnh (OIS hoặc EIS): Được biết đến có hai dạng OIS (chống rung quang học) hay EIS (chống rung điện tử và OIS). Trong đó OIS sử dụng các bộ phận vật lý để có thể giữ cho cảm biến hình ảnh được ổn định so với ống kính. Cảm biến này có thể dịch chuyển để bù đắp lại những rung lắc có thể xảy ra khi chụp. Còn EIS hoạt động bằng cách tự động cắt xén, kéo dãn khung hình để có thể bù đắp việc rung lắc do tác động vật lý gây nên. Nó thường được xử lý sau, ví dụ một số điện thoại sẽ sử dụng thông tin của con quay hồi chuyển trong máy áp dụng vào trong việc xử lý video. Về cơ bản, OIS sẽ được đánh giá tốt hơn so với EIS.

An Nhiên

Gửi bình luận
Có thể bạn quan tâm
Phong cách sống
Smartphone ngân sách ngày càng nhiều lựa chọn, rẻ nhưng chất

Có một thời gian khi muốn có một smartphone ngân sách tốt, mọi người sẽ nghĩ về Moto G hoặc Moto E, nếu không sẽ phải mua một chiếc điện thoại từ thương hiệu lạ. Nhưng giờ mọi thứ đã thay đổi.

Nâng thời hạn trải nghiệm miễn phí Spotify Premium lên 3 tháng

Spotify vừa bắt đầu triển khai chương trình ưu đãi kéo dài thời gian trải nghiệm miễn phí dịch vụ Spotify Premium lên 3 tháng cho người dùng đăng ký Premium lần đầu tiên, thay cho thời gian chỉ một tháng trước đây.

Honor Vision - cuộc gia nhập mảng tivi của Huawei và tham vọng mới

Huawei đã công bố bộ đôi tivi Honor Vision và Honor Vision Pro. Sự ra mắt này không chỉ đánh dấu bước đi đầu tiên của Huawei vào thị trường Smart TV, mà còn giúp mọi người có cái nhìn rõ về tham vọng của nền tảng HarmonyOS.

Loạt smartphone nổi bật sẽ lên kệ thị trường Việt tháng 8/2019

Thị trường smartphone trong tháng 8 trở nên khởi sắc với nhiều sản phẩm ở phân khúc khác nhau được tung ra. Trong đó là các mẫu smartphone tầm trung hướng đến mùa tựu trường bên cạnh thiết bị đình đám của Samsung được ra mắt theo chu kỳ hàng năm.