Connect with us

Trải nghiệm

Tốc độ Internet bao nhiêu là đủ cho cuộc sống số?

Các nhà cung cấp dịch vụ Internet (ISP) luôn muốn thu hút mọi người đăng ký gói cước Internet tốc độ nhanh hơn. Tuy nhiên, người dùng hãy tránh bị lôi cuốn bởi những chiêu tiếp thị mà cần hiểu được mình thực sự cần tốc độ bao nhiêu và câu trả lời phức tạp hơn những gì mà người dùng mong đợi, bởi tốc độ cao hơn không phải lúc nào cũng đáng tiền.

Đăng

vào

Photo: Shutterstock

Tốc độ kết nối Internet thường được đo bằng megabit mỗi giây, hay viết tắt Mbps. Phải mất 8 megabit để tạo thành 1 megabyte, vì vậy nếu người dùng có kết nối Internet 1.000 Mbps (gigabit), có nghĩa sẽ mất 8 giây để tải xuống tập tin 1 GB.

Tốc độ và giới hạn dữ liệu truy cập

Điều quan trọng mà mọi người cần biết là hiểu rõ sự khác biệt. Tốc độ Internet là thước đo lượng dữ liệu người dùng có thể tải xuống cùng một lúc và giới hạn dữ liệu là thước đo số lượng dữ liệu người dùng có thể tải xuống trong một tháng nhất định. Chúng chắc chắn có liên quan với nhau nếu người dùng sử dụng đường truyền kết nối nhanh và thực sự sử dụng băng thông đó.

Gói cước có tốc độ tải về cao sẽ giúp xem những video chất lượng cao trên Internet tốt hơn.

Giới hạn dữ liệu là phổ biến trong ngành công nghiệp di động, cung cấp cho người dùng một lượng dữ liệu hạn chế để sử dụng trên điện thoại mỗi tháng. Chúng chủ yếu chỉ là một cách để ISP phân chia dịch vụ thành các tầng và tính phí cao hơn cho các tùy chọn cao cấp, vốn yêu cầu dữ liệu nhanh hơn mà ISP có thể đáp ứng.

Hiện nay trên thị trường di động tại Việt Nam, các ISP tung các mức gói dữ liệu giới hạn khác nhau với mức giá khác nhau theo từng nhu cầu. Nếu sử dụng thiết bị di động chỉ để lướt web hay truy cập mạng xã hội, người dùng có thể chọn gói cước có giới hạn thấp, trong khi nếu quan tâm đếm xem video hay các nội dung đa phương tiện khác, người dùng nên xem xét các gói dữ liệu cao hơn.

Nội dung nào ngốn băng thông nhiều nhất?

Như đã trình bày, tốc độ Internet là thước đo băng thông của mỗi người dùng. Nếu sử dụng đường truyền 25 Mbps, người dùng có thể xem 5 video streaming đồng thời với băng thông 5 Mbps. Về cơ bản, 5 Mbps là băng thông cần thiết cho việc xem video Full HD, trong khi 25 Mbps là cần thiết cho video 4K. Nhưng cũng tùy thuộc vào dịch vụ video streaming, chẳng hạn YouTube thường cao hơn do nhiều video được quay ở tốc độ cao gấp đôi, 60 khung hình/giây (fps), với yêu cầu khoảng 7 Mbps cho video 1080p60fps.

Tuy nhiên, điều đó không phải là điều duy nhất mà người dùng quan tâm. Mặc dù video YouTube có thể yêu cầu mức trung bình 7 Mbps như đã nói, nhưng đó không thực sự là băng thông sử dụng. Vì YouTube yêu cầu bộ nhớ đệm trước nên dịch vụ này thường sẽ cố gắng tối sử dụng kết nối tối đa của người dùng.

Ngược lại, nếu không có đủ băng thông đáp ứng, YouTube sẽ giảm chất lượng video xuống 480p30fps hoặc thậm chí thấp hơn, giúp người dùng xem video ngay cả trên kết nối 1 Mbps. Đây cũng là cách một số dịch vụ video trực tuyến như Netflix áp dụng cho người tiêu dùng. Bên cạnh đó, nếu có nhiều thiết bị đang chạy, bộ định tuyến sẽ cân bằng lưu lượng giữa tất cả chúng và lưu lượng video streaming sẽ được điều chỉnh cho phù hợp.

Nội dung video chất lượng cao sẽ yêu cầu tốc độ Internet nhanh hơn.

Vì vậy, tốc độ kết nối nhanh đến mức nào không quan trọng, vì video phát trực tuyến thường sẽ sử dụng nhiều băng thông nhất có thể, miễn là người dùng đảm bảo đủ tốc độ để hỗ trợ video chất lượng thấp. Nếu có băng thông cao, dịch vụ sẽ phát lại video chất lượng cao hơn.

Vai trò của tốc độ tải lên

Đây là một phần khác trong gói cước Internet mà người dùng cần quan tâm. Các ISP thường sẽ khoe bán các gói cước với tốc độ tải xuống lớn, trong khi tải lên thấp hơn nhiều. Lý do là vì mọi người sẽ tải xuống nhiều hơn nhiều so với tải lên. Điều đó đúng, nhưng khi người dùng tải lên một cái gì đó, họ sẽ bắt đầu cảm nhận mình như đang sống ở “vùng nông thôn hẻo lánh”.

Tốc độ tải lên xác định tốc độ người dùng có thể tải nội dung lên Internet. Nó không chỉ tác động đến tốc độ tải tập tin lên các kho lưu trữ mà còn có thể ảnh hưởng đến chất lượng FaceTime và Skype, vì về cơ bản, người dùng đang tải video trực tiếp của mình lên Internet. Nếu đang nghĩ đến việc phát trực tuyến trên một trang web như Twitch hoặc YouTube, người dùng sẽ cần tốc độ tải lên cao. Tuy người dùng không sử dụng nó thường xuyên như khi tải xuống, nhưng nó rất quan trọng cho người dùng Internet.

Các ISP sẽ giới hạn tốc độ tải lên cho gói cước của mình. Vì vậy, bên cạnh tốc độ tải xuống, người dùng cũng nên chú ý chọn gói cước có tốc độ tải lên ở mức tốt mà không phải là quá thấp.

Gói cước kết nối Internet bao nhiêu là đủ?

Có hai yếu tố chính ảnh hưởng đến quyết định sử dụng gói cước Internet của người dùng, đó là số lượng người trong nhà và nhu cầu tải xuống ra sao. Nếu người dùng chỉ cần video streaming video Full HD (không 4K), gói cước 5 Mbps cho mỗi người được xem là chất lượng khá ổn định. Có một khoản thặng dư là tốt, nhưng người dùng có thể sẽ không nhận thấy nó trong trường hợp sử dụng này.

Số lượng người sử dụng Internet trong căn nhà có thể giúp người dùng đưa ra quyết định gói cước phù hợp.

Nếu đang làm bất cứ điều gì nhiều băng thông bên cạnh việc truyền phát video, như thường xuyên tải lớn, tốc độ kết nối Internet sẽ quyết định tốc độ tải xuống. Lấy ví dụ, tải một tập tin lớn 10 GB với tốc độ 5 Mbps sẽ mất gần 4 giờ, nhưng sẽ chỉ mất 15 phút để làm điều này với kết nối 100 Mbps. Mặc dù vậy, người dùng vẫn sẽ bị giới hạn bởi máy chủ mà họ đang tải xuống, vì vậy đừng ngạc nhiên nếu người dùng dùng mua gói cước 1 Gbps nhưng tốc độ tải xuống chậm.

Nói chung, người dùng có thể duyệt web và thực hiện hầu hết các tác vụ Internet hàng ngày ngay cả trên các kết nối Internet khá chậm. Nếu quá trình tải xuống mất quá nhiều thời gian, hãy thử đầu tư vào một gói kết nối tốt hơn. Nếu thường xuyên phát trực tiếp, tải lên các tập tin lớn, sao lưu dữ liệu lên Internet hay thực hiện gọi video, hãy đảm bảo tốc độ tải lên ở mức phù hợp.

Kết nối cáp quang nhanh hơn?

Cáp quang thường nhanh hơn vì nó có thể truyền một lượng dữ liệu lớn hơn cùng một lúc. Nhưng điều này không phải lúc nào cũng đúng, bởi nó còn phụ thuộc vào những gì ISP cung cấp tại khu vực đó.

Kết nối cáp quang còn cung cấp một lợi thế nhỏ khác so với cáp đồng: độ trễ. Độ trễ là tín hiệu có thể di chuyển nhanh từ máy tính lên Internet. Cáp quang không nhanh hơn về mặt kỹ thuật so với cáp đồng tốt, nhưng đó là một tiêu chuẩn mới hơn nhiều và thường nhanh hơn cáp đồng, do đó trở thành lựa chọn phổ biến cho Internet băng thông rộng.

Cáp quang sẽ cung cấp tốc độ băng thông và độ trễ tốt hơn so với cáp đồng.

Độ trễ không quan trọng quá  nhiều, và nó không thành vấn đề khi người dùng nhấp vào liên kết trên các trang web. Độ trễ cao hơn có nghĩa nó mất một thời gian dài hơn trước khi trang web tiếp theo bắt đầu tải xuống, nhưng nếu chơi game trực tuyến nhiều, nó sẽ giúp giảm pin xuống mức thấp, cho phép người dùng có những phản xạ tốt hơn.

Hi vọng những thông tin trên sẽ giúp người dùng có thể lựa chọn cho mình được gói cước phù hợp với gia đình để sử dụng, tránh lãng phí và bị lôi cuốn bởi chiêu trò tiếp thị của các ISP. 

Temporibus autem quibusdam et aut officiis debitis aut rerum necessitatibus saepe eveniet ut et voluptates repudiandae sint et molestiae non recusandae. Itaque earum rerum hic tenetur a sapiente delectus, ut aut reiciendis voluptatibus maiores alias consequatur aut perferendis doloribus asperiores repellat.

Trải nghiệm

Lenovo bao phủ cấu hình, đáp ứng mọi nhu cầu của game thủ

Hôm nay 12/6, Lenovo tung loạt laptop cải tiến mạnh về thiết kế và công nghệ mới nhất dành cho game thủ từ bán chuyên đến chuyên nghiệp, bao gồm Lenovo Legion Y740, Legion Y540 và IdeaPad L340. Tất cả những dòng này người dùng đều có thể nâng cấp RAM và ổ cứng dễ dàng.

Đăng

vào

Bởi

Photo: Shutterstock
Lenovo Legion Y740 Có hiệu suất cao tương đương máy tính chơi game để bàn, Lenovo Legion Y740 được trang bị bộ xử lý Intel Core i7 thế hệ thứ 9, Windows 10 Home và tùy chọn card màn hình NVIDIA GeForce RTX 2060 độ phân giải 4K. Game thủ được trải nghiệm hình ảnh có độ trung thực nhất với màn hình Y740 chất lượng FHD 144Hz cùng công nghệ Dolby Vision cho độ sáng màn hình lên đến 500 nits, giúp máy vừa có thể loại bỏ được tình trạng giựt và xé hình, vừa có thể lọc được đối tượng hiển thị trong nguồn chói sáng. Máy có thiết kế thoáng với viền màn hình mỏng, đạt 6.7mm cho cả 3 cạnh. Legion Y740 với hệ thống đèn nền cực chất Là dòng gaming cao cấp, Y740 sở hữu hệ thống quạt tản nhiệt và hệ thống đèn nền CORSAIR iCue RGB đặc trưng, đi kèm hệ thống bàn phím chuyên nghiệp có độ phản hồi nhanh, không bị dính phím. Hệ thống loa Dolby Atmos Speaker System công nghệ Dolby Sound Radar giúp người chơi đoán được chính xác bước chân, hướng đối thủ đang ở đâu. Y740 bán tại thị trường Việt Nam phiên bản 15 inch, mức giá khởi điểm từ 48,9 triệu đồng. Lenovo Legion Y540 Trong khi đó, dòng Lenovo Legion Y540 nằm trong phân khúc tầm trung với mức giá khởi điểm từ 22,9 triệu đồng.  Máy có hai phiên bản 15 inch và 17 inch cùng card màn hình GeForce RTX 1650 GPU và chip xử lý Intel Core i7 thế hệ 9. Cả hai phiên bản đều có màu đen tuyền (Raven Black), dung lượng pin lên tới 6 giờ hoạt động liên tục, trọng lượng 2,3 kg -
Tiếp tục xem

Trải nghiệm

Giữa biến động, Huawei ra mắt smartphone Y9 Prime 2019 tại Việt Nam

Giữa không khí thị trường không thuận lợi, Huawei đã bất ngờ chính thức giới thiệu dòng điện thoại Y9 Prime 2019 với camera selfie ẩn cùng màn hình không viền, với mức giá được co là sẽ tốt.

Đăng

vào

Bởi

Photo: Shutterstock
Y9 Prime là dòng điện thoại tầm trung chủ lực của Huawei ở thị trường Việt Nam, những năm trước, dòng Y đã góp rất lớn cho doanh số của Huawei. Y9 Prime 2019 sử dụng hệ điều hành EMUI 9 vốn được phát triển dựa trên Android Pie 9 mới nhất, các lệnh cấm chưa tác động đến sản phẩm này. Y9 Prime 2019 tiếp tục hoạt động tốt với nền tảng Android cũng như các dịch vụ của Google như Gmail, Youtube, CH Play và các ứng dụng bên thứ ba hiện hành. Màn hình FullView của Y9 Prime 2019 có kích thước 6,59-inch với tỷ lệ khung hình 19,5:9. Khả năng hiển thị 16,7 triệu màu, tỷ lệ sử dụng lên đến 91%. Màn hình rộng là nhờ camera của Y9 Prime 2019 sẽ tự động bật lên khi người dùng kích hoạt máy ảnh trước, theo xu hướng “thò thụt”. Điện thoại sẽ tự động đóng camera vào khi phát hiện điện thoại bị rơi. Y9 Prime 2019 có ba camera phía sau. Trong đó, camera chính cảm biến 16MP, ống kính F/1.8 cho khả năng cụp thiếu sáng tốt, cảm biến 8MP với ống kính góc rộng 120 độ, cho phép ghi lại khung cảnh lớn hơn, cảm biến 2MP xác định độ sâu trường ảnh cho những bức ảnh xóa phông chất lượng. Y9 Prime 2019 được tích hợp pin dung lượng lớn đến 4.000mAh, sử dụng cổng USB-C. Máy chạy chip Kirin 710F 12nm được nâng cấp cả về bộ xử lý trung tâm CPU và bộ xử lý đồ họa GPU. Về thiết kế, mặt sau của Y9 Prime 2019 được chia làm ba phần, trên cùng là cụm camera và cảm biến vân tay. Nắp lưng được làm bằng chất liệu
Tiếp tục xem

Trải nghiệm

Khui hộp OPPO Reno: ấn tượng camera vây cá mập

Ngoại hình sang trọng với sự kết hợp hoàn hảo giữa sắc màu thời trang cùng khung kim loại nguyên khối, OPPO Reno còn sở hữu hệ thống camera trước ấn tượng với thiết kế dạng vây cá mập hoạt động cực kỳ êm ái.

Đăng

vào

Photo: Shutterstock
Sau dòng smartphone Find X, OPPO tiếp tục mang đến cho người dùng thêm lựa chọn một chiếc smartphone cao cấp mới với thiết kế độc đáo và ấn tượng hơn. Đó chính là những chiếc smartphone thuộc dòng sản phẩm Reno với các phiên bản Reno tiêu chuẩn và Reno Zoom 10X đã được giới thiệu đến người dùng ngày 7/6 vừa qua. OPPO Reno thu hút ngay từ cái nhìn đầu tiên bởi ngoại hình bắt mắt và sang trọng, được thiết kế tỉ mỉ đến từng chi tiết. Bộ khung kim loại mang đến thân hình gọn gàng và chắc chắn. Trong khi đó, hai sắc màu xanh hai dương và đen thiên vương kết hợp cùng lớp kính tán sắc giúp máy trông ấn tượng theo từng góc nhìn. Một lớp chống bám vân tay cũng được OPPO khéo léo phủ lên mặt lưng, giúp người dùng cầm máy chắc chắn và không bị trơn trượt. Chiếc "cà vạt" kéo dài từ đèn flash LED trợ sáng ngay dưới cụm camera sau với phần đuôi là logo OPPO được sử dụng như điểm tô thêm nét thanh lịch cho dòng smartphone Reno mới nhất này. Nét độc lạ của dòng smartphone Reno chính là cụm camera trước dạng pop-up. Không thụt thò như OPPO F11 Pro, hay cơ chế trượt của Find X, OPPO đã sử dụng thiết kế hoàn toàn mới được hãng gọi là "thiết kế vây cá mập" cho Reno. Theo đó, cụm camera trước được thiết kế ấn vào bên trong thân máy, chỉ mở lên một góc 11 độ khi người dùng cần sử dụng để mở khóa màn hình bằng khuôn mặt hay chụp ảnh selfie. Cơ chế đóng/ mở camera trước này hoạt động rất êm và nhanh với
Tiếp tục xem

Xu hướng