Trải nghiệm
Tại sao nhiều nhà sản xuất không cung cấp Android nguyên bản?
Android nguyên bản là một trong những lý do mà Google Pixel cuốn hút người dùng nhưng nó lại trở nên xa vời với hầu hết những điện thoại Android khác.

Trên thị trường hiện nay, có rất ít thiết bị Android cung cấp hệ điều hành ở dạng “tinh khiết nhất”, các nhà sản xuất như Samsung, LG và Huawei đều phân phối điện thoại Android của họ với lớp giao diện độc đáo và một số tính năng mới. Trong khi một số nhà sản xuất khác cũng cho chung việc cải tiến giao diện nhưng đã tạo ra một mớ hỗn độn, khiến nó trở nên phức tạp hơn khi sử dụng, hoặc đơn giản là xấu xí hơn.

Đối với nhiều người, họ ưa thích trải nghiệm Android nguyên bản như trên điện thoại Pixel của Google, nhưng liệu Android nguyên bản có thực sự là bước đi mà các nhà sản xuất cần hướng đến để thu hút người tiêu dùng?

Lợi thế nào cho Android nguyên bản?

Android nguyên bản là phiên bản hệ điều hành cơ bản nhất và tinh khiết nhất của hệ điều hành Android như những gì mà Google muốn. Với Android nguyên bản, người dùng không nhận được bất kỳ tính năng bổ sung nào được đưa ra bởi các nhà sản xuất, còn gọi là bloatware. Người dùng chỉ nhận được các ứng dụng và các tính năng do Google phát triển.

Người dùng thích Android nguyên bản vì cảm giác thú vị mang lại: ít ứng dụng nền bắt buộc hơn và không có phiên bản trùng lặp nào với ứng dụng Google để ngốn dung lượng (như Samsung Calendar tồn tại song song với Google Calendar ở trên cùng thiết bị Samsung).

Các thiết bị chạy Android nguyên bản cũng được cập nhật nhanh hơn. Các nhà sản xuất nổi tiếng như Samsung đều mang đến các bản cập nhật muộn bởi thời gian dành cho việc nâng cấp các ứng dụng của họ chiếm thời gian rất lâu, có thể đến sau 6 tháng kể từ khi ra mắt.

Trong khi đó, các thiết bị Android gốc như điện thoại Pixel được cập nhật ngay lập tức. Người dùng có thể tận hưởng một hệ điều hành mới với tất cả các tính năng và thiết kế mới nhất của nó, cũng như đảm bảo các bản vá bảo mật được cập nhật.

Vì sao các nhà sản xuất vẫn tạo phiên bản Android tùy biến

Không thể phủ nhận, Android nguyên bản có rất nhiều ưu điểm không ai có thể phủ nhận, nhưng hầu hết các nhà sản xuất lại nghĩ khác.

Từ quan điểm kinh doanh, việc tạo ra các tính năng với nét độc đáo riêng sẽ giúp giữ chân khách hàng, đặc biệt nếu họ làm đúng. Ví dụ, OnePlus có OxygenOS được giới phân tích đánh giá cao. OxygenOS khá gần với Android nguyên bản, với rất ít ứng dụng OnePlus và phần mềm bloatware. Những gì nó mang lại là một hỗn hợp làm tăng thêm trải nghiệm, bao gồm khả năng vẽ trên màn hình khóa để mở ứng dụng… về cơ bản mang đến một sự đổi mới cho khách hàng.

Các nhà phát triển cũng được hưởng lợi từ việc thu thập dữ liệu thông qua các ứng dụng họ cài đặt trên thiết bị chạy Android tùy biến. Thay vì tất cả thông tin người dùng gửi trực tiếp đến Google, các công ty như Samsung đưa vào phiên bản ứng dụng của riêng họ như Bixby, Samsung Pay, Health và Calendar để tạo ra hệ sinh thái ứng dụng riêng.

Các ứng dụng bổ sung này cung cấp quyền truy cập vào dữ liệu quan trọng, từ thói quen người dùng, dữ liệu người dùng mà họ có thể phân tích hoặc bán, cũng như đóng góp cho sự đổi mới và cải tiến. Tất cả không thể gửi thẳng đến Google.

Trong khi những người đam mê công nghệ thích thú Android nguyên bản thì cũng có rất ít phàn nàn từ người dùng điện thoại hàng ngày đối với hệ điều hành Android tùy biến mà họ gặp. Hầu hết người dùng không biết sự khác biệt giữa Android nguyên bản và Android tùy biến, do đó, khó lôi kéo các nhà phát triển ngừng theo đuổi các bước đi của riêng họ.

Một số công ty được biết đến với các phiên bản Android tùy biến đã thay đổi mình với sự bổ sung các thiết bị chạy Android nguyên bản để thu hút người dùng đam mê công nghệ. Xiaomi được biết đến với phiên bản Android tùy biến rất nhiều có tên MIUI. Nhưng gần đây họ đã có một sự thay đổi về kế hoạch, cung cấp một phiên bản Android gọn hơn, giống như nguyên bản với Xiaomi Mi A3.

Để gia nhập thị trường Android, Razer Phone cũng đã ra mắt với sản phẩm tích hợp Nova Launcher cung cấp một trải nghiệm gần gũi với Android nguyên bản cùng các tùy chọn để tùy chỉnh.

Liệu Android nguyên bản đã thực sự tốt nhất?

Ngược lại, toàn bộ ý tưởng về một Android nguyên bản có thể là một chiêu bài tiếp thị của Google nhằm thúc đẩy hệ điều hành của riêng họ, tạo ra một lượng khách hàng trung thành của chính họ. Đó là điều giúp công ty thúc đẩy doanh số Pixel và các thiết bị khác gần với tầm nhìn ban đầu của Google.

Tuy nhiên, bản thân Google không phải lúc nào cũng biết rõ nhất. Các phiên bản Android mới chưa thực sự sáng tạo khi thiếu đi những tính năng nổi bật. Các thay đổi của Samsung trong cải tiến hệ điều hành cuối cùng cũng đạt được với OneUI - hệ điều hành lấp đầy khoảng trống trong kho Android, cung cấp khả năng sử dụng thực sự bằng một tay với cách đưa các nút trên màn hình xuống thấp hơn, trong khi vẫn trông đẹp mắt và tối giản về mặt thẩm mỹ.

Kết quả là, có thể tất cả các điện thoại tuân thủ tiêu chuẩn Android nguyên bản không phải là lý tưởng nhất, vì nó giết chết sự cạnh tranh và tạo ra sự tự mãn. Có nhiều nhà phát triển làm việc chăm chỉ để tạo ra các phiên bản của riêng họ có thể dẫn đến một số phiên bản xấu xí, nhưng những gì mà Google làm cho thấy họ vẫn còn nhiều thiếu sót.

Mọi người tận hưởng một thị trường Android với sự đa dạng thực sự. Không có hai thương hiệu trông hoàn toàn giống nhau. Người dùng luôn có thể tìm thấy một chiếc điện thoại có các tính năng khác hấp dẫn họ - đó là một đặc quyền mà người dùng không thấy ở phía Apple - nơi các thiết bị đều được chuẩn hóa với iOS cũ.

Android nguyên bản không cần phải là một tiêu chuẩn mà chúng ta phải hưởng đến. Thay vào đó, chúng ta có thể tận hưởng sự đa dạng và sự lựa chọn tuyệt vời mà chúng ta có. Đó là điều đặc biệt cho thị trường này.

An Nhiên

Gửi bình luận
Có thể bạn quan tâm
Trải nghiệm
17 mẹo hữu ích với Spotlight (phần 2)

Sức mạnh của Spotlight là một trong những bí mật mà ít người dùng Mac, iPhone hay iPad biết. Lần đầu tiên được giới thiệu vào năm 2004, Spotlight được coi là đã định nghĩa lại cách thực hiện tìm kiếm trên máy tính.

Xiaomi Mi 10, bản cải tiến trực tiếp từ Mi Note 10

Mi 10 sẽ là một trong những điện thoại đầu tiên được trình làng với con chip Snapdragon 865, cùng nhiều điểm nhấn tính năng được kế thừa trực tiếp từ Mi Note 10.

Pin tay cầm PS4 bị chai: Nên mua mới hay thay pin?

Khi pin tay cầm PS4 bị chai, nhiều người nghĩ ngay đến việc mua tay cầm mới. Tuy nhiên, nếu các nút bấm của tay cầm vẫn còn hoạt động tốt, bạn có thể cân nhắc thay pin để tiết kiệm chi phí.

17 mẹo hữu ích với Spotlight (phần 1)

Sức mạnh của Spotlight là một trong những bí mật mà ít người dùng Mac, iPhone hay iPad biết. Lần đầu tiên được giới thiệu vào năm 2004, Spotlight được coi là đã định nghĩa lại cách thực hiện tìm kiếm trên máy tính.