Trải nghiệm
Sạc không dây khiến pin smartphone nhanh "chai", vì sao?
Tuổi thọ pin là một trong những điều mà nhiều người dùng smartphone luôn quan tâm, bởi tuổi thọ càng giảm, khả năng tích trữ năng lượng của nó càng kém đi. Đặc biệt với công nghệ sạc không dây, được sử dụng trên các miếng sạc không dây tạo ra một số nguồn nhiệt khác nhau có thể khiến tuổi thọ pin nhanh cạn kiệt.

Đối với smartphone, khi pin kém đi, cho dù smartphone đó có sử dụng màn hình độ phân giải cao đến mấy, chip xử lý hiện đại đến mấy… thì mọi thứ sẽ trở nên gần như vô nghĩa. Nếu tận dụng tính năng sạc không dây trên điện thoại, tuổi thọ của thành phần đó có thể bị cắt ngắn, đó là nhận định được đưa ra từ báo cáo của Hiệp hội Hóa học Mỹ (ACS). Hiệp hội này lưu ý rằng công nghệ sạc cảm ứng được sử dụng trên các miếng sạc không dây tạo ra một số nguồn nhiệt khác nhau.

Nhiệt càng cao - tuổi thọ càng thấp

Báo cáo chỉ ra, tuổi thọ của pin smartphone có thể được rút ngắn bằng nhiệt. Nhiệt độ càng cao, tuổi thọ của pin sẽ càng ngắn. Một biểu đồ có trong báo cáo ACS cũng để cập, để có thời lượng pin tối đa, nhiệt độ môi trường mà smartphone nên tiếp xúc là từ 150C đến 400C. Lượng nhiệt được tạo ra bằng cách sạc cảm ứng sẽ giảm số chu kỳ sạc mà pin smartphone có thể chịu đựng.

Các nhà nghiên cứu đã so sánh việc sạc điện thoại bằng phương pháp có dây thông thường với miếng sạc không dây qua các cuộn dây được duỗi thẳng. Sử dụng quy trình sạc có dây thông thường, nhiệt độ không vượt quá 270C. Sạc không dây được căn chỉnh cấp nguồn sao cho thẳng để đạt nhiệt độ tối đa 30,50C. Tuy nhiên ghi nhận cho thấy nhiệt bắt đầu tăng trong nửa sau phiên sạc. Nếu dây không được căn chỉnh, nhiệt độ tương tự cũng xảy ra, nhưng tốc độ đạt cực đại nhanh hơn và khiến tuổi thọ pin sụt giảm nghiêm trọng. 

Nên sử dụng sạc không dây đúng cách

Trong trường hợp người dùng vẫn muốn sử dụng chức năng sạc không dây trên smartphone, các chuyên gia khuyến cáo không nên thực hiện điều này trong môi trường nhiệt độ cao. Tất nhiên, người dùng cũng không nên sạc pin trong khi chạy các công việc nặng như chơi game, vốn hao tốn sức mạnh của chip xử lý bên trong điện thoại và sinh nhiệt nhanh hơn. Hãy tháo ốp lưng điện thoại trước khi sạc để đảm bảo rằng thiết bị có thể hạ nhiệt và nếu có thể, hãy đảm bảo các cuộn dây trên miếng đệm được căn chỉnh thẳng.

Báo cáo không đề cập đến mức nhiệt được tạo ra bởi một trong những tính năng mới phổ biến nhất trên smartphone cao cấp hiện nay: sạc không dây ngược. Đây là tính năng ra mắt lần đầu tiên vào năm ngoái trên Huawei Mate 20 Pro và có sẵn trên các dòng Galaxy S10 cũng như Galaxy Note10. Sạc không dây cho phép người dùng sử dụng mặt sau của điện thoại làm bệ sạc không dây để chia sẻ một phần thời lượng pin còn lại trên điện thoại cho thiết bị tương thích, như tai nghe không dây và các điện thoại khác. Apple được cho là bổ sung tính năng này trên iPhone mà công ty sắp ra mắt vào tháng tới.

An Nhiên

Gửi bình luận
Có thể bạn quan tâm
Trải nghiệm
Galaxy Fold màn hình gập đã về Việt Nam, sau vài giờ ra mắt tại Hàn Quốc

Chỉ vài giờ sau khi Samsung chính thức trình làng chiếc điện thoại màn hình gập Galaxy Fold bản thương mại tại Hàn Quốc, thì ngay trong tối hôm nay, máy cũng đã về đến Việt Nam và có mặt đầu tiên tại hệ thống Di Động Việt.

5 điều điện thoại Android nên học hỏi từ iPhone 11 Pro

Mặc dù iPhone 11 Pro chỉ mang đến những nâng cấp tương đối khiêm tốn so với iPhone XS, nhưng đã có nhiều tính năng mới khiến các điện thoại Android đáng phải học hỏi.

Realme 5 Pro - bản nâng cấp toàn diện

Realme 5 pro đã chính thức được trình diện với Snapdragon 712, camera 48MP, sạc nhanh VOOC 3.0 20W, vỏ máy tráng 3D đẹp mắt, có mức giá dự kiến khoảng 7 triệu đồng.

Chưa bán ra, iPhone 11 Pro Max đã được dân công nghệ Việt Nam rã máy

Rất nhanh sau khi dòng sản phẩm iPhone 11 xuất hiện tại Việt Nam, hệ thống sửa chữa Viện Di Động kết hợp cùng kênh YouTube Techmag đã tiến hành mổ xẻ chiếc điện thoại iPhone 11 Pro Max ngay trong chiều ngày 18/9.