Dòng chảy
Rò rỉ 1,2 tỷ tài khoản người dùng lưu trữ trên đám mây
Cơ sở dữ liệu lưu trữ 1,2 tỷ tài khoản người dùng bao gồm thông tin cá nhân, địa chỉ email, số điện thoại đã bị rò rỉ trên một máy chủ vào tháng trước. Hiện tại, vẫn chưa thể xác định kẻ tiết lộ đằng sau.


Ảnh: Getty Images.

“Hầu hết các dữ liệu được thu thập từ một công ty có tên People Data Labs”, Vinny Troia, giám đốc điều hành của công ty bảo mật Night Lion Security nhận định với Bloomberg. People Data Labs nói rằng công ty này sở hữu 1,5 tỷ tài khoản, cung cấp email và tài khoản truyền thông xã hội. Dữ liệu đó được lấy từ nhiều nguồn khác nhau, bán thông qua S3, SFTP, Google Drive và Elaticsearch. Ông Troia cho biết dữ liệu rò rỉ từ People Data Labs lưu trữ trên máy chủ Google Cloud và khi liên hệ, Google đã không đưa ra câu trả lời.

Sean Thorne, đồng sáng lập và giám đốc điều hành của People Data Labs nói rằng một số nhưng không phải tất cả dữ liệu rò rỉ bị phát hiện đến từ công ty của ông, nghi ngờ nó được tổng hợp từ một công ty khác, hợp nhất các điểm dữ liệu khác nhau. “Chúng tôi cực kỳ nhạy cảm về sự bảo mật của dữ liệu, các thông tin rò rỉ xuất phát từ công ty chúng tôi đang được thực hiện với sự hợp tác chặt chẽ cùng các hacker mũ trắng, nhằm ngăn cản mục đích xấu của kẻ rò rỉ”, ông nói.

Sự cố rò rỉ 1,2 tỷ tài khoản người dùng được báo cáo đầu tiên trên SiliconAngle và hiện bài viết đã bị gỡ. Wired tiếp tục báo cáo tình trạng trên. Theo Wired, kho lưu trữ dữ liệu nặng 4 Terabyte, chứa thông tin cá nhân của 1,2 tỷ hồ sơ đã bị tiếp xúc và dễ dàng bị truy cập trên một máy chủ không bảo mật (sau này là Google Cloud).

Mặc dù khối lượng rất lớn nhưng dữ liệu không bao gồm thông tin nhạy cảm như mật khẩu, thẻ tín dụng hoặc số an sinh xã hội. Tuy vậy, khi giới chức trách Mỹ can thiệp, hồ sơ của hàng trăm triệu người bao gồm số điện thoại nhà và điện thoại di động, các hồ sơ truyền thông xã hội như Facebook, Twitter, LinkedIn và Github,… đã bị tiết lộ. “Đã có gần 50 triệu số điện thoại độc lập và 622 triệu địa chỉ email độc lập được phát hiện trên đó”, Wired chia sẻ.

“Thật tệ khi ai đó có toàn bộ thông tin này. Đây là lần đầu tiên tôi thấy tất cả hồ sơ truyền thông xã hội được thu thập và hợp nhất với thông tin hồ sơ người dùng, ở dạng quy mô cực lớn. Trong một thế giới kết nối, các tài khoản mạng xã hội liên kết với nhau thì chỉ một đường dẫn URL, kẻ xấu đã có thể bắt đầu hành động nguy hiểm xa hơn dựa trên thông tin của bạn. Việc này thật sự rất nguy hiểm. Hy vọng rằng mọi chuyện sẽ không đi quá xa”, ông Troia kỳ vọng.

Gửi bình luận
Có thể bạn quan tâm
Dòng chảy
VinSmart bán ra 5 mẫu tivi Android, giá từ 8,69-16,99 triệu đồng

VinSmart (công ty thuộc Tập đoàn Vingroup) đã ra mắt 5 mẫu ti vi thông minh vào hôm nay. Các dòng tivi này sử dụng hệ điều hành Android TV từ Google, có khả năng nhận điều khiển bằng giọng nói, hướng tới trở thành thiết bị điều khiển các sản phẩm SmartHome.

Apple tiếp tục “sa lầy” tại Trung Quốc

Kết quả nghiên cứu cho thấy doanh số iPhone tại Trung Quốc giảm 35% so với cùng kì năm ngoái.

Godfall - bom tấn đầu tiên đổ bộ Playstation 5

Hệ máy console thế hệ tiếp của Sony sẽ nhận được bản phát hành Godfall độc quyền trong một thời gian trước khi đổ bộ sang các nền tảng khác.

Huawei Nova 5T ra mắt thêm phiên bản màu Xanh cổ điển

Phiên bản Huawei Nova 5T màu Xanh cổ điển đã chính thức ra mắt tại Việt Nam vào ngày 11/12 với giá bán lẻ 8.990.000 đồng.