Trải nghiệm
Miền Tây hạn mặn ai đứng ngồi cho yên

Những dòng nước ngọt ngào, phù sa phì nhiêu của hệ thống sông Mekong năm nay đã không còn, bị xâm chiếm bởi phèn chua và xen kẽ những nếp nứt nẻ khắp các cánh đồng khô nước. Trên tay chiếc điện thoại OPPO A91 vừa mới ra mắt thị trường, Thế Giới Số đã kịp ghi nhận, thực hiện bộ ảnh mang tính thời sự nóng hổi này.

Tìm kiếm từ khoá “miền Tây hạn mặn” trên Google, kết quả trả từ công cụ tìm kiếm lớn nhất thế giới với hơn 7,65 triệu lượt cho thấy tầm nghiêm trọng của vấn đề này. Trong vài năm trở lại đây, các tỉnh miền Tây liên tục gặp hạn kéo dài và sự xâm chiếm của nước mặn, gây thiệt hại rất lớn về nông nghiệp. Tính đến hiện tại, nước mặn từ biển xâm lấn các con sông lớn ở miền Tây đã lên đến trên 50km-110km (mốc hạn mặn kỷ lục năm 2016 là 8km). 

Thống kê của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, ước tính đến giữa tháng 3/2020, đã có 20 nghìn hecta lúa bị thiệt hại rất nặng nề hoặc mất trắng do hạn mặn. Nguyên nhân chính là lưu vực sông Mekong năm nay có lượng mưa thấp kỷ lục và các đập thuỷ điện ở thượng nguồn cản nước, ngăn nước không thể thoát xuống về hạ nguồn. 5 tỉnh miền Tây bao gồm Long An, Tiền Giang, Bến Tre, Kiên Giang và Cà Mau đã công bố tình trạng khẩn cấp, tập trung và kêu gọi mọi người cùng ứng phó.

Cùng trong dòng chảy của sự quan tâm đó, Thế Giới Số đã mục sở thị, phản ánh sắc nét tình hình hạn mặn tại các tỉnh ở Long An và Tiền Giang, đồng cảm với bà con nông dân qua bộ ảnh được chụp bởi OPPO A91.


Những cánh đồng nơi tiếp giáp giữa địa phận Long An và Tiền Giang qua sông Vàm Cỏ Tây đã nứt nẻ vì thiếu nước. Vàm Cỏ Tây có lưu lượng nước ngọt lớn, giúp bà con nông dân trồng lúa và nhiều loại cây ăn quả, với một nhánh thượng nguồn phía tây từ sông Mekong. Năm nay sông Mekong đã cạn kiệt nước ngọt nên đã ảnh hưởng lớn đến hệ sinh thái xung quanh sông Vàm Cỏ Tây.


Mặc dù lúa vẫn chưa trổ đòng nhưng đất đã khô cằn. Một vụ mùa thất bát.


Thảm lúa màu vàng tươi không phải vì những hạt lúa chín mà là vì cháy nắng do thiếu nước.


Người nông dân phải tự tay gặt bỏ đi những đồng lúa do mình cực khổ gieo trồng để cho trâu bò ăn.


Máy cuộn rơm, quấn với đa phần là những cộng lúa lép hạt.


Trước tình hình này, một số hộ dân đã bắt thay đổi mô hình trồng lúa bằng trồng dừa.


Kênh Thạnh Trị với nguồn nước chính từ sông Trà (phân lưu của sông Tiền) đã cạn kiệt nước từ lâu.


Hạn mặn cũng gây nên sạt lở nghiêm trọng tại Tiền Giang, cụ thể là tuyến đường dọc kênh Tham Thu (huyện Gò Công Tây).


Một chút ít nước hiếm hoi còn sót lại chỉ đủ để cho đàn vịt tắm (Kênh Tham Thu, huyện Gò Công Tây).


Kênh N7, xã Vĩnh Hựu huyện Gò Công Tây cũng sạt lở do tình trạng hạn mặn kỷ lục.


Những vết nứt rất lớn.


Nước mặn xâm chiếm sâu, nhiều hộ gia đình tại xã Vĩnh Hựu huyện Gò Công Tây, nơi con sông Cửa Tiểu là phân lưu của sông Tiền chảy qua đã phải đến các trạm cung cấp nước địa phương, đong nước ngọt qua các bình nhựa để đem về sử dụng.


"Ấm tình người", những nhóm thiện nguyện và các cấp chính quyền đã đặt những bình dung tích lớn (2.000l) để cung cấp nước ngọt miễn phí cho người dân.


Tại trạm cấp nước Bình Phan huyện Chợ Gạo (Tiền Giang), nơi cung cấp chính cho hơn 8,5 nghìn hecta nông nghiệp hiện đã khô trơ đáy và không thể lấy nước từ sông Trà vào vì nhiễm mặn.


Người dân địa phương nhặt những mảng đất to đầy phù sa từ đáy sông để bồi đắp dinh dưỡng cho những liếp cây ăn quả.

Một số hình ảnh khác


Những cánh đồng lúa bát ngát và héo úa. Vụ 3 (vụ Hè Thu) là vụ có năng suất lúa cao nhất trong 3 vụ canh tác của bà con nông dân. Tuy nhiên trước tình hình hạn mặn như hiện nay, năng suất thu hoạch ước tính chỉ đạt 30- 50%.


Một cánh đồng trồng dưa hấu đã bỏ hoang vì thiếu nước tại xã Đồng Sơn, huyện Gò Công Tây, tỉnh Tiền Giang.

Tin Le.

Gửi bình luận
Có thể bạn quan tâm
Trải nghiệm
Máy tính bảng nhỏ gọn Lenovo Tab M8 dành cho học tập và giải trí

Lenovo Tab M8 là dòng máy tính bảng tầm trung mỏng nhẹ học tập và giải trí vừa được ra mắt thị trường với mức giá từ 3,6 triệu đồng dành cho các gia đình có trẻ con.

Galaxy A21s, điện thoại dưới 5 triệu đồng có camera Macro

Ở mức giá dưới 5 triệu đồng, Galaxy A21s vẫn có đủ những công nghệ mới của dòng Galaxy A 2020.

Cận cảnh thùng máy tính mang hình dáng trực thăng Apache

Được thiết kế dựa trên hình dáng của chiếc trực thăng chiến đấu Apache, thùng máy tính Thermaltake AH-T600 sẽ giúp người dùng, nhất là các game thủ dễ dàng xây dựng cho mình bộ PC cá tính.

Quà công nghệ phụ huynh có thể dành tặng trẻ dịp 1/6

Những bộ Lego Robotics dành các khóa học STEM, đồng hồ định vị cho trẻ, dòng tai nghe dành cho trẻ iFrogz Little Rockerz Costume, sách điện tử Kindle Fire HD Kids Edition,... là những sản phẩm công nghệ mà các bậc phụ huynh có thể mua tặng bé nhân ngày Quốc tế Thiếu nhi 1/6.