Dòng chảy
Huawei quyết giành lại phân khúc tầm trung với át chủ bài Kirin 820 5G

Chip Kirin 820 5G sẽ là "ván bài tất tay" của Huawei ở phân khúc tầm trung trong bối cảnh doanh số điện thoại ngày càng suy giảm.

 

Các thông tin về con chip Kirin 820 5G - mẫu chip di động tầm trung tiếp theo hỗ trợ mạng 5G của Huawei đã được xuất hiện cách đây vài ngày, nhưng các phép đo hiệu năng thực tế của con chip này mới chỉ được hé lộ gần đây.

Cụ thể, một báo cáo mới được rò rỉ từ cơ sở dữ liệu Geekbench 4 về phép đo hiệu năng thực tế của Kirin 820 5G. Với điểm số lên tới 3490 cho phép thử đơn nhân và 11200 cho phép thử đa nhân, Kirin 820 5G đã đánh bại Snapdragon 855 của Qualcomm và cả Kirin 980 - hai mẫu chip flagship đầu 2019.

Thực tế, trong vài năm gần đây, các nhà sản xuất chip đã đẩy mạnh đầu tư vào các con chip di động tầm trung, nhưng với Huawei, đây là lần đầu tiên một con chip tầm trung mới lại vượt qua được chip flagship của năm trước đó, bởi khi xét trên mặt bằng chung chip di động, phải mất khoảng 2 năm mới có thể làm như vậy. Con chip Snapdragon 765 5G là một ví dụ, khi có hiệu năng mạnh, nhưng vẫn thua kém Snapdragon 855 và chỉ ngang ngửa so với Snapdragon 845 trước đó 2 năm. 

Về con chip Kirin 820 5G, các báo cáo cho thấy mẫu chip mới tiếp tục sử dụng kiến trúc Cortex-A76 của ARM, nhưng xung nhịp được tăng lên và là một trong những SOC tầm trung đầu tiên sử dụng quy trình sản xuất 7nm tiết kiệm điện. Kirin 820 5G sử dụng nhân đồ họa mới Mali-G77, giúp gia tăng hiệu suất lên tới 140% so với G76 trên con chip tiền nhiệm Kirin 810, kết hợp với các bộ xử lý hình ảnh và AI mới, hứa hẹn giúp con chip tầm trung mới của Huawei sẽ có sức mạnh vượt trội trong cùng phân khúc.

Việc bất ngờ nâng cao sức mạnh của một con chip tầm trung vượt trội hơn cả flagship của năm ngoái cũng cho thấy Huawei đang muốn đầu tư nhiều hơn nữa vào phân khúc điện thoại trung cấp. Trong một báo cáo mới nhất, công ty này đã bị Xiaomi đá khỏi vị trí nhà sản xuất di động lớn thứ 3 thế giới trong quý kinh doanh gần nhất. Chính vì thế, Huawei cần phải gia tăng sức mạnh trong phân khúc điện thoại tầm trung như một lợi thế của riêng mình, bù đắp cho sự thiếu hụt các dịch vụ Google.

Dự kiến, mẫu điện thoại đầu tiên sử dụng chip Kirin 820 5G sẽ là chiếc Honor 30S, được ra mắt vào ngày 30/3 tới.

NVTveron

Gửi bình luận
Có thể bạn quan tâm
Dòng chảy
Nguồn lực CNTT Việt Nam đã thay đổi thế nào sau 10 năm?

Ngày 2/6, tập đoàn Navigos Group đã phát hành Báo cáo “Thị trường nhân lực ngành Công nghệ thông tin” thập niên 2010 - 2020, đồng thời công bố trang tuyển dụng trực tuyến VietnamWorks InTECH dành riêng cho lĩnh vực CNTT.

Lên kệ Oppo A52 màn hình chấm O với 5 camera

Giống như người anh em A92 ra mắt hôm qua, A52 sở hữu màn hình kích thước lớn, màn hình chấm O và viên pin lớn 5.000 mAh.

Bộ TT&TT xây dựng phương án chia sẻ dữ liệu quốc gia trình Thủ tướng vào 7/2020

Văn phòng Chính phủ vừa có công văn số 4287/VPCP-KSTT thông báo ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam về Đề án tái cấu trúc hạ tầng CNTT, xây dựng một số nền tảng dùng chung phục vụ kết nối, chia sẻ dữ liệu cho Chính phủ điện tử.

AMD sẽ tham gia vào thị trường chip SoC dành cho smartphone

Điều đó gần như là chắc chắn khi thông tin chi tiết về dòng chip SoC đầu tiên dành cho smartphone AMD Ryzen C7 đã được tiết lộ.