Trải nghiệm
Cuộc chiến của những chiếc “superphone” giá 1.000 USD

iPhone 11 Pro có giá khởi điểm 1.000 USD giống như ngưỡng giá mà chính Apple đã tạo ra khi giới thiệu iPhone X vào năm 2017, tạo nên cái gọi là “superphone”. Kể từ đó, nó trở thành tiêu chuẩn cho các thiết bị cao cấp, kéo theo giá bán thậm chí còn cao hơn, và giới yêu công nghệ càng có dịp so sánh kỹ hơn các tính năng của sản phẩm.

Nhưng vấn đề ở đây là những gì người dùng nhận được từ số tiền mình bỏ ra không phải lúc nào cũng như nhau, đặc biệt khi so sánh hai điện thoại có cùng mức giá. Trong trường hợp của iPhone 11 Pro, đối thủ cạnh tranh lớn nhất của nó là 2 điện thoại Galaxy Note10 mới ra mắt (950 USD) và Galaxy S10+ hồi tháng 3 (1.000 USD). Với những fan trung thành với iPhone, sản phẩm của Samsung có thể không được quan tâm. Vấn đề đặt ra là, nếu tự hỏi điện thoại cao cấp nào mang lại giá trị tốt nhất so với giá tiền, có thể rất nhiều điều cần xem xét.

Hãy nhớ rằng chúng ta không thể biết được điện thoại nào là “tốt nhất” cho đến khi được trải nghiệm so sánh iPhone 11 Pro bên cạnh Note10 hoặc S10 Plus, nhưng nếu nhìn vào các thông số kỹ thuật trên những thiết bị này, mọi người có thể có những suy nghĩ nhất định.

Lưu ý: Trước khi đi sâu vào vấn đề, nếu người dùng quan tâm đến điện thoại cao cấp rẻ nhất từ hai công ty này, có lẽ iPhone 11 giá từ 699 USD và Galaxy S10e giá từ 750 USD là hai đại diện tiêu biểu.

Chất lượng màn hình

Trong một thời gian dài, kích thước màn hình lớn hơn nghĩa là màn hình có trải nghiệm tốt hơn, nhưng hiện nay đó là một tổng kết không công bằng. Nếu thích màn hình nhỏ hơn, màn hình 5,8 inch của iPhone 11 Pro vẫn cho người dùng nhiều không gian để làm việc mà không cần một điện thoại lớn hơn.

Đối với mật độ điểm ảnh, Galaxy S10+ chiếm ngôi vương khi đạt 522 ppi, cao hơn 458 ppi của iPhone 11 Pro và 401 ppi của Galaxy Note10, mặc dù những khác biệt này thường không đáng kể bằng mắt thường. Điều quan trọng nhất là độ rõ ràng ra sao, chi tiết sắc nét và mức hiển thị như thế nào trong điều kiện ánh sáng.

Tông màu cũng là một vấn đề cần xem xét. Một số màn hình trông có màu vàng hơn, trong khi một số khác có màu xanh khắc nghiệt hơn. Về cơ bản, chúng ta phải cần đặt chúng cạnh nhau trong nhiều tình huống ánh sáng để biết chắc chắn, còn không thì mọi thứ vẫn ở mức ngang ngửa.

 

iPhone 11 Pro

Galaxy Note 10

Galaxy S10+

Kích thước, độ phân giải

OLED Super Retina XDR 5,8 inch, 2.436 x 1.125 pixel

AMOLED 6,3 inch, 2.280 x 1.080 pixel

AMOLED 6,4 inch, 3.040 x 1.440 pixel

Mật độ điểm ảnh

458 ppi

401 ppi

522 ppi

Khả năng camera

iPhone 11 Pro và 11 Pro Max đi kèm ba camera ở mặt sau với cùng độ phân giải 12 MP, trong đó bao gồm camera góc cực rộng, bổ sung cho camera chính và camera tele có zoom quang 2x.

Trong khi đó, cả hai điện thoại Galaxy cũng có điều này, cộng thêm khả năng chuyển đổi liền mạch giữa cả ba ống kính. Các thử nghiệm ảnh chụp của Galaxy S10+ và iPhone XS trước đây đều có những lợi thế nhất định tùy thuộc tình huống, nhưng iPhone 11 Pro có cảm biến mới giúp thay đổi cách xử lý hình ảnh.

Một trong những chế độ được quan tâm nhất trong thời gian gần đây cũng đã được Apple đưa vào là chụp ban đêm. Đáng tiếc là Apple không chia sẻ nhiều về nó và phép kiểm thực tế cũng chưa có, vì vậy vẫn chưa thể đưa ra kết luận nhất định. Còn đối với Galaxy S10+ và Note10, chúng đều sử dụng cùng phần mềm và ống kính máy ảnh nên chất lượng gần như không khác biệt quá nhiều.

 

iPhone 11 Pro

Galaxy Note 10

Galaxy S10+

Camera sau

12 MP (rộng), 12 MP (siêu rộng), 12 MP (tele)

12 MP (góc rộng), 16 MP (góc cực rộng), 12 MP (tele)

12 MP (góc rộng), 16 MP (góc cực rộng), 12 MP (tele)

Camera trước

12 MP với Face ID

10 MP

10 MP và 8 MP

Tuy nhiên, có những cách mà iPhone 11 Pro có thể tạo ra sự nổi bật. Deep Fusion là một tính năng máy ảnh mới của Apple mà chúng ta sẽ thấy trong tương lai hứa hẹn kết hợp 9 bức ảnh để tạo thành 1 bức ảnh có bố cục với các chi tiết lớn hơn và giảm nhiễu. Apple cũng sẽ cho phép người dùng bắt đầu quay video trong khi chụp ảnh tĩnh - lần đầu tiên chúng ta thấy tính năng này.

Khả năng chụp tự sướng (selfie) trên iPhone 11 Pro cũng được chú ý nhiều hơn với chế độ góc rộng (điện thoại Galaxy cũng có điều này), selfie slow-motion và quay video 4K tốt hơn. Cũng có một bước nhảy lên từ 7 MP đến 12 MP. Mặc dù các “slofies” này là chưa có hiện nay nhưng đây là một tính năng mà Samsung và các đối thủ khác có thể thêm vào điện thoại của họ trong vòng 1 năm tới.

Sức mạnh xử lý

Chip xử lý của Apple luôn có một chút khó hiểu. Công ty so sánh tốc độ và hiệu quả so với các model trước đó, nhưng thật khó để so sánh một chip xử lý (trong trường hợp này là A13 Bionic) với một chipset hoàn toàn khác, mà cụ thể là A13 Bionic trên iPhone 11 Pro với Snapdragon 855 trong Galaxy S10+ và Galaxy Note10.

Tuy nhiên, dựa trên lời hứa về khả năng quay video và chụp ảnh của iPhone 11 (ví dụ: video 4K ở tốc độ 60 fps, selfie slo-motion và loại nhiếp ảnh tính toán mọi người cần xử lý ảnh ở chế độ ban đêm), chúng ta có thể đoán bộ xử lý rất mạnh. Và Snapdragon 855 cũng vậy.

Mọi thứ vẫn phải cần có kiểm tra rõ ràng hơn, từ độ mượt của game và khả năng đồ họa, tốc độ xử lý ảnh và thậm chí là hoàn thành các tác vụ hàng ngày của các điện thoại này.

Thời lượng pin

Apple cho biết rằng pin iPhone 11, 11 Pro và 11 Pro Max có thể kéo dài thêm tương ứng 1 giờ, 4 giờ và 5 giờ so với các điện thoại tiền nhiệm năm ngoái. Nhưng đó chỉ là một mô tả “lý thuyết” bởi mọi người sử dụng điện thoại của họ theo những cách hoàn toàn khác nhau.

Apple không chia sẻ dung lượng pin theo cách mà mọi nhà sản xuất khác làm, nhưng nhìn chung Galaxy S10+ có vẻ nổi bật nhất về thời lượng pin nhờ sử dụng thỏi pin 4.100 mAh. Trong khi đó, chiếc Galaxy Note10 dường như xếp sau iPhone 11 Pro về thời lượng, tuy nó có thể sử dụng pin lớn hơn.

Không gian lưu trữ

Apple không cung cấp khe cắm thẻ nhớ mở rộng - điều mà Samsung thường làm như vậy (mặc dù ngoại lệ với Galaxy Note10). Apple cũng cung cấp bộ nhớ trong khởi điểm của iPhone 11 Pro ở mức 64 GB so với 256 GB trên Galaxy Note10 và 128 GB trên Galaxy S10+ rẻ nhất.

So với iPhone 11 Pro, Samsung mang đến cho mọi người không gian lưu trữ tăng gấp đôi trên phiên bản thấp nhất của Galaxy S10+ (cũng hỗ trợ khe cắm thẻ nhớ ngoài lên đến 512 GB), còn Galaxy Note10 cao gấp 4 lần. Để có thể tiếp cận không gian lưu trữ 256 GB như Galaxy Note10, người dùng phải chi thêm “phụ phí” 200 USD cho iPhone 11 Pro.

Cập nhật phần mềm và bảo mật

Các sản phẩm của Apple luôn có lợi thế khi xem xét đến khả năng này vì Apple có thể đẩy phần mềm và bản vá bảo mật cho tất cả điện thoại hỗ trợ cùng một lúc. Ví dụ, iOS 13 sẽ đến với iPhone đủ điều kiện vào ngày 19/9.

Trong khi đó, hầu hết các điện thoại từ các công ty thứ ba (không phải Google) đều cần có thêm thời gian để tiếp cận phiên bản Android mới nhất do yêu cầu giao diện người dùng (UI) độc quyền. Điện thoại Pixel của Google hiện là thiết bị duy nhất sử dụng Android 10, còn Samsung và các công ty khác cũng cố gắng tạo các bản vá lỗi, nhưng bản cập nhật hệ điều hành lớn mất nhiều thời gian để thực hiện.

Dưới đây là một số điểm nhấn chung và riêng trên các mẫu iPhone 11 Pro, Galaxy Note10 và Galaxy S10+ mà mọi người có thể tham khảo như bảng so sánh dưới đây:

 

Điểm chung

Điểm riêng

iPhone 11 Pro

Lớp phủ chống nước, sạc nhanh có dây, sạc không dây

Face ID

Galaxy Note10

Sạc không dây ngược, S Pen

Galaxy S10+

Jack 3.5 mm, khe cắm thẻ nhớ mở rộng

An Nhiên

Gửi bình luận
Có thể bạn quan tâm
Trải nghiệm
Samsung Galaxy A11 và M11: giống hình ảnh, trái tính cách

Đều là smartphone mới nhất trong tầm giá 3 đến 4 triệu đồng của Samsung, sở hữu thiết kế cùng cấu hình tương đồng nhau, nhưng Galaxy A11 và M11 lại hướng đến hai đối tượng người dùng khác nhau.

Máy tính bảng nhỏ gọn Lenovo Tab M8 dành cho học tập và giải trí

Lenovo Tab M8 là dòng máy tính bảng tầm trung mỏng nhẹ học tập và giải trí vừa được ra mắt thị trường với mức giá từ 3,6 triệu đồng dành cho các gia đình có trẻ con.

Giải mã và trải nghiệm công nghệ siêu chống rung trên Reno 3 Pro

Mỗi hãng áp dụng công nghệ chống rung khác nhau. Nếu xét riêng về công nghệ chống rung, có thể khẳng định OPPO là một trong những thương hiệu có công nghệ chống rung tốt nhất hiện nay. Điều đó được thể hiện rất rõ trên dòng điện thoại OPPO Reno 3 Pro.

Galaxy A21s, điện thoại dưới 5 triệu đồng có camera Macro

Ở mức giá dưới 5 triệu đồng, Galaxy A21s vẫn có đủ những công nghệ mới của dòng Galaxy A 2020.