Trải nghiệm
Chuẩn mực nào cho camera điện thoại?
Camera trượt, camera lỗ, zoom quang 5x/10x, 2 camera selfie, 3 camera, hỗ trợ chụp đêm… đang dần trở thành chuẩn mốt trên nhiều dòng điện thoại, và mới nhất có lẽ là máy ảnh độ phân giải 48MP.

Xu thế cụm camera

Có thể nói Apple đã mở đầu cho cuộc đua nâng cấp và cải tiến chất lượng hình ảnh với iPhone 7Plus được trang bị 2 camera, zoom quang 2 x và khả năng xoá phông ấn tượng trong chế độ chụp ảnh chân dung, tiếp theo sau là iPhone X nổi bật với chất lượng hình ảnh vượt trội so với hầu hết các đối thủ.

Tất nhiên, những đối thủ của Apple không chấp nhận việc bị Apple bỏ quá xa và cho đến nay, những cải tiến lớn trên điện thoại phần lớn xoay quanh camera điện thoại. Năm 2018, các đối thủ đến từ Trung Quốc như OPPO, Vivo, Huawei đã rút ngắn khoảng cách đáng kể với Apple khi sáng tạo những khác biệt ở cụm camera trượt. Đặc biệt là Huawei đã rất thành công trong việc nâng cấp chất lượng hình ảnh của điện thoại bằng cách hợp tác chặt chẽ với Leica, điều mà chưa có hãng điện thoại nào làm được.

Năm 2019, cuộc đua nâng cấp cho camera điện thoại vẫn tiếp diễn, ngày càng có nhiều điện thoại trang bị camera trượt không chỉ tạo sự khác biệt mà còn để màn hình hiển thị trọn vẹn hơn so với camera nốt ruồi dưới màn hình hoặc các màn hình tai thỏ, giọt nước trước đây.

Điện thoại trang bị nhiều camera đang là xu hướng mới được áp dụng lên nhiều dòng điện thoại. Việc trang bị 2 camera trên điện thoại để bổ sung thêm zoom quang 2x hoặc xoá phông đã trở thành chuẩn trên hầu hết các điện thoại. Gần đây ngày càng nhiều điện thoại tầm trung và cao cấp được trang bị 3 camera, và trong thời gian tới có thể sẽ là 4 camera mở rộng khả năng zoom quang dài hơn.

Một trong những xu hướng đáng chú ý nữa là sự quay lại của cuộc đua độ phân giải cảm biến lớn. Đã có nhiều điện thoại được tích hợp camera 48MP sử dụng cảm biến hình ảnh của Sony IMX586 hoặc Samsung GM1 và đây là những gì người dùng cần biết nếu quan tâm đến điện thoại có khả năng chụp ảnh độ phân giải lớn.

Độ phân giải càng lớn, cảm biến càng nhỏ, chất lượng ảnh càng giảm

Độ phân giải với những con số Megapixel cực lớn luôn là chất liệu để các hãng điện thoại gây ấn tượng với người dùng. Cần nhắc lại độ phân giải không phải là chuẩn để có một bức ảnh đẹp, độ phân giải chỉ là thông tin về độ lớn của bức ảnh và thực tế độ phân giải 12-13MP đủ cho hầu hết nhu cầu sử dụng từ in ấn đến chia sẻ trên mạng xã hội.

Kích thước của một cảm biến ảnh điện thoại

Về mặt vật lý, việc tăng độ phân giải đồng nghĩa với việc nhồi nhét quá nhiều điểm ảnh (pixel) lên một diện tích rất nhỏ của cảm biến điện thoại, điều này làm kích thước của các điểm ảnh nhỏ đi đáng kể. Lấy ví dụ kích thước của mỗi cảm biến Sony IMX586 48MP chỉ là 0,8 micron.

Nghịch lý là ít người dùng biết việc tăng độ phân giải trên cảm biến điện thoại làm kích thước cảm biến nhỏ đi kéo theo chất lượng ảnh giảm bởi khả năng thu sáng kém, nhiễu, ít chi tiết, màu sắc kém… Vì vậy để cải thiện chất lượng ảnh, các hãng đưa vào sự can thiệp của phần mềm và các thuật toán của chip xử lí ảnh.

Vì sao cảm biến 48MP nhưng chỉ chụp ảnh 12MP?

Nếu để ý, cảm biến ảnh 48MP trên các điện thoại như Samsung A70, OPPO F11 Pro, Redmi Note 7… mặc định chỉ chụp được các bức ảnh 12MP, muốn chụp ảnh độ phân giải 48MP cần phải chuyển sang chế độ chụp ảnh thủ công và không được hỗ trợ thêm bất kỳ công nghệ hình ảnh riêng nào.

Hiện tại chỉ có 2 hãng sản xuất cảm biến ảnh có độ phân giải 48MP là Sony IMX586 và Samsung GM1 - cả 2 có thông số kỹ thuật khá giống nhau cùng sử dụng công nghệ cảm biến Bayer với ma trận điểm ảnh RGBG. Kích thước cảm biến là 1/2inch, kích thước điểm ảnh 0.8 micromet,  tự động gộp 4 điểm ảnh lại để có cảm biến kích thước 1,6 micromet hỗ trợ chụp thiếu sáng tốt hơn.

Nguyên lý hoạt động của cả hai cảm biến này khá giống nhau, nhưng có sự khác biệt đáng kể ở quá trình gộp 4 cảm biến ảnh để có cảm biến kích thước lớn.

Sony IMX586 sử dụng công nghệ Quad Bayer, về cơ bản công nghệ này không khác với Bayer được áp dụng trước nay. Điểm khác biệt chính là Sony chuyển đổi đầu ra tín hiệu từ một điểm ảnh thành bốn điểm ảnh ma trận RGBG, từ đó tăng độ phân giải lên gấp 4 lần. Cụ thể, ở độ phân giải 12MP mỗi điểm ảnh trên cảm biến tương ứng với ma trận màu 2x2 RGBG, khi được chuyển sang độ phân giải 48MP, mỗi điểm ảnh 2x2 tách thành 4x4, mỗi điểm ảnh lúc này tách thành một điểm ảnh độc lập với ma trận màu RGBG.

Chú thích ảnh: ma trận màu của Sony IMX586

Trong khi đó, cảm biến ảnh Samsung GM1 lại có cơ chế khác. Ở độ phân giải 12MP cấu trúc điểm ảnh vẫn là 2x2 RGBG không đổi, khi chuyển sang độ phân giải 48MP, mỗi điểm ảnh tách là 4 điểm ảnh nhỏ hơn, nhưng không có sự sắp xếp lại ma trận điểm ảnh như với Sony IMX586. Về lý thuyết đây chỉ là thuật toán nội suy để có ảnh độ phân giải lớn hơn không phải là độ phân giải thực.

Chú thích ảnh: ma trận màu của Samsung GM1

Độ phân giải khả dụng của cảm biến Sony IMX586 là 8000x6000 tương đương 48MP, trong khi độ phân giải khả dụng của Samsung GM1 4000x3000 chỉ tương đương 12MP. Các thử nghiệm thực tế và các hãng điện thoại cũng xác nhận cảm biến 48MP của Sony sắc nét và nhiều chi tiết hơn so với cảm biến của Samsung.

Việc lựa chọn cảm biến nào trên sản phẩm cũng đều được cân nhắc kỹ. Để xử lí hình ảnh 48MP đòi hỏi hiệu năng xử lí của máy phải đủ mạnh, nên nếu sử dụng cảm biến Sony IMX586, phải kèm theo chip xử lí mạnh (Honor V20 sử dụng vi xử li Kirin 980 cao cấp). Samsung GM1 là lựa chọn thích hợp hơn cho những điện thoại sử dụng chip xử lí thấp, bởi thực tế vi xử lí chỉ làm việc với cảm biến 12MP.

Các yếu tố tác động đến chất lượng ảnh

Có thể thấy các hãng công nghệ luôn tìm cách tăng kích thước điểm ảnh để tăng chất lượng hình ảnh. Về lý thuyết, kích thước vật lý của cảm biến càng lớn, điểm ảnh sẽ lớn theo tương ứng và độ phân giải càng lớn trên một diện tích vật lý không đổi sẽ làm giảm kích thước điểm ảnh. Quay lại những điện thoại chụp ảnh tốt nhất hiện tại, chúng ta thấy điểm chung của các điện thoại này chính là kích thước cảm biến lớn hơn so với chuẩn chung khi được giới thiệu.

Đầu tiên phải kể đến Nokia Lumia 1020 sử dụng cảm biến 41MP, diện tích của cảm biến đến 58 mm². Tiếp sau đó là Nokia 808 độ phân giải 41MP sở hữu cảm biến lớn nhất từng được lắp vào điện thoại thông minh có diện tích 85 mm². Mới nhất là cảm biến của Huawei Mate 20 Pro sử dụng cảm biến 40MP với kích thước cảm biến 45 mm².

Trong khi đó, Sony IMX586 có diện tích chỉ 30 mm² nhưng lại nén đến 48MP điểm ảnh, tạo không ít nghi ngờ với những người dùng có kinh nghiệm. Dù vậy, chất lượng ảnh còn phụ thuộc vào chất lượng ống kính, thuật toán xử lí ảnh riêng của từng hãng, quy trình xử lí tín hiệu nhận được từ cảm biến. Do đó, dù cùng sử dụng cảm biến Sony IMX586 nhưng trên những điện thoại khác nhau sẽ có chất lượng hình ảnh khác nhau.

Người dùng có quyền chờ đợi những đột phá mới về máy ảnh trên điện thoại, có nhiều camera hơn với các thuật toán tối ưu phá vỡ giới hạn vật lý của cảm biến ảnh trên điện thoại.

 

Gửi bình luận
Có thể bạn quan tâm
Trải nghiệm
JBL ra mắt dòng tai nghe Club và gaming Quantum

JBL vừa giới thiệu hai sản phẩm tai nghe mới tại CES 2020 nhắm đến nhu cầu thường ngày và nhu cầu chuyên biệt cho gaming.

Cùng OPPO Reno 2F đi qua giấc mơ xưa

OPPO Reno 2F là phiên bản tiết kiệm hơn nhưng vẫn thừa hưởng đầy đủ các ưu điểm của của OPPO Reno 2. Ngoài thiết kế với màu sắc thời trang, chất lượng hoàn thiện cao cấp, cảm giác thoải mái khi sử dụng thì OPPO đã rất ưu ái với những gì hãng trang bị cho Reno 2F. Đây là chiếc máy xứng đáng đồng hành qua mọi miền giấc mơ.

Cách dựng thẳng hình ảnh nếu chụp bị nghiêng

Khi chụp ảnh một tòa nhà cao tầng, người dùng thường thực hiện với một góc nhìn hơi xa, nơi đỉnh của tòa nhà bị nghiêng. Nếu gặp vấn đề này, người dùng có thể sử dụng chính trình chỉnh sửa của Apple Photos để giải quyết cho hình ảnh thẳng hơn.

Realme X50 sẽ giúp Realme phổ cập 5G thế giới

Realme X50 là chiếc smartphone 5G đầu tiên của hãng này, vừa được ra mắt tại Bắc Kinh, sản phẩm này kỳ vọng sẽ đưa 5G đến với nhiều người dùng mới hơn.