Trải nghiệm
5 điều điện thoại Android nên học hỏi từ iPhone 11 Pro
Mặc dù iPhone 11 Pro chỉ mang đến những nâng cấp tương đối khiêm tốn so với iPhone XS, nhưng đã có nhiều tính năng mới khiến các điện thoại Android đáng phải học hỏi.

Chất lượng hình ảnh được giữ lại trên cả ba camera

Điểm thu hút lớn đối với iPhone 11 Pro là hệ thống ba camera phía sau, bao gồm ống kính rộng, cực rộng và tele, đều ở độ phân giải 12 MP. Tuy bị bỏ khá xa ở vị trí là công ty đầu tiên cung cấp ba camera trên iPhone, nhưng cách thức triển khai mọi thứ là điều mà các nhà sản xuất Android nên lưu ý.

Trên hầu hết các điện thoại Android có nhiều camera, mỗi cảm biến có sự khác biệt rõ rệt về chất lượng - từ hiệu suất ánh sáng yếu đối với camera tele hoặc độ phân giải kém hơn đối với camera cực rộng. Nhưng trên iPhone 11 Pro, Apple sử dụng cảm biến 12 MP cho cả ba ống kính.

Ý tưởng ở đây là mọi người có thể mong đợi chất lượng hình ảnh gần như giống hệt nhau, cho dù họ đang sử dụng ống kính nào, có nghĩa là hình ảnh họ chụp bằng tele và cảm biến siêu rộng sẽ trông giống như ống kính rộng chính.

Tập trung lớn vào video

Tương tự, iPhone 11 Pro và 11 Pro Max cung cấp rất nhiều phát triển thú vị khi nói đến video. Cùng với hình ảnh tĩnh nhất quán trên ba camera, điện thoại cũng có thể sử dụng cả ba camera để quay video 4K ở tốc độ 60fps (khung hình/giây) và slo-motion ở 1080p lên đến 240fps.

Độ sắc nét được giữ lại cho video là đủ ấn tượng, nhưng điều thực sự hấp dẫn là người dùng có thể chuyển đổi qua lại giữa ba ống kính một cách liền mạch trong một lần quay video.

Mọi người đã có thể chuyển đổi giữa các ống kính khác nhau để quay video trên một số điện thoại Android như Galaxy Note10, nhưng làm như vậy khá là lộn xộn và làm gián đoạn trải nghiệm quay video. Trên iPhone 11, ý tưởng là mọi người có thể quay qua lại giữa các camera khác nhau một cách mượt mà mà không bị gián đoạn với những gì mình đang cố gắng quay.

Tạo điện thoại dày hơn với thời lượng pin tốt hơn

Trong nhiều năm qua, ngành công nghiệp smartphone đã chạy theo xu thế tạo thiết bị mỏng nhất có thể, nhưng lại kéo theo pin mỏng hơn. Ý tưởng này là thứ mà Apple đã hoàn toàn bỏ qua với dòng iPhone 11 Pro.

Cụ thể, iPhone 11 Pro và 11 Pro Max đều dày và nặng hơn so với các phiên bản tiền nhiệm của chúng. Tuy Apple không tiết lộ thông số kỹ thuật pin cụ thể nhưng cho biết dung lượng pin tăng lên, và đó là lý do làm độ dày điện thoại lớn hơn.

Apple tuyên bố rằng pin iPhone 11 trong một lần sạc kéo dài “lâu hơn 4 giờ so với iPhone XS”, trong khi iPhone 11 Pro Max “kéo dài tới 5 giờ so với iPhone XS Max” và trở thành chiếc iPhone có “thời lượng pin dài nhất”.

Đó là những nâng cấp đáng kể khi so sánh với một thế giới mà hầu hết các công ty Android dường như không quá háo hức cải thiện thời lượng pin. Với hành động của Apple, hy vọng các thương hiệu khác như Samsung, Google hay OnePlus sẽ làm theo.

Chip Apple U1

Apple đã dành rất nhiều thời gian để nói về camera của iPhone 11 Pro trong bài phát biểu chính khiến một số nâng cấp khác của điện thoại không được nói nhiều. Tiêu biểu là chip Apple U1 của iPhone 11 Pro hoàn toàn không được đề cập.

Chip U1 mới do Apple thiết kế sử dụng công nghệ Ultra Wideband để nhận thức không gian - cho phép iPhone 11 Pro định vị chính xác các thiết bị Apple được trang bị U1 khác, dẫn đến những khả năng mới tuyệt vời hơn cho iPhone.

Với U1 và iOS 13, người dùng có thể hướng iPhone của mình về phía người khác và AirDrop sẽ ưu tiên thiết bị đó để mọi người có thể chia sẻ tập tin nhanh hơn. Nhưng đó mới chỉ là khởi đầu.

Thật khó để tưởng tượng về tương lai về một tính năng tương tự tồn tại trong không gian Android khi xem xét bản chất nguồn mở của hệ điều hành, nhưng có vẻ Google đang làm việc trên một thứ tương tự. Điều này được phát hiện dựa vào tính năng có tên Fast Share mà Google giới thiệu vào tháng 6, cho phép mọi người chia sẻ tập tin giữa các điện thoại Android bằng cách đặt chúng gần nhau. Về cơ bản, đây là tính năng kế thừa cho Android Beam đã bị loại bỏ với Android 10, và nếu Google có thể làm cho nó nhanh hơn và liền mạch hơn, nó có thể làm giảm bớt sự ghen tị khi không có chip U1.

Nhận dạng khuôn mặt nhanh chóng và an toàn

Kể từ khi được giới thiệu vào năm 2017 với iPhone X, Face ID đã trở thành tiêu chuẩn thực tế cho nhận dạng khuôn mặt trên smartphone. Vừa nhanh vừa có độ chính xác cao, và điều đó càng trở nên tốt hơn với iPhone 11 Pro và 11 Pro Max.

Apple cho biết Face ID trên smartphone mới có tốc độ tăng 30%, cùng với hỗ trợ làm việc ở nhiều góc độ hơn và từ xa hơn. Một số điện thoại Android như OnePlus 7 Pro và Galaxy Note 10 cung cấp tính năng mở khóa bằng khuôn mặt, nhưng nó chỉ đủ an toàn cho màn hình khóa và nhợt nhạt so với những gì Apple làm.

Hy vọng Google Pixel 4 sẽ xuất xưởng với hệ thống mở khóa bằng khuôn mặt tương tự về tốc độ, độ chính xác và bảo mật với Face ID. Đây là một trong những tính năng rất được mong đợi trên điện thoại cao cấp của Google, và nếu hoạt động tốt sẽ đóng vai trò tiên phong để các nhà sản xuất điện thoại Android khác thực hiện trên điện thoại của họ.

Gửi bình luận
Có thể bạn quan tâm
Trải nghiệm
Đánh giá camera Realme 5 Pro: Vô đối trong tầm giá

Sở hữu cụm 4 camera với camera chính lên đến 48MP, ống kính góc rộng có tính năng hạn chế cong ảnh, camera chân dung nhiều hiệu ứng và camera siêu macro cùng nhiều tính năng chụp ảnh hữu ích. Đây là chiếc điện thoại có khả năng chụp ảnh tốt nhất trong tầm giá.

Những điểm nhấn làm nên giá trị của Pixel 4 và Pixel 4 XL

Google cuối cùng cũng đã công bố bộ đôi smartphone mới nhất Pixel 4 và Pixel 4 XL tại sự kiện Made by Google 2019, mang đến cho người tiêu dùng rất nhiều tính năng mới.

Android 10 đã đến tay các nhà sản xuất di động 

Sau thế hệ Pixel, Google cũng đã bắt đầu cập nhật hệ điều hành Android 10 cho các thiết bị di động từ những nhà sản xuất khác và Nokia 8.1 được xem là sản phẩm đầu tiên nhận bản cập nhật này. 

Realme 5 Pro: chiến game 10 trận liên tục ở mức thiết lập hiệu năng cao

Được ra mắt với khẩu hiệu “Dare to leap – Đột phá và tiên phong”, Realme 5 Pro thực sự đột phát để mang đến những trải nghiệm chơi game mượt và ổn định nhất.