Trải nghiệm
17 mẹo hữu ích với Spotlight (phần 1)
Sức mạnh của Spotlight là một trong những bí mật mà ít người dùng Mac, iPhone hay iPad biết. Lần đầu tiên được giới thiệu vào năm 2004, Spotlight được coi là đã định nghĩa lại cách thực hiện tìm kiếm trên máy tính.

Mặc dù Spotlight ban đầu chỉ tập trung vào việc tìm kiếm các tập tin, Apple đã không ngừng mở rộng tính năng cho nó trong các bản cập nhật macOS tiếp theo để giúp người dùng tìm kiếm tất cả các loại thông tin hữu ích và thậm chí sau này còn đưa nó lên iOS. Ngày nay, nó là một trong những tính năng mạnh mẽ nhất trên cả hai nền tảng, nhưng thật đáng ngạc nhiên khi nhiều người dùng không nhận ra chính xác mình có thể làm được bao nhiêu thứ hay ho với tính năng này. 

Spotlight đặc biệt tuyệt vời cho người dùng Mac thích giữ ngón tay trên bàn phím hơn là di chuyển xung quanh, vì bạn có thể nhanh chóng khởi chạy ứng dụng, định vị file và tìm các thông tin có liên quan khác rất nhanh, tránh phải đụng đến bàn phím và chuột.  

1. Tìm kiếm file 

Đây là mục đích ban đầu và thường là duy nhất mà hầu hết mọi người nghĩ đến khi họ dùng Spotlight. Chỉ cần nhập một cái gì đó mà bạn đang tìm kiếm, chẳng hạn như tên của file là Spotlight sẽ trả về rất nhiều kết quả, được sắp xếp thành các danh mục như PDF, hình ảnh, tài liệu, bảng tính, v.v.

Tuy nhiên, điều bạn có thể không nhận ra là còn có thể dùng Spotlight tìm kiếm bên trong hầu hết các định dạng file phổ biến, chẳng hạn tìm một cụm từ trong bản trình bày Powerpoint hoặc tài liệu Word.  Spotlight cũng lập chỉ mục các metadata khác mà nó biết trong các file của bạn, vì vậy, bạn có thể tìm kiếm tên của một layer trong file Photoshop, chú thích cho ảnh kỹ thuật số hoặc tên album trong file MP3.

2. Khởi chạy ứng dụng 

Spotlight cũng là một trình khởi chạy ứng dụng nhanh, cả trên MacOS và iOS. Kể từ khi Spotlight ưu tiên tên ứng dụng trong kết quả tìm kiếm, bạn có thể tìm ra một ứng dụng và khởi chạy nó chỉ bằng cách gõ một vài chữ cái. Ví dụ: nhấn CMD + Spacebar và nhập "SAF" rồi nhấn Enter và Safari sẽ mở, hoặc nếu nó đã mở, nó sẽ chuyển sang thành ứng dụng đang hoạt động. 

Đó là một cách nhanh hơn nhiều để khởi chạy một ứng dụng, đặc biệt nếu các ngón tay của bạn không muốn rời bàn phím. Điều này cũng hoạt động tuyệt vời trên iOS, đặc biệt nếu bạn có nhiều ứng dụng và chúng bị chìm sâu trong các thư mục. Quên mất thư mục nào chứa ứng dụng mình cần tìm? Bạn không chỉ có thể khởi chạy nó từ Spotlight, mà các kết quả tìm kiếm sẽ xác định tên thư mục cho bạn, vì vậy bạn sẽ biết nơi cần tìm kiếm lần sau.

3. Mở thẳng System Preferences 

Trên macOS, bạn cũng có thể sử dụng Spotlight để mở trực tiếp System Preferences. Chỉ cần hiển thị Spotlight, gõ vào System Preferences và nhấn Return.

Ứng dụng System Preferences sẽ mở ra, đưa bạn trực tiếp đến phần đó. Điều này cũng hoạt động với các ứng dụng của bên thứ ba có các thành phần của riêng chúng nằm trên System Preferences.

4. Tìm kiếm trên web nhanh hơn 

Spotlight cũng cung cấp cách nhanh chóng để thực hiện tìm kiếm trên web, nhờ vào một phím tắt thông minh.

Nhấn CMD + phím cách để hiển thị Spotlight, nhập cụm từ tìm kiếm của bạn và sau đó nhấn CMD + B. Một cửa sổ hoặc tab Safari mới sẽ xuất hiện cùng với kết quả tìm kiếm từ công cụ tìm kiếm ưa thích của bạn, cho dù đó là Google Google hay DuckDuckGo.

Bạn không thể sử dụng phím tắt trên iOS - ngay cả với bàn phím ngoài trên iPad - nhưng Spotlight trên iOS cũng sẽ thực hiện tìm kiếm trên web và thường sẽ nhanh hơn nến vuốt xuống từ màn hình chính và gõ từ khóa tìm kiếm của bạn trong đó hơn là thủ công mở một cửa sổ mới trong Safari.

5. Tìm kiếm thông tin trên Wikipedia 

Giống như thực hiện tìm kiếm trên web nhanh, một kỹ thuật tương tự có thể được sử dụng để thực hiện tra cứu nhanh trên Wikipedia.

Mở Spotlight bằng cách nhấn CMD + phím cách và nhập vào những gì bạn muốn tìm trên Wikipedia và sau đó nhấn CMD + K. Một cửa sổ hoặc tab Safari mới sẽ mở trực tiếp lên Wikipedia với kết quả tìm kiếm của bạn.

Gửi bình luận
Có thể bạn quan tâm
Trải nghiệm
Mẹo tiết kiệm dữ liệu di động trên iOS

Trong phần cài đặt của các thiết bị Apple có kết nối 4G, có một số thiết lập có thể giúp người dùng tiết kiệm 4G trên iOS.

Quay video 8K trên Galaxy S20 sẽ "đốt" 600MB bộ nhớ/phút

Những ai thích quay video 8K trên Galaxy S20 sẽ cần phải mua thêm thẻ nhớ gắn ngoài cho chiếc máy của mình.

Những tính năng khiến Galaxy S20 nhỉnh hơn so với iPhone 11

Dòng Galaxy S20 được Samsung phát hành ra thị trường vào ngày 6/3 tới đây sẽ mang đến rất nhiều tính năng nổi bật, đặc biệt khi so sánh với dòng iPhone 11 hiện tại.

Samsung Galaxy Z Flip: nổi bật với công nghệ màn hình "đi trước thời đại"

Cùng là điện thoại có màn hình gập được, nhưng Galaxy Z Flip hứa hẹn sẽ bền bỉ hơn rất nhiều so với Galaxy Fold hay bất kỳ điện thoại màn hình gập nào khác hiện nay