Dòng chảy
Tiết lộ quyền riêng tư người dùng, Facebook tiếp tục bị phạt 6,5 triệu USD

Cơ quan giám sát của Canada vừa ra lệnh phạt Facebook 6,5 triệu USD do mạng xã hội này chia sẻ dữ liệu người dùng bất hợp pháp cho các nhà phát triển của bên thứ ba.

Cơ quan giám sát ở đây là Uỷ ban Cạnh tranh Canada với người đứng đầu là Giám đốc Matthew Boswell. Ông này nhấn mạnh, người dân Canada xứng đáng được các doanh nghiệp hoạt động trong nền kinh tế số cung cấp sự thật, và các tuyên bố về chính sách quyền riêng tư cũng "không ngoại lệ".

Tuy Facebook đã cam kết chấm dứt các vi phạm về quyền riêng tư của người dùng kể từ năm 2015, nhưng trên thực tế mạng xã hội này vẫn tiếp tục cho phép bên thứ ba truy cập các tin nhắn và bài đăng của người dùng cho đến năm 2018.

Chính vì vậy, Ủy ban Cạnh tranh Canada ngày hôm qua đã đưa ra thông báo rằng họ sẽ phạt 9,5 triệu CAD (tương đương 6,5 triệu USD) đối với hành vi tiết lộ thông tin người dùng của Facebook. Cơ quan này cho biết đã nhận được các khiếu nại về điều khoản quyền riêng tư trên Facebook không phù hợp với cách họ chia sẻ dữ liệu cá nhân của người dùng với bên thứ ba nhằm mục đích kinh doanh.

Bên thứ ba chính là các nhà phát triển ứng dụng và phần mềm, các nhà phát triển này sử dụng dữ liệu người dùng của Facebook để định hướng cho ứng dụng của mình cũng như tiến hành quảng cáo hiệu quả hơn.

Sau khi thông tin về mức phạt được công bố, ngay lập tức người đại diện của Facebook đã đưa ra phản hồi: "Mặc dù chúng tôi không đồng ý với kết luận của Ủy ban Cạnh tranh Canada, nhưng chúng tôi đang giải quyết vấn đề này bằng cách đồng ý thỏa thuận cũng như không tranh luận về các kết luận mà Ủy ban đã đưa ra trong trường hợp này".  

Mạng xã hội lớn nhất thế giới Facebook từ lâu đã vấp phải sự chỉ trích rộng rãi từ các nhà lập pháp và cơ quan quản lý đối các hoạt động bảo mật. Facebook đã đồng ý trả khoản tiền phạt kỷ lục 5 tỷ USD vào năm ngoái để giải quyết một cuộc thăm dò bảo mật dữ liệu của Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ.

Facebook cũng bị cáo buộc nhiều lần vi phạm các nguyên tắc bảo mật thông tin cá nhân của người dùng tại nhiều nước trên thế giới. Đặc biệt, họ còn để lộ dữ liệu người dùng vào tay các hacker, và dữ liệu này thường xuyên bị rao bán trên các diễn đàn. 

Gửi bình luận
Có thể bạn quan tâm
Dòng chảy
Úc cam kết hỗ trợ Việt Nam 10,5 triệu AUSD để ứng phó lâu dài với COVID-19

Hôm nay 6/6, Đại sứ Australia tại Việt Nam Robyn Mudie đã gặp Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng để gửi lời chúc mừng của Australia về những thành tựu chống COVID-19 xuất sắc của Việt Nam đồng thời cam kết hỗ trợ 10,5 triệu AUSD cho những nỗ lực phục hồi và ứng phó lâu dài của Việt Nam.

Nỗ lực cứu đười ươi orangutan đang có nguy cơ tuyệt chủng bằng máy học

Công ty Amazon Web Services (AWS, thuộc Amazon.com) vừa công bố hợp tác với World Wildlife Fund for Nature Indonesia (WWF-Indonesia), một tổ chức phi lợi nhuận trong mạng lưới toàn cầu của WWF, đẩy nhanh nỗ lực cứu loài đười ươi orangutan đang có nguy cơ tuyệt chủng cao ở Indonesia.

Được giảm giá 2 lần khi thanh toán bằng mã QR Code tại AEON MALL Hà Đông

Từ ngày 5/6 đến ngày 14/6/2020, khách hàng được khuyến mại giảm giá 2 lần khi mua sắm và thanh toán bằng cách quét mã QR Code tại AEON MALL Hà Đông.

Bộ Công an cảnh báo thủ đoạn lừa đảo mới nhắm vào người bán hàng online

Theo thông tin đăng tải trên website Bộ Công an ngày 4/6, lực lượng Công an trong quá trình công tác đã phát hiện một thủ đoạn mới của các đối tượng phạm tội nhằm chiếm đoạt tài sản của người bán hàng online và các hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh vừa và nhỏ.