Khoa học
Thuốc lá điện tử có thể ngăn cản sự lưu thông máu
Thuốc lá điện tử sẽ ngay lập tức gây hại lên hệ thống mạch máu của người hút ngay từ lần hút đầu tiên.

Thuốc lá điện tử với thiết kế thời thượng, tinh dầu trái cây với hương vị thơm ngon và ngọt ngào hơn thuốc lá truyền thống được cho là giải pháp để hạn chế tác hại của thuốc lá. Và vì thuốc lá điện tử không tàn thuốc, không khói nên an toàn hơn cho sức khoẻ người sử dụng và những người xung quanh so với thuốc lá truyền thống.

Nhưng điều đó có vẻ không còn đúng. Trung tâm kiểm soát dịch bệnh thông báo họ đang mở cuộc điều tra về ảnh hưởng sức khoẻ của việc hút thuốc lá điện tử sau khi có gần 100 thanh thiếu niên ở 14 tiểu bang có vấn đề về phổi liên quan đến việc hút lá điện tử. Một vài bệnh nhân bị ảnh hưởng nặng đến mức phải nhập viện và đặt máy thở.

Báo cáo nghiên cứu của tạp chí Radiology nói rằng, việc hít phải hơi của thuốc lá điện tử mà không có bất kỳ chất nicotin nào nhưng vẫn tác động xấu đến sự lưu thông máu.

Thuốc lá điện tử lần đầu tiên xuất hiện vào năm 2007, từ đó đến nay số lượng thanh thiếu niên sử dụng đã tăng vọt. Ước tính có cứ 5 học sinh trung học có 1 học sinh sử dụng thuốc lá điện tử. Chỉ trong 1 năm từ 2017 đến 2018, tỷ lệ hút thuốc lá điện tử trong thanh thiếu niên tăng 75% khiến Mỹ cơ quan y tế Mỹ gọi đây là dịch bệnh.

Các ghi nhận còn cho thấy, nicotine trong thuốc lá điện tử có thể gây hại trực tiếp lên não của các thanh thiếu niên mạnh đến mức có thể gây co giật. Lý do bởi thuốc lá điện tử chứa nhiều nicotine hơn so với thuốc lá thông thường, và các nghiên cứu khác cho đến nay vẫn cho rằng nếu không có nicotin thì thuốc lá điện tử vẫn an toàn.

Các nhà nghiên cứu tại Đại Học Y khoa Pennsylvania, Perelman, đã đơn giản hoá việc nghiên cứu để trả lời câu hỏi thuốc lá điện tử có gây hại hay không. Họ đã loại bỏ nicotine và hương liệu, chỉ quan tâm đến tác động của khói thuốc lên hệ thống tuần hoàn máu của người hút.

Các nhà nghiên cứu đã sử dụng MRI để kiểm tra tĩnh mạch và động mạch của 31 người trước và sau khi hút thuốc lá điện tử. Thành phần chính của thuốc lá điện tử trong thử nghiệm chỉ có hơi nước, glycerol hay propylene glycol (tinh dầu không mùi vị ngọt nhẹ chất phụ gia tạo khói). Các đối tượng thử nghiệm trong độ tuổi từ 18-35 tuổi những người không hút thuốc và lần đầu hút thuốc lá điện tử.

Kết quả cho thấy chỉ vài giây sau khi hút, kết quả MRI cho thấy hệ thống tuần hoàn của những người tham gia hoạt động kém hơn, động mạch cứng hơn và ít oxy trong máu hơn. Kết của của thử nghiệm đã phá bỏ quan điểm rằng hút thuốc lá điện tử là vô hại.

Mặc dù glycerol hay propylene glycol được cho là khá an toàn để ăn và có thể sử dụng trong mỹ phẩm như chúng có thể không an toàn để hít vào. Hoá chất được hít vào phổi gây tác động nghiêm trọng hơn so với dự đoán của nhóm nghiên cứu.

Các nhà nghiên cứu nhận thấy động mạch máu ở những nơi quan trọng như chân, tim não bị co lại 30% và giảm đến 20% lượng oxy trong máu. Các triệu chứng khi hút thuốc lá điện tử giống như các triệu chứng của bệnh tim mạch như tăng huyết áp và đột quỵ.

Các triệu chứng chỉ thể hiện trong thời gian ngắn, tất cả những người thử nghiệm đã trở về trạng thái bình thường trong 1 giờ sau đó. Nhóm nghiên cứu cho biết đây chỉ là thử nghiệm nhỏ trong phòng thí nghiệm, không phải là kết quả cuối cùng, vì các phản ứng tương tự có thể xuất hiện với nhiều lý do khác nhau như tập thể dục, sử dụng cafe… nhưng lại không phải là tác động gây hại.

 

Gửi bình luận
Có thể bạn quan tâm
Khoa học
Kỹ thuật siêu âm có thể tiêu diệt tế bào ung thư

Các nhà khoa học tại Caltech nói rằng sử dụng siêu âm cường độ cao có thể làm nóng mô, tiêu diệt tế bào ung thư và tế bào bình thường trong khu vực mục tiêu.

Cạn kiệt nguồn máu dự trữ trong dịch bệnh Corona

Viện huyết học khẩn thiết kêu gọi hiến máu trong bối cảnh nhiều lịch hiến máu được chuẩn bị từ trước đã bị hủy, hoãn vì lo ngại dịch bệnh Corona. Trong khi đó các bệnh nhân cần truyền máu định kỳ, các bệnh nhân cần cấp cứu đang chờ được tiếp máu nếu không sẽ nguy cấp đến tính mạng.

Vì sao việc phân lập thành công virus lại quan trọng?

Ngày 7/2, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương thông báo đã phân lập thành công virus Corona tạo tiền đề để các chuyên gia Việt Nam tiến đến sản xuất các kit thử nhanh, vacxin và các liệu pháp dự phòng dịch bệnh Corona.

Trung Quốc lắp đặt hệ thống phát hiện sốt từ xa ở những nơi công cộng

Megvii và Yahoo đã triển khai các hệ thống đo nhiệt độ từ xa dựa vào trí tuệ nhân tạo (AI) tại các ga đường sắt lớn ở Bắc Kinh, nhằm hạn chế sự lây lan của virus corona khi hàng triệu người Trung Quốc bắt đầu trở lại làm việc sau kỳ nghỉ Tết nguyên đán kéo dài.