Dòng chảy
Sóng di động 5G chính thức có mặt tại TP.HCM

Hôm nay 21/9, sau hơn 3 tháng thực hiện cuộc gọi đầu tiên trên nền tảng 5G, Viettel chính thức công bố phát sóng mạng 5G ở quy mô thử nghiệm tại TP.HCM, cho phép người dân được trực tiếp trải nghiệm công nghệ 5G.

Tham dự lễ công bố có ông Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh, ông Phan Tâm, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, cùng đại diện lãnh đạo các Sở, Ban, Ngành.

Cùng với việc công bố phát sóng 5G, Viettel đồng thời cho biết đã phủ 12 Phường thuộc Quận 10, TP.HCM trong phạm vi thử nghiệm lần này. Viettel cũng đồng thời báo cáo đã hoàn thành việc xây dựng 1.000 trạm NB-IoT phủ sóng 100% toàn thành phố, đưa TP.HCM trở thành địa phương đầu tiên trên cả nước phủ sóng 5G liền mạch và IoT trên diện rộng.

Thiếu tướng Hoàng Sơn, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Viettel

Thiếu tướng Hoàng Sơn, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Viettel cho biết, là đô thị có vai trò đặc biệt, trung tâm kinh tế, văn hóa, giáo dục, khoa học - công nghệ của cả nước, luôn dẫn đầu về tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm bình quân đầu người (GRDP), TP.HCM xác định mô hình phát triển kinh tế bền vững theo hướng kinh tế tri thức và tăng trưởng xanh dựa trên nền tảng khoa học - công nghệ, đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp. Việc phát sóng 5G công nghệ tiên tiến tại TP.HCM, Viettel cam kết sẽ cùng chính quyền, doanh nghiệp và người dân thành phố triển khai xây dựng nền tảng công nghệ cho đô thị thông minh, trong đó tập trung vào Hạ tầng điện toán đám mây, Nền tảng dữ liệu mở, Nền tảng phân tích dữ liệu lớn, Kho dữ liệu dùng chung và các CSDL dùng chung, Trung tâm điều hành thông minh (IOC) và Trung tâm giám sát an ninh thông tin.

Ông Phan Tâm Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông

Ông Phan Tâm, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông đánh giá cao khi Viettel đã thể hiện được vai trò chủ lực, dẫn dắt, tiên phong trong việc triển khai các công nghệ mới, tạo nên các thị trường mới, mở rộng không gian phát triển cho ngành CNTT-VT Việt Nam. Ông Tâm tin rằng, trên nền tảng này, TP.HCM sẽ tiếp tục phát triển đô thị thông minh, đảm bảo cung cấp dịch vụ số thuận tiện nhất cho người dân, doanh nghiệp.

Tại buổi lễ, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân cũng nhấn mạnh, TP.HCM đang rất quyết tâm xây dựng đô thị thông minh lấy con người làm trung tâm. Việc hợp tác với Viettel xây dựng hạ tầng ICT hiện đại và các nền tảng cốt lõi cho xã hội số sẽ giúp TP.HCM hiện thực hóa tầm nhìn và chiến lược, giữ vững vai trò chủ lực, dẫn đầu cả nước trong việc chuyển đổi số. Tuy nhiên, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân cũng lưu ý những vấn đề quan trọng để triển khai và khai thác hiệu quả 5G cần phải hoàn thành sớm, đó là làm chủ công nghệ, hệ sinh thái ứng dụng trải nghiệm thực tế, đào tạo nguồn nhân lực...

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân

Công bố của Hiệp hội Di động Thế giới (GSMA), Viettel đang là đại diện duy nhất của Việt Nam góp mặt trong danh sách 50 nhà mạng đầu tiên trên thế giới triển khai thành công công nghệ 5G. Hiện trên thế giới mới chỉ có khoảng 10 quốc gia thương mại hóa 5G (Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc, Mỹ, Australia, Anh, Tây Ban Nha, Thụy Điển, Na Uy, Nga).

Theo kế hoạch, Viettel sẽ chính thức thương mại hóa 5G vào năm 2020. Dự kiến, trong tháng 9 này, Viettel sẽ phủ sóng NB-IoT cho 100% địa bàn thủ đô Hà Nội, và đã có lộ trình triển khai tiếp tại thành phố Đà Nẵng cũng như mở rộng ra toàn quốc trong 2 năm sắp tới.

Đại diện Viettel cho biết thêm, toàn bộ các trạm 5G tại TP.HCM sử dụng hệ thống ăng-ten thông minh với 64 bộ thu phát, kỹ thuật điều chế bậc 8 (256-QAM) và có thể truyền tối đa 4 luồng dữ liệu song song đồng thời - là cấu hình tiên tiến hiện nay. Nokia là đơn vị tham gia cung cấp các giải pháp cho 5G và IoT do Viettel triển khai tại TP.HCM (bao gồm mạng lõi, thiết bị truyền dẫn, thiết bị vô tuyến).

Riêng công nghệ IoT được xây dựng trên hạ tầng 4G là do Viettel thiết kế, bao gồm cả trạm gốc, ăng-ten và băng tần được cấp phép, giúp kết nối số lượng lớn thiết bị IoT với ưu điểm công suất tiêu thụ thấp, yêu cầu băng thông đường truyền thấp, vùng phủ rộng.

Trải nghiệm các ứng dụng trên nền tảng 5G

Tại buổi ra mắt phát sóng 5G, người dùng tại đây được dịp trải nghiệm nhiều dịch vụ, ứng dụng trên nền 5G như: giao lưu với robot mô phỏng các động tác được điều khiển từ xa qua sóng 5G, chơi trò chơi thực tế ảo trên đám mây, xem video trực tuyến với độ phân giải 8K, du lịch ảo qua camera 360... và một số ứng dụng như nhà thông minh (smart house), các ứng dụng kết nối internet vạn vật như đo quan trắc môi trường nước, không khí, đo công tơ điện từ xa…

Thiết bị di động hỗ trợ kết nối 5G tính đến thời điểm hiện tại tuy không nhiều, chỉ một vài sản phẩm tiên phong có mặt tại buổi trải nghiệm, như điện thoại Oppo Reno 5G, Samsung Note 10 và Nokia PureView. Kết quả trải nghiệm thực tế cho thấy, Reno 5G cho khả năng tương thích tuyệt đối và tốc độ kết nối đạt 815Mbps. Tốc độ tải xuống cao nhất ghi nhận được khoảng 816 Mbps và tốc độ tải lên cao nhất hơn 74 Mbps (cao gấp nhiều lần cả về tốc độ tải lên và tốc độ tải xuống so với 4G).

Sự kiện sẽ mở cửa đón những người yêu công nghệ, các doanh nghiệp, học sinh, sinh viên đến trải nghiệm công nghệ 5G và các ứng dụng kết nối vạn vật từ nay đến hết thứ Ba ngày 24/9 tại Toà nhà Viettel Complex 285 CMT8, Phường 12, Quận 10 TP.HCM.

Ô Lâu

Gửi bình luận
Có thể bạn quan tâm
Dòng chảy
Oppo A92 lên kệ thị trường Việt với màn hình to, viên pin lớn

Ngày 1/6, smartphone tầm trung mới nhất Oppo A92 chính thức lên kệ tại Việt Nam, tiếp nối các thế hệ dòng OPPO A Series.

Bkav nói gì về việc Bphone B86 chưa có giấy phép của Google?

Thông tin Bphone B86 không thể cài đặt được các ứng dụng có yêu cầu cao về bảo mật đã được một số người dùng phản ánh trên khắp mạng xã hội.

Cửa hàng bị đập phá, Apple vô hiệu hóa tất cả các sản phẩm bị đánh cắp

Cái chết của ông George Floyd đã khiến người dân nước Mỹ xuống đường biểu tình. Mặc dù không liên quan đến ông Floyd nhưng rất nhiều cửa hàng Apple bị vạ lây, khi người biểu tình đập bể kính và cướp đi những chiếc điện thoại iPhone và các vật dụng khác.

Nhà hàng tại Hàn Lan sử dụng robot phục vụ thực khách

Robot tiếp tục có việc làm trong mùa dịch bệnh Covid-19 và lần này là nghề phục vụ nhà hàng.