Phong cách sống
Sinh viên đi kiếm việc phải biết phỏng vấn ngược lại nhà tuyển dụng
Đó là lời khuyên rất cởi mở của anh Nam Nguyễn, Giám đốc toàn cầu bộ phận kỹ sư của Instagram với các sinh viên ngành phần mềm trong chuyến trở về thăm Việt Nam vừa qua.

Anh Nam Nguyễn trong buổi nói chuyện với sinh viên

Có lẽ ít ai biết Giám đốc toàn cầu bộ phận kỹ sư của Instagram hiện là một kỹ sư gốc Việt – anh Nam Nguyễn. Từng học phổ thông ở Việt Nam trước khi sang Mỹ và hoàn thành chương trình đào tạo tại đại học cộng đồng, chàng sinh viên Việt Nam tốt nghiệp với hành trang là kiến thức và khát khao cống hiến. Sau một số lần thay đổi công việc mặc cho mức lương hấp dẫn, anh dần hiểu ra rằng cơ hội phát triển và kinh nghiệm thực tiễn mới chính là thước đo thành công của một tài năng trẻ, chứ không đơn thuần là tiền bạc. Đó là lý do anh đầu quân cho Yahoo và gắn bó với công ty trong suốt 12 năm, giai đoạn mà cả Yahoo và anh đều đạt được những thành tựu nổi bật.

Sau Yahoo, anh Nam quyết tâm tìm kiếm một cơ hội mới để phát huy năng lực của mình. Nhưng thay vì lựa chọn lời chào mời hấp dẫn từ hai ông lớn Microsoft và Google, anh quyết định gia nhập Facebook – khi đó vẫn còn là một công ty nhỏ, bởi anh tin rằng với quy mô đó, tốc độ xử lý và triển khai các sáng kiến mới sẽ nhanh hơn, tạo điều kiện để anh học hỏi và thử thách bản thân nhiều hơn. Và sau 8 năm làm việc trong đội ngũ kỹ sư cốt lõi của Facebook, anh chuyển sang làm cho Instagram và hiện đang đảm nhận vị trí Giám đốc toàn cầu bộ phận Kỹ sư, phụ trách công nghệ, xây dựng và phát triển sản phẩm. Được Facebook mua lại vào năm 2012, hiện tại Instagram đã có hơn 1 tỉ người dùng hoạt động mỗi tháng.

Truyền cảm hứng cho các bạn sinh viên tại Việt Nam trong buổi nói chuyện, anh Nam khẳng định mình và các bạn có chung một xuất phát điểm: đều là những người yêu thích bộ môn Toán và tiếp cận với tiếng Anh như một ngôn ngữ thứ 2. Với cách nhìn đó, anh khẳng định rằng các bạn trẻ Việt đều có cơ hội để phát triển và vươn tới thành công. "Thành công bao gồm nhiều khoảnh khắc lên và xuống, như biểu đồ hình zigzag, thành công được đo bằng kiến thức, kinh nghiệm tích lũy trên mỗi chặng đường” - anh Nam nói.

Chia sẻ những khó khăn khi mới ra trường, bắt đầu đi làm, anh Nam khuyên các bạn trước hết phải trang bị cho mình năng lực thực sự, biết cách làm việc và biết cách học hỏi, bởi công việc đòi hỏi phải học cái mới mỗi ngày. Hiện nay, sinh viên cũng có rất nhiều nguồn tài nguyên trực tuyến để có thể tự học, chủ động tìm hiểu và trang bị kiến thức thực tiễn cho mình.

Khi đi tuyển dụng, để biết được liệu công ty này có phải là một lựa chọn đúng hay không, các bạn sinh viên mới ra trường phải tìm hiểu và phỏng vấn ngược lại nhà tuyển dụng về những thành tựu của người đứng đầu công ty, và công ty có những chương trình tập huấn, nâng cao kiến thức cho nhân viên hay không. Theo anh, ở thời buổi cực kỳ cạnh tranh như hiện nay, các công ty đều mong muốn tuyển dụng được người có năng lực. Nhưng những công ty có chương trình tập huấn cho nhân viên sẽ giúp cho các nhân viên mới phát triển hơn sau khi gia nhập. Như tại Facebook, mỗi năm có hàng ngàn sinh viên được tuyển dụng vào chương trình Thực tập sinh kéo dài trong nhiều tháng, và đây là bước đệm vững chắc cho các bạn có những bước phát triển nhảy vọt sau này.

Là một thị trường trọng điểm của Instagram, anh Nam tin rằng Việt Nam đang có nhiều cơ hội để phát triển những công nghệ mới. Việt Nam là nước tiên phong ở Đông Nam Á trong lĩnh vực sáng tạo và cũng như trình độ chuyên môn. Chỉ riêng số lượng lập trình viên của Facebook tại Việt Nam hiện nay đã lên tới con số hàng chục ngàn người - một lực lượng chuyên môn đáng kể. Hơn nữa, theo anh Nam, các nhóm ngành Công nghệ thông tin hiện nhận được rất nhiều chính sách ưu đãi từ chính phủ Việt Nam, bao gồm các gói đầu tư thúc đẩy giáo dục ngành STEM (Khoa học, Công nghệ, Kỹ thuật và Toán học), và các chính sách thu hút các ông lớn công nghệ trên toàn cầu vào thị trường Việt Nam.  

Là người phụ trách nhóm kỹ sư toàn cầu của Instagram, anh Nam cho biết tập đoàn này đang mong muốn hợp tác với nhiều đối tác để phát triển tiềm năng cho các nhà phát triển tại Việt Nam. Vừa qua, Facebook đã hợp tác với CoderSchool ra mắt Thử thách Đổi mới với cho các nhà lập trình Việt Nam, một chương trình đào tạo và thi đấu được tổ chức tại Thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội và Đà Nẵng. Chương trình sẽ được triển khai trong vòng 6 tháng tại mỗi thành phố với mục tiêu đào tạo và nâng cao năng lực cho gần 800 nhà phát triển về quản lý sản phẩm, khoa học dữ liệu và React Native. Học viên tham gia được đào tạo về những kỹ năng công việc cần thiết trong kỷ nguyên công nghệ như làm việc nhóm, giải quyết vấn đề và thuyết trình, cơ hội thử sức với những các đối tác Momo, Sendo, Chợ Tốt, Haravan, và FE Credit…, đồng thời nhận sự cố vấn mỗi tuần từ các đối tác trong suốt 6 tháng đào tạo.

Ô Lâu

 

 

 

 

 

Gửi bình luận
Có thể bạn quan tâm
Phong cách sống
iPhone 11 xách tay về Việt Nam hết "ngáo giá" những ngày đầu

Những chiếc iPhone mới nhất của Apple nhanh chóng có mặt tại thị trường Việt Nam ngay trong ngày mở bán iPhone đợt đầu tiên thông qua đường xách tay. Năm nay, giá bán iPhone những ngày đầu tiên đã không còn “ngáo giá” như trước đây.

Đến bệnh viện không dùng tiền mặt, không xếp hàng chờ đợi

Sáng nay, tại TT Hội nghị Quốc tế - TP.Hà Nội, Bộ Y tế tổ chức Hội nghị trực tuyến “Đẩy mạnh triển khai thanh toán điện tử không dùng tiền mặt trong y tế”, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, cùng với Bệnh án điện tử, Thanh toán phí/Viện phí không dùng tiền mặt là nội dung quan trọng được Bộ Y tế đẩy mạnh triển khai.

Khởi động chiến dịch #ForClimate chống lại biến đổi khí hậu toàn cầu

TikTok vừa hợp tác với Hiệp hội Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế (IFRC) ra mắt chiến dịch #ForClimate kêu gọi tình nguyện viên chống biến đổi khí hậu toàn cầu.

Điều cần làm trước khi bán hoặc trao đổi iPhone, đảm bảo dữ liệu đã an toàn

Apple sẽ bắt đầu mở bán loạt iPhone 11 trong hôm nay (20/9) trên phạm vi toàn cầu. Nếu đang có kế hoạch bán, trao đổi hoặc tặng iPhone cũ để mua iPhone 11 mới thì đây là những điều mà mọi người nên tham khảo và thực hiện.