Trải nghiệm
Sạc không dây khiến pin smartphone nhanh "chai", vì sao?
Tuổi thọ pin là một trong những điều mà nhiều người dùng smartphone luôn quan tâm, bởi tuổi thọ càng giảm, khả năng tích trữ năng lượng của nó càng kém đi. Đặc biệt với công nghệ sạc không dây, được sử dụng trên các miếng sạc không dây tạo ra một số nguồn nhiệt khác nhau có thể khiến tuổi thọ pin nhanh cạn kiệt.

Đối với smartphone, khi pin kém đi, cho dù smartphone đó có sử dụng màn hình độ phân giải cao đến mấy, chip xử lý hiện đại đến mấy… thì mọi thứ sẽ trở nên gần như vô nghĩa. Nếu tận dụng tính năng sạc không dây trên điện thoại, tuổi thọ của thành phần đó có thể bị cắt ngắn, đó là nhận định được đưa ra từ báo cáo của Hiệp hội Hóa học Mỹ (ACS). Hiệp hội này lưu ý rằng công nghệ sạc cảm ứng được sử dụng trên các miếng sạc không dây tạo ra một số nguồn nhiệt khác nhau.

Nhiệt càng cao - tuổi thọ càng thấp

Báo cáo chỉ ra, tuổi thọ của pin smartphone có thể được rút ngắn bằng nhiệt. Nhiệt độ càng cao, tuổi thọ của pin sẽ càng ngắn. Một biểu đồ có trong báo cáo ACS cũng để cập, để có thời lượng pin tối đa, nhiệt độ môi trường mà smartphone nên tiếp xúc là từ 150C đến 400C. Lượng nhiệt được tạo ra bằng cách sạc cảm ứng sẽ giảm số chu kỳ sạc mà pin smartphone có thể chịu đựng.

Các nhà nghiên cứu đã so sánh việc sạc điện thoại bằng phương pháp có dây thông thường với miếng sạc không dây qua các cuộn dây được duỗi thẳng. Sử dụng quy trình sạc có dây thông thường, nhiệt độ không vượt quá 270C. Sạc không dây được căn chỉnh cấp nguồn sao cho thẳng để đạt nhiệt độ tối đa 30,50C. Tuy nhiên ghi nhận cho thấy nhiệt bắt đầu tăng trong nửa sau phiên sạc. Nếu dây không được căn chỉnh, nhiệt độ tương tự cũng xảy ra, nhưng tốc độ đạt cực đại nhanh hơn và khiến tuổi thọ pin sụt giảm nghiêm trọng. 

Nên sử dụng sạc không dây đúng cách

Trong trường hợp người dùng vẫn muốn sử dụng chức năng sạc không dây trên smartphone, các chuyên gia khuyến cáo không nên thực hiện điều này trong môi trường nhiệt độ cao. Tất nhiên, người dùng cũng không nên sạc pin trong khi chạy các công việc nặng như chơi game, vốn hao tốn sức mạnh của chip xử lý bên trong điện thoại và sinh nhiệt nhanh hơn. Hãy tháo ốp lưng điện thoại trước khi sạc để đảm bảo rằng thiết bị có thể hạ nhiệt và nếu có thể, hãy đảm bảo các cuộn dây trên miếng đệm được căn chỉnh thẳng.

Báo cáo không đề cập đến mức nhiệt được tạo ra bởi một trong những tính năng mới phổ biến nhất trên smartphone cao cấp hiện nay: sạc không dây ngược. Đây là tính năng ra mắt lần đầu tiên vào năm ngoái trên Huawei Mate 20 Pro và có sẵn trên các dòng Galaxy S10 cũng như Galaxy Note10. Sạc không dây cho phép người dùng sử dụng mặt sau của điện thoại làm bệ sạc không dây để chia sẻ một phần thời lượng pin còn lại trên điện thoại cho thiết bị tương thích, như tai nghe không dây và các điện thoại khác. Apple được cho là bổ sung tính năng này trên iPhone mà công ty sắp ra mắt vào tháng tới.

An Nhiên

Gửi bình luận
Có thể bạn quan tâm
Trải nghiệm
Windows 10X chạy ngon lành trên MacBook và nhiều thiết bị khác

Người dùng Twitter @imbushuo đã cài Windows 10X lên MacBook và chia sẻ rằng máy chạy mượt mà không gặp lỗi lầm nào.

Những tính năng khiến Galaxy S20 nhỉnh hơn so với iPhone 11

Dòng Galaxy S20 được Samsung phát hành ra thị trường vào ngày 6/3 tới đây sẽ mang đến rất nhiều tính năng nổi bật, đặc biệt khi so sánh với dòng iPhone 11 hiện tại.

Samsung Galaxy Z Flip: nổi bật với công nghệ màn hình "đi trước thời đại"

Cùng là điện thoại có màn hình gập được, nhưng Galaxy Z Flip hứa hẹn sẽ bền bỉ hơn rất nhiều so với Galaxy Fold hay bất kỳ điện thoại màn hình gập nào khác hiện nay

Nhìn là mê ngay khi trên tay loạt siêu phẩm Galaxy S20

Tại sự kiện Galaxy Unpacked 2020 diễn ra rạng sáng 12/2 ở San Francisco, Mỹ, Samsung đã chính thức công bố bộ ba thành viên smartphone thuộc dòng Galaxy S20.