Doanh nghiệp
Việt Nam nằm trong top 20 thị trường thuận lợi nhất cho phụ nữ

Theo kết quả khảo sát lần thứ ba về Chỉ số phát triển nữ doanh nhân (MIWE) Mastercard vừa công bố, Việt Nam nằm trong top 20 thị trường là nơi các nữ doanh nhân có được điều kiện thuận lợi nhất để phát triển.

Thêm vào đó, Việt Nam là một trong 5 nước dẫn đầu thế giới về khuynh hướng vay hoặc tiết kiệm tiền để bắt đầu công việc kinh doanh, cũng như khả năng tiếp cận với các sản phẩm/dịch vụ tài chính và giáo dục cao đẳng/đại học, dành cho phụ nữ. Báo cáo này cũng cho biết, tại thị trường châu Á Thái Bình Dương, phụ nữ tại Indonesia, Philippines và Việt Nam đã đạt được sự bình đẳng với nam giới về năng lực tham gia khởi nghiệp.

Phụ nữ Việt đang có khuynh hướng sử dụng các khoản tài chính cho việc khởi nghiệp hoặc đầu tư vào tìm kiếm tri thức

Dựa trên dữ liệu công khai có sẵn từ các tổ chức quốc tế bao gồm Tổ chức Lao động Quốc tế, UNESCO và tổ chức Giám sát Doanh nhân Toàn cầu (GEM), Chỉ số toàn cầu của Mastercard ghi nhận sự phát triển và thành tựu của các nữ doanh nhân và chủ doanh nghiệp tại 58 quốc gia (chiếm gần 80% lực lượng lao động nữ của thế giới) dựa trên ba yếu tố: Thành tựu Tiến bộ của Phụ nữ, Tài sản Tri thức & Tài chính và Các Yếu tố Hỗ trợ Khởi nghiệp.

Kết quả khẳng định rằng phụ nữ có khả năng mở rộng kinh doanh và có tỷ lệ tham gia lực lượng lao động cao hơn ở các thị trường mở và sôi động như New Zealand, Singapore và Australia - nơi các doanh nghiệp vừa và nhỏ nhận được sự hỗ trợ cần thiết để dễ dàng kinh doanh. Phụ nữ cũng có thể tận dụng những nguồn lực cần thiết, bao gồm tiếp cận nguồn vốn, dịch vụ tài chính và các chương trình giáo dục. Thông thường, các thị trường này cũng bị tác động bởi những chuẩn mực xã hội vốn khuyến khích và thúc đẩy mạnh mẽ sự đổi mới sáng tạo, mạo hiểm và thành công dựa vào sự kiên trì của mỗi người, cũng như trao cho phụ nữ cơ hội công bằng để vươn lên trở thành lãnh đạo trong kinh doanh, đạt được bằng cấp cao đẳng/đại học và được công nhận là doanh nhân thành đạt. Trong 20 quốc gia xếp hạng cao nhất trên toàn cầu, các quốc gia có thu nhập cao chiếm đến 80%.

Mặt khác, đối với các thị trường ở cuối bảng khảo sát, phụ nữ có xu hướng bị kìm hãm do thiếu cơ hội đảm nhận vai trò cấp cao hơn. Quan trọng là các chuẩn mực xã hội và văn hóa tại các quốc gia này cũng không khuyến khích phụ nữ làm việc, có tham vọng hay đảm nhận vai trò lãnh đạo. Việc xóa bỏ bất bình đẳng giới trong các lĩnh vực như học tập, kinh doanh, lãnh đạo…. vẫn đang tiếp tục.

Ngân Thành

Gửi bình luận
Có thể bạn quan tâm
Doanh nghiệp
AMD khó có thể làm nên chuyện với Ryzen C7

Lần đầu tiên mang thương hiệu chip Ryzen nổi tiếng lên điện thoại cùng hiệu năng được đồn đoán là "mạnh khủng khiếp", nhưng AMD chưa chắc có thể nên chuyện trước những "lão làng" như Apple, Qualcomm - như cách mà họ đã đánh bại Intel trong thời gian qua.

Doanh số chậm vì Covid, iPhone vẫn phả hơi nóng vào Huawei

Mặc dù doanh số iPhone của Apple giảm một chút trong quý 1/2020 do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, nhưng chúng vẫn bán tốt hơn so với hầu hết các thiết bị Android cạnh tranh và tăng thị phần.

Sony giảm giá mọi sản phẩm trong hệ sinh thái

Sony đã có một chương trình ưu đãi giảm giá đến 3 triệu đồng kèm với nhiều quà tặng cho người dùng khi mua các thiết bị nghe nhìn, âm thanh, máy ảnh, trò chơi điện tử,… trong hệ sinh thái sản phẩm nhân dịp hè.

Hành khách và tài xế có thể hủy chuyến nếu một bên không đeo khẩu trang

Nhằm hạn chế sự lây lan của dịch Covid-19 trên các dịch vụ di chuyển, Grab vừa ra mắt giải pháp GrabProtect bao gồm các tính năng an toàn mới, bộ quà tặng an toàn và các cập nhật về chính sách an toàn trên toàn khu vực Đông Nam Á.