Phong cách sống
Vén màn khả năng zoom 100x trên camera của Galaxy S20 Ultra
Galaxy S20 Ultra mới được Samsung công bố cung cấp một tính năng mới mà công ty gọi là Space Zoom, cho phép máy ảnh có khả năng zoom lai (quang và số) lên đến 100 lần.

Nghe có vẻ như đây là mức zoom lớn nhất mà chúng ta đã thấy trên một chiếc smartphone chính thống, tuy nhiên có rất nhiều thứ phía sau công nghệ này. Tất cả chỉ là sự kết hợp giữa phần cứng zoom quang, xử lý hình ảnh và cảm biến có độ phân giải đặc biệt cao.

Ở các mức zoom thấp hơn, Samsung đang dựa vào ống kính tele 4x gấp khúc đặt ở phía sau của cảm biến 48 MP. Sau đó, giữa zoom 4x và 10x, điện thoại cung cấp khả năng mà Samsung gọi là zoom quang lossless nhờ vào sự kết hợp giữa cắt xén cảm biến và ghép hình, trong đó nhiều pixel được kết hợp thành một pixel lớn. Việc sử dụng từ lossless có nghĩa Samsung tin người dùng sẽ không nhìn thấy bất kỳ sự suy giảm chất lượng nào khi zoom đến 10x. Sau đó, giữa zoom 10x đến 100x, điện thoại sử dụng phương pháp tương tự, nhưng đó là sự kết hợp với zoom số nên ít chi tiết được bảo tồn hơn khi tăng zoom.

Zoom 100x là độc quyền cho Galaxy S20 Ultra. Các mẫu S20 và S20+ cung cấp zoom quang kết hợp ở mức 3x thay vì 10x, trong khi mức zoom tối đa chỉ đạt 30x thay vì 100x.

Trong thực tế, phương pháp đạt tới 100x của Samsung không hoàn toàn độc đáo. Chẳng hạn vào năm ngoái, Huawei đã sử dụng ống kính zoom gấp khúc tương tự trên P30 Pro. Trong trường hợp của Huawei, P30 Pro có cảm biến 8 MP làm nền tảng cho camera tele với zoom quang 5x, sau đó có thể thêm dữ liệu từ cảm biến 40 MP chính của máy ảnh để cung cấp khả năng zoom lossless lên đến 10x. Mặc dù độ chính xác trong bù đắp dữ liệu là chính xác 100% nhưng về tổng thể, chất lượng giảm đi một chút. Tổng số zoom của P30 Pro là 50x nhưng hình ảnh chỉ được xem là ổn trong phạm vi 32x.

Còn với Oppo Reno 10x zoom cũng cung cấp khả năng zoom bằng phần mềm lên tới 60x và sử dụng hệ thống lai tương tự để zoom lên đến 10x. Các thử nghiệm ban đầu cho thấy Oppo đã tạo ra bức ảnh zoom 13 MP sắc nét và phơi sáng tốt trong điều kiện ánh sáng đầy đủ, nhưng nhanh chóng bị nhòe vào ban đêm.

Một trong những khác biệt lớn về phần cứng giữa điện thoại Samsung, Huawei và Oppo là Samsung đang sử dụng các cảm biến có độ phân giải cao hơn nhiều cho cả ống kính tiềm vọng và camera chính của S20 Ultra. Trong khi máy ảnh tele của P30 Pro có độ phân giải 8 MP và zoom 10x là 13 MP thì Samsung sử dụng cảm biến 48 MP với ống kính tiềm vọng, sau đó camera chính của S20 Ultra có cảm biến 108 MP độ phân giải cực cao so với 40 MP trên P30 Pro và 48 MP trên Reno 10x zoom. Hai cảm biến kết hợp cho phép thiết bị cầm tay của Samsung chứa nhiều dữ liệu hơn, có khả năng dẫn đến hình ảnh chi tiết hơn.

Việc tăng độ phân giải của cảm biến có thể gây ra vấn đề của chính nó, chẳng hạn như hiệu suất ánh sáng yếu kém hơn do có các pixel riêng lẻ nhỏ hơn. Samsung tuyên bố đã tìm ra giải pháp cho những vấn đề này, nhưng điều này chỉ có thể được xác nhận qua các thử nghiệm từ giới chuyên môn.

 

Cần nhớ rằng, mối quan hệ giữa thông số kỹ thuật camera smartphone và hiệu suất thực tế là rất khó dự đoán. Ví dụ, dòng iPhone 11 mới nhất của Apple tạo ra những bức ảnh ấn tượng từ bộ cảm biến 12 MP. Và đã có nhiều minh chứng rằng số megapixel hoặc thậm chí kích thước cảm biến không còn là yếu tố quyết định ở thời điểm này khi mà bộ xử lý tín hiệu hình ảnh và nhiếp ảnh tính toán có thể tạo ra sự khác biệt lớn hơn nhiều.

An Nhiên

Gửi bình luận
Có thể bạn quan tâm
Phong cách sống
Khóa luyện học TOEIC 650+ online tại nhà trong mùa đại dịch

Nhằm đảm bảo kiến thức trong chuỗi ngày dài nghỉ học tránh dịch Covid-19, Toppy Education đã ra mắt khóa học Toppy TOEIC Online tại nhà phục vụ học viên trên toàn lãnh thổ Việt Nam.

Khẩu trang vừa chống virus Corona, vừa cho phép mở khóa khuôn mặt

Một công ty đã nghĩ ra giải pháp thông minh cho những người dùng muốn truy cập smartphone bằng tính năng nhận diện khuôn mặt mà không phải tháo khẩu trang chống virus Corona ra.

TikTok cũng siết chặt quản lý nội dung về dịch bệnh trên nền tảng

Hưởng ứng lời kêu gọi của Chính phủ trong việc phòng chống tin giả về dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 và nâng cao ý thức người dùng về việc phòng dịch, TikTok hợp tác với Bộ Y Tế và Bộ Thông tin - Truyền thông ra mắt tài khoản với ID @ICT_anti_nCoV.

Bánh mì thanh long, khác nhưng không lạ

Câu chuyện bánh mình có thành phần là nước thanh long ép của ông Kao Siêu Lực đang gây khá nhiều dư luận tốt, khi ra mắt lúc thanh long đang bị nghẽn đường thông quan qua Trung Quốc.