Phong cách sống
Trung Quốc công bố nghiên cứu mạng 6G
Thông báo của Bộ Khoa học và Công nghệ Trung Quốc hôm 6/11 cho biết, họ đã thành lập hai nhóm để giám sát nghiên cứu và phát triển mạng 6G, đánh dấu sự khởi đầu chính thức cho nỗ lực được nhà nước hậu thuẫn nhằm thúc đẩy sự phát triển của công nghệ 5G.

Cụ thể hơn, một nhóm sẽ bao gồm các cơ quan chính phủ, những người sẽ chịu trách nhiệm thúc đẩy thực thi công nghệ 6G, trong khi nhóm còn lại bao gồm 37 chuyên gia từ các trường đại học, tổ chức khoa học và tập đoàn, những người sẽ cung cấp tư vấn kỹ thuật cho các quyết định lớn của chính phủ về mạng 6G.

5G và 6G đề cập đến mạng di động thế hệ thứ năm và thứ sáu. Trong khi mạng 5G được biết đến có khả năng truyền dữ liệu lớn hơn ít nhất 10 lần so với 4G (được tung ra vào năm 2009) nhưng còn quá sớm để nói về khả năng 6G có thể làm gì, hoặc công nghệ nào sẽ phát triển.

Các nhà mạng Trung Quốc cũng mới triển khai kế hoạch 5G thương mại tại đây trong tháng 11, với tùy chọn rẻ nhất có giá chỉ 18 USD (khoảng 420.000 đồng) mỗi tháng. Trung Quốc cũng lên kế hoạch kích hoạt hơn 130.000 trạm phát 5G vào cuối năm nay, giúp quốc gia này trở thành một trong những nơi cung cấp mạng 5G lớn nhất toàn cầu - một thành tựu mà chính phủ Trung Quốc ưu tiên.

Theo công bố của Hiệp hội Di động Thế giới (GSMA), hiện trên thế giới mới chỉ có khoảng 10 quốc gia thương mại hóa 5G (Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc, Mỹ, Australia, Anh, Tây Ban Nha, Thụy Điển, Na Uy, Nga). Viettel đang là đại diện duy nhất của Việt Nam góp mặt trong danh sách 50 nhà mạng đầu tiên trên thế giới triển khai thành công công nghệ 5G.

Bên cạnh đó, trận chiến chính trị xung quanh vấn đề mạng 5G cũng chưa được giải quyết, chẳng hạn như vai trò của Huawei - nhà sản xuất thiết bị viễn thông lớn nhất thế giới - sẽ đóng vai trò ra sao trong việc thúc đẩy công nghệ trên toàn cầu. Huawei là nhà cung cấp chính cho các trạm phát 5G trên toàn thế giới, nơi họ đảm nhận hợp đồng với một số quốc gia để giúp triển khai mạng lưới 5G bất chấp những nỗ lực của Mỹ nhằm cảnh báo không sử dụng công nghệ của Huawei. Chính phủ Mỹ nói rằng sự hiện diện của Huawei trong cơ sở hạ tầng viễn thông là một rủi ro bảo mật vì họ có thể chia sẻ dữ liệu quan trọng với chính phủ Trung Quốc, một cáo buộc mà Huawei đã nhiều lần phủ nhận. Vấn đề càng trầm trọng hơn khi Mỹ đặt Huawei vào danh sách đen của Bộ Thương mại Mỹ vào tháng 5, khiến công ty không thể mua các thành phần và phần mềm của Mỹ, mặc dù thỏa thuận thương mại đang tiến hành giữa Trung Quốc và Mỹ có thể cắt giảm những hạn chế này.

Bất chấp những vấn đề khó khăn của Huawei, Bộ Khoa học và Công nghệ Trung Quốc cho biết họ quyết tâm đặt nền móng cho việc phát triển 6G. Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Wang Xi cho biết, 6G nên được coi là ưu tiên hàng đầu ở giai đoạn quan trọng này. Bộ sẽ bắt đầu phác thảo một lộ trình phát triển 6G cũng như khám phá các ứng dụng có thể có của công nghệ.

Bằng cách chính thức công bố nghiên cứu công nghệ 6G, Trung Quốc có thể nhận nhiều sự quan tâm từ cộng đồng an ninh quốc gia Mỹ về khả năng công nghệ của Trung Quốc và dẫn đến sự xem xét kỹ lưỡng hơn về Huawei. Mặc dù Bộ Khoa học và Công nghệ Trung Quốc không nêu tên bất kỳ công ty nào liên quan đến sự phát triển của 6G nhưng sẽ không bất ngờ khi một ông lớn như Huawei không nằm trong danh sách này.

An Nhiên

Gửi bình luận
Có thể bạn quan tâm
Phong cách sống
Cảnh báo phần mềm gián điệp ẩn mình dưới ứng dụng trò chuyện

Một phần mềm gián điệp nhắm vào thiết bị Android mang tên CallerSpy vừa được phát hiện bởi các nhà nghiên cứu bảo mật tại Trend Micro.

Những lý do khiến pin smartphone tụt rất nhanh

Cho dù là smartphone Android hay iPhone, người dùng ắt hẳn rất quan tâm đến thời lượng pin của máy chạy càng lâu càng tốt để tránh đầu tư vào một smartphone mới. Vấn đề là thời lượng pin smartphone có thể giảm nhanh vì một số lý do nhất định.

Nhờ iPhone 11, thời lượng pin điện thoại Android sẽ cải thiện vào năm sau

Công nghệ pin trên di động vẫn chưa có bước tiến vượt trội trong những năm qua khiến cho các nhà sản xuất đau đầu tìm phương án cải thiện thời gian sử dụng. Tuy nhiên nhờ vào iPhone 11, một giải pháp mới đã được đưa ra.

Tại sao Tim Cook tránh quảng cáo MacBook Pro 16 inch?

Đến nay vẫn có nhiều người đang tự hỏi tại sao CEO Tim Cook của Apple không tổ chức một sự kiện để ra mắt chiếc MacBook Pro 16 inch vào tháng trước mà chỉ đơn giản là giới thiệu… trên web? Đó là chưa kể, đến nay công ty vẫn đầu tư rất ít trong hoạt động quảng bá sản phẩm của mình.