Phong cách sống
Thử nghiệm xét nghiệm Covid-19 bằng giọng nói

Trước việc nhiều bộ dụng cụ xét nghiệm Covid-19 đang cạn kiệt khi ngày càng nhiều người mắc bệnh, một nhóm nghiên cứu tại Đại học Carnegie Mellon đã phát triển một cách rẻ hơn, dễ tiếp cận hơn để phát hiện các dấu hiệu bệnh: phát hiện giọng nói.

Nhóm đã nghiên cứu giải pháp này được một thời gian và hiện tại, họ đã phát hành phiên bản đầu tiên của một ứng dụng có tên là COVID Voice Detector. Ứng dụng sử dụng thuật toán được phát triển nội bộ nhằm phát hiện các dấu hiệu nhiễm virus SARS-CoV-2 trong giọng nói của người dùng. 

Đối với những người muốn tự thử, tất cả những gì họ cần là smartphone hoặc máy tính có micro. Khi hoàn thành quá trình thiết lập tài khoản, bài kiểm tra sẽ nhắc người dùng ho nhiều lần, ghi lại một loạt các nguyên âm và đọc thuộc bảng chữ cái. Sau đó, ứng dụng cung cấp một số điểm cho thấy khả năng nhiễm bệnh Covid-19 hay không dựa trên các thuật toán.

Có một điều cần phải làm rõ là, ứng dụng hoàn toàn không phải là sự thay thế cho công cụ xét nghiệm Covid-19 lâm sàng và không nên dựa hoàn toàn vào nó. Nếu gặp bất kỳ triệu chứng nào của Covid-19, hãy liên hệ với bác sĩ. Cần nhớ không sử dụng ứng dụng này thay cho thăm hỏi bác sĩ.

Những tiếng ho của bệnh nhân Covid-19 khá đặc biệt, vì vậy nhóm nghiên cứu đã lấy các mẫu âm thanh từ các bệnh nhân được xác nhận để huấn luyện thuật toán. Nhóm nghiên cứu đã làm việc tại nhà kể từ khi khuôn viên của Carnegie Mellon bị đóng cửa, vì vậy họ đã tiếp cận với các đồng nghiệp trên khắp thế giới, những người đã ký hợp đồng không chỉ với bệnh nhân nhiễm SARS-CoV-2 mà còn các loại virus khác. Họ thậm chí đã sử dụng các cuộc phỏng vấn tin tức với bệnh nhân để tăng số liệu.

Do việc lấy mẫu lẻ tẻ này, nhóm nghiên cứu cho biết rất khó để định lượng độ chính xác của phiên bản ứng dụng hiện tại. Vì vậy, càng nhiều người sử dụng ứng dụng, ốm hay không, nhóm sẽ càng có nhiều dữ liệu để đào tạo thuật toán.

Nhìn chung, đây có thể là một công cụ  có giá trị tham khảo trong công việc giúp mọi người theo dõi sự lây lan của Covid-19 nếu họ không có quyền truy cập vào công cụ xét nghiệm chính thức.

An Nhiên

Gửi bình luận
Có thể bạn quan tâm
Phong cách sống
iPhone 6S và iPhone SE đời đầu sẽ được cập nhật lên iOS 14

Tất cả các thiết bị hỗ trợ iOS 13 đều được cập nhật lên iOS 14 trong năm nay, bao gồm cả loạt iPhone 6S và iPhone SE đời đầu - theo thông tin đến từ The Verifier.

Nhà hàng tại Hàn Lan sử dụng robot phục vụ thực khách

Robot tiếp tục có việc làm trong mùa dịch bệnh Covid-19 và lần này là nghề phục vụ nhà hàng.

iPhone XR tân trang - quân bài chiến lược của Apple

Vào năm 2018, Apple đã bất ngờ ra mắt iPhone XR và nhận được thành công hơn cả kỳ vọng. Sản phẩm rất được đánh giá cao trong thời điểm giá bán iPhone ngày càng leo thang, trở thành luồng sinh khí mới trên thị trường.

30 nghệ sĩ hát liên tục 6 tiếng gây quỹ cho sự hồi sinh

Liveshow âm nhạc trực tuyến mang tên: “Hoà nhạc marathon trực tuyến Hồi sinh” sẽ diễn ra trong 6 tiếng liên tục (từ 16h00 – 22h00) ngày 30/05/2020 trên Fanpage/Youtube Tạp chí Đẹp; Fanpage/Youtube VNPT VinaPhone; kênh truyền hình MyTV,…với sự tham gia của các nghệ sỹ hàng đầu Việt Nam như Đàm Vĩnh Hưng, Mỹ Linh, Quang Dũng, Uyên Linh…