Phong cách sống
Tháng 7 âm lịch - tháng của tình yêu thương
Trong văn hoá người Hoa, tháng 7 âm lịch là tháng của tình yêu, thể hiện sự hiếu kính của con cháu với tổ tiên, tháng chia sẻ với người nghèo cùng nhiều hoạt động văn hoá độc đáo.

Từ ngày 2/7 âm lịch, các Đạo quán của người Hoa là những nơi hoạt động nhộn nhịp nhất với các nghi lễ như: mở cửa địa Ngục, lễ qua cầu đưa tổ tiên về thăm nhà diễn ra suốt 7 ngày đầu tháng, sau đó vào ngày rằm tháng 7 là lễ thí thực chia sẻ phần nào sự khó khăn của người nghèo, lễ cúng cho các oan hồn không nơi nương tựa...

Các hoạt động này diễn ra không chỉ trong cộng đồng người Hoa ở Việt Nam mà gần như với tất cả cộng đồng người Hoa ở khắp nơi trên thế giới.

Tháng 7, tháng lễ hội của cộng đồng người Hoa (nguồn ảnh: Internet)

Trong văn hoá người Hoa, ngày 7/7 đại lễ Thất Tịch, là ngày trùng phùng của vợ chồng Ngưu Lang – Chức Nữ. Đây cũng là lễ tình yêu hằng năm của người Hoa với rất nhiều hoạt động nghệ thuật phong phú, ngày hò hẹn của những người trẻ. Một bàn lễ gồm hoa quả, 7 bộ đồ cùng các vật dụng như lược, son, trang sức… dành cho 7 nàng tiên, bó mạ non dành cho con trâu của Ngưu Lang.

Bàn lễ Thất Tịch, gồm 7 bộ trang phục nữ, 1 bộ trang phục cho nam, bánh trái và không thể thiếu bó mạ tươi cho trâu ăn. (nguồn ảnh: Internet)

Tháng 7 âm lịch, tháng Đản sinh và hành đạo của Địa Tạng Bồ Tát - 1 trong 5 vị Bồ Tát lớn trong văn hoá của người Hoa. Chính Vị Bồ Tát này xin Ngọc Hoàng mở cửa địa ngục để các oan hồn có cơ hội đoàn tụ với người thân.


Lễ tưởng đón tổ tiên về đoàn tụ (nguồn ảnh: fb/mingzuan.mach)

Trong tháng này, một đại lễ Vu Lan Bồn để bày tỏ sự hiếu kính của con cháu với cha mẹ cũng được tổ chức dựa trên sự tích của Mục Kiền Liên đã mượn công đức của các cao tăng để chuộc mẹ ra khỏi kiếp quỷ đói. Đại lễ mở cửa địa ngục và lễ Vu Lan Bồn được tổ chức cùng ngày nên làm nhiều người lầm tưởng hai lễ này là một. Mục Kiền Liên và Địa Tạng Bồ Tát là hai vị hoàn toàn khác nhau.

Với người Hoa, tháng 7 không có kiêng kỵ, đây là tháng vui vẻ vì họ đón linh hồn người thân về nhà đoàn tụ, thể hiện sự hiếu kính với cha mẹ, tháng tình yêu của các bạn trẻ, song song đó họ làm lễ thí thực, ban phát ít thức ăn cho người nghèo cũng như lễ cúng để làm ấm lòng cho các oan hồ cơ nhỡ đói khát.

Lễ Thí Thực - vẫn còn rất ít nơi có thể tổ chức trật tự như trong clip này. Ở nhiều nơi do người dân đặc biệt là người Việt hiểu sau về ý nghĩa của lễ, dẫn đến những hình ảnh không đẹp với lễ này. (Nguồn: fb/gialoc.duong.1)

Rằm tháng 7 năm nay,  các hoạt động lễ cúng cũng diễn ra rất nhộn nhịp trong cộng đồng người Hoa ở quận 5, quận 6, quận 11, TP.HCM. Nếu trước đây các lễ cúng thuờng được tổ chức rất lớn, đặc biệt là việc đốt vàng mã thì những năm gần đây đã có nhiều thay đổi.

Thay vì tổ chức lễ lớn, người Hoa đã ít đốt vàng mã, lễ cúng thí thực nhỏ hơn, làm những buổi lễ thiết thực hơn. Theo người bán, những năm kinh tế tốt việc buôn bán sẽ tốt hơn. Năm nay nhiều người hạn chế đốt vàng mã nên ngày cao điểm của lễ Thí Thực 14-15 tháng 7 âm lịch việc mua bán kém hơn những năm qua.

 

Bộ lễ dành cho người thân không thiếu các thiết bị công nghệ hiện đại, có thể thấy có iPhone X plus, Apple watch.

iPad

Chiếc uớc mơ (Dearm)

Xe gắn máy với nhiều thuơng hiệu nổi tiến như Honda, Suzuki, Yamaha.

Xe hơi thuờng người Việt mua nhiều hơn, các xe kích thước lớn hơn phải đặt hàng trước với giá rất cao.

Vàng

Những vật lễ truyền thống vẫn chiếm số nhiều trong các cửa hàng bán vàng mã.

Giao hàng

Đôi dép như thật

Mỗi gia đình có thể đốt nhiều bao giấy tiền vàng bạc như vậy trong tháng.

Túi xách hiệu dành cho hồn ma yêu thời trang

 

 

Gửi bình luận
Có thể bạn quan tâm
Phong cách sống
Khẩu trang vừa chống virus Corona, vừa cho phép mở khóa khuôn mặt

Một công ty đã nghĩ ra giải pháp thông minh cho những người dùng muốn truy cập smartphone bằng tính năng nhận diện khuôn mặt mà không phải tháo khẩu trang chống virus Corona ra.

Bánh mì thanh long, khác nhưng không lạ

Câu chuyện bánh mình có thành phần là nước thanh long ép của ông Kao Siêu Lực đang gây khá nhiều dư luận tốt, khi ra mắt lúc thanh long đang bị nghẽn đường thông quan qua Trung Quốc.

Thân mật và nghiêm khắc quản lý con trẻ an toàn trên môi trường trực tuyến

Việc trò chuyện với con, đặc biệt khi con ở tuổi vị thành niên về an toàn trực tuyến là điều rất quan trọng. Cha mẹ nên đặt ra giới hạn cho con về thời gian có thể online, bởi còn có rất nhiều hoạt động thú vị khác cũng cần thiết cho sự phát triển của trẻ như thể thao, âm nhạc và chơi đùa.

Nhật phát 2.000 chiếc iPhone cho hành khách trên du thuyền bị cách ly vì Covid-19

Giới chức Nhật Bản đã chuẩn bị 2.000 chiếc iPhone 6S để tặng cho hành khách trên du thuyền Diamond Princess đang bị cách ly ngoài bờ biển Nhật Bản do phát hiện nhiều bệnh nhân nhiễm Covid-19.