Khoa học
SpaceX muốn phóng thêm 30.000 vệ tinh Starlink, hiện thực hóa internet giá rẻ
Lượng vệ tinh Starlink của SpaceX có thể lớn hơn rất nhiều so với dự kiến ban đầu của công ty, giúp việc phủ sóng internet vệ tinh giá rẻ cho các khu vực trên thế giới rộng lớn hơn.

Theo báo cáo từ SpaceNews, SpaceX đã yêu cầu Liên minh Viễn thông Quốc tế (ITU) cấp thêm phổ tần để họ có thể phóng thêm 30.000 vệ tinh Starlink lên không gian. Con số này cao hơn nhiều so với 12.000 vệ tinh mà SpaceX lên kế hoạch khi công ty lần đầu giới thiệu dự án internet vệ tinh giá rẻ Starlink. Ở thời điểm đó, ITU và Ủy ban Truyền thông Liên bang Mỹ (FCC) đã phê duyệt yêu cầu của công ty về quyền truy cập phổ tần cho 12.000 vệ tinh. Vì để phóng thêm 30.000 vệ tinh Starlink mới, SpaceX cần được cấp phép phổ tần mới.

Được biết, FCC đã gửi tổng cộng 20 hồ sơ tới ITU, với mỗi hồ sơ được thiết kế để xin cấp phép phóng 1.500 vệ tinh lên các quỹ đạo tầm thấp khác nhau của Trái đất. SpaceX muốn đặt các vệ tinh nằm trong quỹ đạo cách Trái đất trong khoảng giữa 204 dặm và 360 dặm. Mặc dù vậy, Roger Thompson, một chuyên gia của AeroSpace lo ngại rằng trong khi khu vực không gian này là sạch sẽ nhất thì đó cũng là nơi chúng ta có xu hướng lái các tàu vũ trụ kèm phi hành đoàn, bao gồm cả trạm vũ trụ quốc tế ISS. Ông cho biết làm tràn ngập khu vực với hàng ngàn vệ tinh sẽ có tác động đến các chuyến bay lên vũ trụ của con người trong tương lai.

Điều đó có nghĩa, việc xin cấp phép cho 30.000 vệ tinh mới không có nghĩa là dự án Starlink của SpaceX sẽ thực sự được triển khai với tổng cộng 42.000 vệ tinh. Dù thế nào đi chăng nữa, việc nộp đơn lên ITU của SpaceX chỉ đơn giản là bước đầu tiên trong một quy trình rất dài. SpaceX sẽ cần 7 năm để hoàn thiện vệ tinh với tần số mà họ muốn, và công ty sẽ phải mất 90 ngày vận hành trước khi truy cập vào phổ tần được cấp.

Trước đó, vào đầu năm 2019, SpaceX đã phóng thành công 60 vệ tinh Starlink lên quỹ đạo. Công ty của tỷ phú Elon Musk có kế hoạch phóng thêm 60 vệ tinh Starlink nữa trong tháng này và thậm chí nhiều hơn vào tháng sau.

Được biết, các tin đồn trước đó nói rằng có tổng cộng 3 gói cước internet vệ tinh siêu rẻ sẽ được SpaceX triển khai để người tiêu dùng lựa chọn, bao gồm StandardX, PremiumX và ProfessionalX, với mức giá thuê bao hàng tháng là 9.99 USD, 19.99 USD và 29.99 USD.

Với StandardX, người dùng sẽ được cung cấp dung lượng 1.000 GB/tháng với tốc độ 10.000 Mbps để truy cập, bao gồm cả nhắn tin với nội dung ngắn trên toàn cầu. Chi thêm 10 USD/tháng, người dùng sẽ nhận được gói PremiumX với dung lượng 2.000 GB/tháng cùng tốc độ 20.000 Mbps, cho phép nhắn tin không giới hạn trên toàn cầu. Cao cấp hơn, ProfessionalX không giới hạn dung lượng với tốc độ truy cập siêu nhanh 1.000.000 Mbps mà mục tiêu của nó là hướng đến cả những người trên vũ trụ.

An Nhiên

Gửi bình luận
Có thể bạn quan tâm
Khoa học
Iron Man đời thực phá kỷ lục với tốc độ bay 140km/h

Nhà phát minh người Anh Richard Browning, người sáng lập công ty Gravity Industries đã phá kỷ lục bay của chính ông lập ra 2 năm trước bằng bộ đồ bay được công ty ông phát triển.

Giấc ngủ giúp loại bỏ chất độc hại trong não, ngăn ngừa bệnh Alzheimer

Một nghiên cứu cho thấy giấc ngủ giúp “rửa sạch” các chất độc tích tụ trong não, đặc biệt là các chất gây ra bệnh Alzheimer.

Cheo cheo - loài vật đã tuyệt chủng bất ngờ phát hiện ở Việt Nam

Ngày 12/11, đồng loạt các trang tin quốc tế như New York Times, CNN, Guardian… đưa tin về việc phát hiện loài cheo cheo lưng bạc (hay còn được gọi là hươu chuột) tại Việt Nam. Đây là loài vốn được cho đã tuyệt chủng hơn 30 năm qua.

Người dùng sẽ thanh toán ngay trên đồng hồ thông minh

Mastercard hợp tác cùng Tappy Technologies tích hợp chức năng thanh toán không tiếp xúc cho các thiết kế thiết bị đeo và phụ kiện thời trang, bắt đầu với các mẫu đồng hồ analogue của Timex Group.