Khoa học
Phát triển công cụ xét nghiệm Covid-19 bằng smartphone

Xét nghiệm tại nhà sẽ mang đến cho người dùng khả năng nhận biết nhanh chóng rằng liệu họ có mắc bệnh hay không, từ đó giảm căng thẳng cho các trung tâm y tế.

Các nhà khoa học làm việc tại 3 trường đại học Vương quốc Anh đã thiết kế và phát triển một thiết bị xét nghiệm virus SARS-CoV-2 thông minh. Thiết bị này cung cấp cho người dùng thông tin tại nhà về việc họ có nhiễm Covid-19 hay không và được điều khiển bởi một ứng dụng smartphone đi kèm.

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Brunel London, Đại học Lancaster và Đại học Surrey đã phát triển thiết bị dựa vào thiết bị khoa học hiện có từ Philippines, thường được sử dụng để kiểm tra những con gà có bị nhiễm virus hay không.

Trước đại dịch Covid-19, nó đã được thay đổi để phát hiện Covid-19 ở người, sử dụng một thiết bị chạy bằng pin được nối và điều khiển bởi một ứng dụng smartphone. Để có kết quả, người dùng chỉ việc chèn miếng gạc lấy từ mũi hoặc cổ họng của mình vào thiết bị. Các nhà nghiên cứu tuyên bố rằng kết quả được tạo ra trong nửa giờ và có thể kiểm tra tới sáu người cùng một lúc.

Được liên kết với smartphone, các nhà phát minh của thiết bị cũng có ý định cung cấp cho nó khả năng theo dõi tất cả những người trước đây có liên hệ gần gũi với bất kỳ bệnh nhân nào được xác định nhiễm bệnh và cảnh báo cho họ về tiềm năng nhiễm Covid-19. Sau đó, họ sẽ được thông báo về các bước tiếp theo thông qua ứng dụng.

Mở ra cơ hội đẩy lùi Covid-19

Như với bất kỳ công cụ xét nghiệm tại nhà nào, các nhà khoa học hy vọng rằng việc triển khai hàng loạt công nghệ này có thể giảm đáng kể áp lực đối với các cơ quan y tế trên toàn cầu - vốn đã gồng mình giúp đỡ bệnh nhân chống lại Covid-19. Điều này giúp các bệnh nhân tự cách ly có thể kiểm tra xem mình có nhiễm Covid-19 hay không, từ đó lập các chốt cách ly thích hợp.

Hệ thống này được thiết kế để được sử dụng trong các môi trường phi y tế, với yêu cầu đào tạo tối thiểu, có nghĩa ngay cả những người sử dụng không có kinh nghiệm về y tế cũng có thể xét nghiệm, và họ cũng không cần gửi mẫu đến phòng xét nghiệm. Quan trọng hơn, ý tưởng cũng rẻ hơn so với các kit xét nghiệm tại nhà khác.

Đội ngũ đằng sau công cụ xét nghiệm trên kêu gọi các nhà sản xuất hỗ trợ sản xuất hàng loạt thiết bị của mình vì tin tưởng rằng công cụ sẽ góp phần đẩy lùi dịch bệnh khỏi xã hội. Thông thường, những sản phẩm như thế này cần phải đưa vào thử nghiệm lâm sàng trước khi đến với người tiêu dùng, tuy nhiên các nhà nghiên cứu nói rằng dịch bệnh đang bùng phát không phải là vấn đề bình thường.

Theo hứa hẹn, hàng triệu bộ dụng cụ thử nghiệm tại nhà có sẵn trong vòng thời gian tới để mọi người, ít nhất bắt đầu tại Anh, có thể mua chúng trên các cửa hàng nhanh chóng. Vẫn chưa rõ giá bán của chúng là bao nhiêu nhưng theo hứa hẹn, giá sẽ ở mức tốt hơn nhiều so với các kit xét nghiệm khác.

An Nhiên

Gửi bình luận
Có thể bạn quan tâm
Khoa học
Internet vệ tinh, cơ hội lớn, cạnh tranh lớn

Thành công của tàu vũ trụ Crew Dragon trong việc nối tự động với Trạm vũ trụ ISS đã lấn át đi hành động nổi bật khác, mang đến khả năng kết nối Internet của gần 8 tỷ dân, cho dù ở bất kỳ đâu trên hành tinh xanh – Internet vệ tinh.

Không cần chặt tất, khoa học có thể chẩn đoán cây bệnh, sắp ngã đổ

Có rất nhiều phương pháp để chẩn đoán về trạng thái cây, bắt đầu từ việc quan sát cẩn thận các bộ phận lá, hoa, quả, thân và rễ. Hiện nay, một số thành tựu khoa học kỹ thuật như siêu âm, đo áp suất từ nhựa cây hay cảm biến cầm tay… giúp biết tình trạng cây nhanh chóng

Cây ngã đổ bất ngờ, cách nào để phòng tránh?

Người dân sống ở vùng nội ô, đô thị có lẽ đã quen với cảnh các cây cổ thụ bất ngờ bật gốc và ngã, gây cản trở và ùn tắc giao thông, thậm chí đe doạ đến tính mạng con người. Vậy cách phòng tránh như thế nào?

Thành lập liên minh hệ sinh thái thông minh cùng giám sát bằng camera

Liên minh Hệ sinh thái Máy ảnh Thông minh (NICE) đã hợp tác cùng Microsoft để phát triển một hệ thống cho phép bất kỳ máy ảnh được kết nối trở thành một máy ảnh thông minh có khả năng phát hiện hành vi vi phạm giãn cách xã hội, các cá nhân không đeo khẩu trang hoặc thậm chí là sốt.