Phong cách sống
Nhiều nhà sản xuất dè chừng công nghệ quét vân tay tiên tiến của Qualcomm
Không chỉ Samsung mà nhiều đối tác khác cũng đang có cái nhìn lo ngại trước việc triển khai công nghệ máy quét vân tay dưới màn hình siêu âm của Qualcomm vào các sản phẩm trong tương lai.

Lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng

Samsung từng rất tự hào khi trở thành nhà sản xuất đầu tiên đưa máy quét vân tay dưới màn hình siêu âm vào smartphone của mình, mà cụ thể là Galaxy S10 và S10+, trước khi triển khai đến với Galaxy Note10 và Note10+.

Ở thời điểm đó, Samsung đã quảng cáo rằng máy quét vân tay dưới màn hình siêu âm của Qualcomm là “nhanh hơn, an toàn và đáng tin cậy hơn” so với công nghệ cảm biến vân tay dưới màn hình quang học. Trải nghiệm thực tế hóa ra lại hoàn toàn ngược lại khi các đánh giá, hiệu quả quét vân tay của dòng Galaxy S10 và Note10 khá chậm.

Tuy nhiên, vấn đề càng trở nên tồi tệ hơn khi một lỗ hổng bảo mật lớn được phát hiện với máy quét dấu vân tay trên các thiết bị Galaxy nói trên. Nó dễ dàng qua mặt bởi một miếng dán cường lực của bên thứ 3 và về lý thuyết, lỗ hổng cho phép bất kỳ ai cũng có thể mở khóa Galaxy S10 hoặc Note10.

Sau khi phát hiện lỗi, Samsung đã điều tra, thừa nhận lỗi cùng như khuyên người tiêu dùng gỡ bỏ miếng dán bảo vệ màn hình, xóa đăng ký dấu vân tay cũ để thay bằng mới. Samsung cũng tung bản vá bảo mật đến người dùng những thiết bị ảnh hưởng để đảm bảo rằng, các điện thoại của hãng này có thể tìm kiếm một ngón tay trên mặt kính mà không phải là họa tiết chỉ giống với ngón tay.

Bất chấp những hành động của Samsung, nhiều ngân hàng đã vô hiệu hóa tính năng đăng nhập vân tay trong ứng dụng của họ cho các sản phẩm bị lỗi nói trên. Điều này ít nhiều ảnh hưởng đến hình ảnh của công ty Hàn Quốc. 

Sẽ quay lưng với công nghệ tiên tiến nhất?

Lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng trong máy quét vân tay dưới màn hình siêu âm của Qualcomm gặp phải đã khiến Samsung cảm thấy dè chừng với việc có áp dụng công nghệ này vào những chiếc điện thoại cao cấp sắp tới hay không, mà bắt đầu là Galaxy S11.

Trong thực tế, công nghệ của Qualcomm không phải là hoàn toàn mới khi đã được giới thiệu lần đầu tiên vào năm 2015. Nhưng ở thời điểm đó, không có công ty nào triển khai công nghệ trên quy mô lớn nên chưa có thử nghiệm trong thế giới thực, chỉ biết rằng công nghệ này được quảng cáo rầm rộ như một sự thay thế chính xác và đáng tin cậy hơn cho máy quét vân tay quang học truyền thống vì không phụ thuộc vào ánh sáng.

Khi công nghệ này bị phát hiện lỗ hổng nghiêm trọng, Samsung vô tình trở thành nạn nhân khi các thiệt hại xảy ra với công ty Hàn Quốc được cho là không hề nhỏ. Các tổ chức tài chính và bảo mật đã đưa loạt điện thoại Galaxy S10 và Note10 vào danh sách đen để chặn khả năng truy cập bằng dấu vân tay vào ứng dụng của họ, buộc người dùng phải nhập mã PIN hoặc mật khẩu - vốn rất bất tiện.

Chính vì lý do này, một nhà phân tích đến từ Hàn Quốc cho biết Samsung rất có thể buộc phải từ bỏ công nghệ của Qualcomm để chuyển sang sử dụng cảm biến vân tay dưới màn hình quang học. Thú vị hơn, điều này cũng có thể thúc đẩy nền kinh tế của Hàn Quốc nếu Samsung quyết định sử dụng các linh kiện địa phương thay vì nhập khẩu công nghệ do Mỹ sản xuất.

Bên cạnh Samsung, báo cáo cũng nói rằng nhiều đối tác sản xuất smartphone khác cũng xem xét việc quay lưng với công nghệ cảm biến vân tay mà Qualcomm đã đầu tư rất nhiều công sức và tiền bạc.

An Nhiên

Gửi bình luận
Có thể bạn quan tâm
Phong cách sống
Viettel cung cấp eSIM trên Apple Watch

Apple Watch tại Việt Nam có thể sử dụng eSIM để kết nối mạng di động, độc lập với iPhone (trước đây chỉ có thể kết bluetooth qua iPhone) khi Viettel đã cung cấp dịch vụ này.

Đâu là iPhone có chế độ chụp ảnh chân dung trước và sau?

Những chiếc iPhone ngày nay đi kèm giải pháp chụp ảnh cận cảnh và chân dung, trong đó tính năng thứ hai đang được Apple mở rộng ra không chỉ trước mà cả sau. Nhưng không phải tất cả iPhone đều có khả năng này.

Cảnh báo phần mềm gián điệp ẩn mình dưới ứng dụng trò chuyện

Một phần mềm gián điệp nhắm vào thiết bị Android mang tên CallerSpy vừa được phát hiện bởi các nhà nghiên cứu bảo mật tại Trend Micro.

Apple sẽ giảm chi phí chuỗi cung ứng để iPhone 12 không tăng giá nhiều

Với sự xuất hiện của mạng 5G và thiết kế đắt tiền hơn, nhiều người tin rằng iPhone 12 sẽ có giá cao hơn đáng kể vào năm tới. Tuy nhiên, điều này có thể không xảy ra.