Dòng chảy
Nhiều người dùng giảm truy cập YouTube, kêu gọi trả lại giao diện cũ
YouTube đã đưa ra một bố cục mới cho giao diện trang chủ của mình cách đây vài tuần, tuy nhiên sau một thời gian sử dụng, nhiều người đã cảm giác khó chịu và cho rằng đó chỉ là một cải tiến “vớ vẩn”.

Thông thường các tinh chỉnh cho một giao diện mới của Youtube được đưa ra nhằm giúp mọi thứ trở nên dễ dàng hơn cho người dùng mới. Tuy nhiên lần này thì khác, rất nhiều người cảm thấy khó chịu với giao diện mới của YouTube, và thất vọng hơn khi họ cố gắng tìm cách trở lại bình thường nhưng không thể. 

Trước đây, trang chủ được chia thành một số phần khác nhau để tương tác với các đề xuất dựa trên thuật toán ở trên cùng và theo sau là một phần các video được tải lên gần đây cũng như các kênh nổi bật mà người dùng thể hiện sự quan tâm nhưng không nhất thiết phải đăng ký. Cuộn xuống dưới trang, người dùng sẽ tìm thấy các phần bổ sung cho các sở thích hoặc người tạo có liên quan.

Tuy nhiên, mọi thứ giờ đây đã biến mất và được thay thế bằng nguồn cấp dữ liệu vô tận các video được đề xuất, có thể liên quan trực tiếp đến sở thích của người dùng trong suốt thập kỷ qua. Đôi khi YouTube có thể đề xuất một video đăng lên cách đây vài giờ hoặc một ngày trước. Về cơ bản, sự pha trộn của các chủ đề ngẫu nhiên và các video cách đây rất lâu khiến việc tìm video hoặc những nhà sản xuất mới trở nên khó khăn hơn so với trước đây.

Trạng thái thất vọng của người dùng đối với giao diện mới của YouTube lan tỏa trên nhiều trang diễn đàn khác nhau. Trên Reddit, một thành viên cho biết đã ít sử dụng YouTube hơn kể từ khi có thay đổi, còn một người khác cho rằng nếu YouTube lắng nghe những lời phàn nàn của mọi người, họ sẽ biết mọi người ghét điều này đến mức nào. Còn một người khác thì giận dữ với câu nói ngắn gọn: “Trang chủ mới thật tồi tệ”.

Nói về giao diện trang chủ mới, YouTube cho biết thiết kế này đã đến với máy tính để bàn và sẽ sớm cho phép mọi người tinh chỉnh các trải nghiệm trang chủ của họ. Ví dụ, Recently Uploaded sẽ lọc các video trên trang chủ để hiển thị các bổ sung gần đây nhất. Công ty hy vọng đó sẽ là một trải nghiệm tốt hơn cho người dùng trong một thời gian dài.

Được biết, trang chủ của YouTube là một thành phần khá quan trọng đối với người sáng tạo. Việc hiển thị các video trên trang đầu sẽ giúp tăng lưu lượng truy cập cho nội dung của họ. Theo ghi nhận, YouTube đón nhận khoảng 500 giờ nội dung được tải lên mỗi phút, vì vậy tạo video tập trung vào các chủ đề sẽ giúp người quan tâm nhanh chóng tiếp xúc với video đó. Một phát ngôn viên của YouTube xác nhận hồi đầu tháng này rằng, người dùng đang xem ít video hơn vì thiết kế lại, tuy nhiên người này cho rằng người xem sẽ nhận được nhiều thông tin hơn về mỗi video họ đang xem và điều đó cho phép người sáng tạo sử dụng các tiêu đề dài hơn. Kết quả là, người dùng sẽ nhận được chi tiết hơn về video thông qua cái nhìn nhanh chóng từ tiêu đề của video đó.

Có điều, giao diện mới của YouTube lại mang đến một cái nhìn khá tương tự Netflix: cuộn vô tận. Ngoại trừ cuộn qua một số chương trình truyền hình yêu thích, các video hiển thị trên trang chủ của YouTube chủ yếu là những gì mà bản thân họ không quan tâm. Một phóng viên công nghệ của The Verge nhận định: “Giao diện trang chủ không còn phù hợp với tôi nữa. Nó chỉ là một loạt các video khác nhau mà ai đó ở đâu đó có thể thích, còn tôi thì không”.

Không chỉ riêng người dùng, các nhà sáng tạo cũng đã phàn nàn về những thay đổi. Việc thay đổi giao diện trang chủ liên tục luôn ảnh hưởng đến nhà sáng tạo, buộc họ phải điều hướng theo những thay đổi đó. Mặc dù họ hiểu cần phải thích nghi để tồn tại và phát triển, nhưng tốc độ thay đổi nhanh chóng khiến họ cảm thấy mệt mỏi.

Cuối cùng, nhiều người dùng và nhà sáng tạo thực sự muốn YouTube lắng nghe những ý kiến của họ để mang đến cho họ một thứ thân thiện, dễ dàng tiếp cận và nội dung phù hợp.

An Nhiên

Gửi bình luận
Có thể bạn quan tâm
Dòng chảy
Quyết hạ Huawei đến cùng, FCC tung quỹ 5G cực khủng hỗ trợ nông thôn Mỹ

FCC vừa công bố 5G Fund trị giá 9 tỷ USD để hỗ trợ đưa kết nối tốc độ cao đến khu vực nông thôn Mỹ, trong đó ít nhất 1 tỷ USD sẽ được dành cho việc áp dụng 5G trong nông nghiệp. Điều này sẽ khiến các nhà cung cấp dịch vụ ở nông thôn dễ quay lưng với thiết bị mạng từ Huawei.

Samsung sẽ đóng chip cũ của Note 9 lên Note 10 Lite và bán giá cắt cổ?

Các tin đồn cho thấy nhiều khả năng Samsung sẽ trang bị cho Galaxy Note 10 Lite con chip Exynos 9810 của năm 2018.

iPhone 11 Pro vẫn thu thập dữ liệu vị trí bất chấp cài đặt của người dùng

Nhà nghiên cứu bảo mật tại KrebsOnSecurity đã phát hiện ra một lỗ hổng tồn tại trong chiếc điện thoại cao cấp mới nhất của Apple nhằm mục đích thu thập dữ liệu vị trí người dùng.

Vi xử lý Snapdragon 865 hỗ trợ camera có độ phân giải lên đến 200 MP

Snapdragon 865 là chip di động cao cấp mới nhất mà Qualcomm vừa ra mắt nhằm hướng đến đại đa số smartphone cao cấp của năm 2020.