Iot
Ngồi trong nhà vệ sinh quá 15 phút sẽ lập tức có cảnh báo và nhân viên đến kiểm tra

Các nhà vệ sinh công cộng sẽ được trang bị cảm biến phát hiện cơ thể người và gửi cảnh báo cho nhân viên thành phố nếu ai đó ngồi quá 15 phút.

Thượng Hải (Trung Quốc) đã xây dựng khoảng 150 nhà vệ sinh công cộng thông minh, tuy nhiên người vào trong đó hãy bỏ qua ý định sử dụng không gian này chỉ để lướt web, xem phim hay thậm chí đọc một cuốn sách. Nguyên nhân vì nếu ngồi quá 15 phút bên trong đó, một cảnh báo sẽ được giử đến nhân viên thành phố để đến kiểm tra.

Nhà vệ sinh mới là một phần trong nỗ lực của Trung Quốc nhằm mở rộng trí thông minh nhân tạo (AI) vào hầu hết mọi khía cạnh của cuộc sống hàng ngày. Trước đó, Trung Quốc cũng đã triển khai các thùng rác thông minh và đèn giao thông do AI điều khiển.

Quay trở lại với nhà vệ sinh thông minh mà Trung Quốc vừa triển khai tại Thượng Hải. Theo một tài liệu được chính quyền thành phố công bố, mỗi phòng vệ sinh có một cảm biến cơ thể người, sử dụng tia hồng ngoại và siêu âm để phát hiện người bên trong và họ đã ngồi ở đó bao lâu. Các cảm biến cũng giám sát chất lượng không khí bên trong phòng vệ sinh và tính năng tiết kiệm nước sẽ điều chỉnh mực xả nước dựa trên thời gian ngồi.

Frank Lin, một người Thượng Hải (22 tuổi), cho biết về sáng kiến này rằng: “Tôi nghĩ rằng nó ổn với tôi, nhưng có lẽ chúng ta không nên đọc một cuốn tiểu thuyết bên trong nhà vệ sinh”.

Ngoài Thượng Hải, các tỉnh và thành phố khác ở Trung Quốc gồm Bắc Kinh, Quảng Châu và Thâm Quyến cũng đang nghiên cứu việc làm cho nhà vệ sinh công cộng trở nên thông minh hơn. Theo một báo cáo của Viện nghiên cứu công nghiệp Qianzhan hồi đầu năm nay, hơn 700 thành phố ở Trung Quốc đã đề xuất hoặc đang trong quá trình xây dựng cơ sở hạ tầng thông minh.

Vào năm 2019, quy mô thị trường của các thành phố thông minh ở Trung Quốc dự kiến ​​sẽ vượt quá 10 nghìn tỷ nhân dân tệ và được dự đoán sẽ đạt 25 nghìn tỷ nhân dân tệ vào năm 2022.

Công nghệ đang được áp dụng cho mọi thứ, từ an ninh sân bay và phòng chống tội phạm đến phân loại rác ở Trung Quốc. Ở trung tâm công nghệ cao phía nam của Thâm Quyến, những người đi bộ đã được ghi nhận bởi chương trình nhận dạng khuôn mặt thí điểm.

An Nhiên

Gửi bình luận
Có thể bạn quan tâm
Iot
11 doanh nghiệp Việt bắt tay thúc đẩy chuyển đổi số bằng nền tảng điện toán đám mây

Ngày 22/5 tại Hà Nội, Bộ Thông tin và Truyền thông đã tổ chức “Lễ phát động chiến dịch thúc đẩy chuyển đổi số bằng nền tảng điện toán đám mây Việt Nam".

Xây dựng nhà thông minh với các sản phẩm Made in Vietnam

Với bộ sản phẩm WiFi Mesh của VNPT, thiết bị cảnh báo đột nhập của FPT và các thiết bị điện thông minh Apollo của Điện Quang, bạn có thể biến căn hộ của mình trở thành một ngôi nhà thông minh thuần Việt.

Có thể tăng ¼ sức lao động nhờ thiết bị IoT cá nhân và AI

Công ty Cổ phần Giải pháp và Dịch vụ Công nghệ Vantix (Tập đoàn Vingroup) vừa công bố giải pháp VinHR. Đây là giải pháp tối ưu hóa năng suất lao động thông qua thiết bị IoT cá nhân và AI mà tập đoàn này cho rằng có khả năng giúp nâng cao 25% năng suất lao động phổ thông.

Vietnam Online Hackathon 2020: tìm giải pháp chuyển đổi số dễ tiếp cận thời hậu COVID-19

Từ ngày 15 đến 23/5, gần 40 đội thi đến từ 17 thành phố ở Việt Nam và quốc tế cùng tham gia cuộc thi Vietnam Online Hackathon nhằm tìm giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp thuộc nhiều ngành nghề giai đoạn 'hậu COVID-19' bằng chuyển đổi số.