Iot
Ngồi trong nhà vệ sinh quá 15 phút sẽ lập tức có cảnh báo và nhân viên đến kiểm tra
Các nhà vệ sinh công cộng sẽ được trang bị cảm biến phát hiện cơ thể người và gửi cảnh báo cho nhân viên thành phố nếu ai đó ngồi quá 15 phút.

Thượng Hải (Trung Quốc) đã xây dựng khoảng 150 nhà vệ sinh công cộng thông minh, tuy nhiên người vào trong đó hãy bỏ qua ý định sử dụng không gian này chỉ để lướt web, xem phim hay thậm chí đọc một cuốn sách. Nguyên nhân vì nếu ngồi quá 15 phút bên trong đó, một cảnh báo sẽ được giử đến nhân viên thành phố để đến kiểm tra.

Nhà vệ sinh mới là một phần trong nỗ lực của Trung Quốc nhằm mở rộng trí thông minh nhân tạo (AI) vào hầu hết mọi khía cạnh của cuộc sống hàng ngày. Trước đó, Trung Quốc cũng đã triển khai các thùng rác thông minh và đèn giao thông do AI điều khiển.

Quay trở lại với nhà vệ sinh thông minh mà Trung Quốc vừa triển khai tại Thượng Hải. Theo một tài liệu được chính quyền thành phố công bố, mỗi phòng vệ sinh có một cảm biến cơ thể người, sử dụng tia hồng ngoại và siêu âm để phát hiện người bên trong và họ đã ngồi ở đó bao lâu. Các cảm biến cũng giám sát chất lượng không khí bên trong phòng vệ sinh và tính năng tiết kiệm nước sẽ điều chỉnh mực xả nước dựa trên thời gian ngồi.

Frank Lin, một người Thượng Hải (22 tuổi), cho biết về sáng kiến này rằng: “Tôi nghĩ rằng nó ổn với tôi, nhưng có lẽ chúng ta không nên đọc một cuốn tiểu thuyết bên trong nhà vệ sinh”.

Ngoài Thượng Hải, các tỉnh và thành phố khác ở Trung Quốc gồm Bắc Kinh, Quảng Châu và Thâm Quyến cũng đang nghiên cứu việc làm cho nhà vệ sinh công cộng trở nên thông minh hơn. Theo một báo cáo của Viện nghiên cứu công nghiệp Qianzhan hồi đầu năm nay, hơn 700 thành phố ở Trung Quốc đã đề xuất hoặc đang trong quá trình xây dựng cơ sở hạ tầng thông minh.

Vào năm 2019, quy mô thị trường của các thành phố thông minh ở Trung Quốc dự kiến ​​sẽ vượt quá 10 nghìn tỷ nhân dân tệ và được dự đoán sẽ đạt 25 nghìn tỷ nhân dân tệ vào năm 2022.

Công nghệ đang được áp dụng cho mọi thứ, từ an ninh sân bay và phòng chống tội phạm đến phân loại rác ở Trung Quốc. Ở trung tâm công nghệ cao phía nam của Thâm Quyến, những người đi bộ đã được ghi nhận bởi chương trình nhận dạng khuôn mặt thí điểm.

An Nhiên

Gửi bình luận
Có thể bạn quan tâm
Iot
Người dùng sẽ thanh toán ngay trên đồng hồ thông minh

Mastercard hợp tác cùng Tappy Technologies tích hợp chức năng thanh toán không tiếp xúc cho các thiết kế thiết bị đeo và phụ kiện thời trang, bắt đầu với các mẫu đồng hồ analogue của Timex Group.

BenQ ra mắt máy chiếu thông minh cho doanh nghiệp vừa và nhỏ

Dòng máy chiếu thông minh mới của BenQ có cập nhật nhiều công nghệ, cải thiện hiệu năng nhắm đến giải quyết công việc nhiều hơn cho các công ty vừa và nhỏ.

Grab chia sẻ dữ liệu cho Sở GTVT TPHCM để xử lý trật tự an toàn giao thông

Đó là một phần trong thoả thuận hợp tác giữa Grab và Sở GTVT TPHCM, phần hợp tác sắp tới còn có trao đổi công nghệ thông tin, xây dựng hệ thống giao thông thông minh

Hệ thống dữ liệu EYELIKE, từ thiết bị di động tái chế đến cứu đôi mắt người

Samsung đã trao tặng các thiết bị chụp ảnh đáy mắt EYELIKE cho “Dự án cải thiện chăm sóc sức khỏe nhãn khoa cho cộng đồng thông qua sử dụng hệ thống dữ liệu EYELIKE” với mục tiêu phòng ngừa và chăm sóc sức khỏe nhãn khoa cho cộng đồng khu vực phía Nam Việt Nam.