Dòng chảy
Muốn xài mạng di động Trung Quốc phải khai báo dữ liệu khuôn mặt
Chính phủ Trung Quốc yêu cầu người dùng phải gửi dữ liệu bản quét khuôn mặt nếu họ muốn đăng ký thuê bao di động mới hoặc hợp đồng dữ liệu di động.

Luật này bắt đầu có hiệu lực từ ngày 1/12/2019. Quy định cho biết, ngoài việc xuất trình các thông tin thông thường như ID quốc gia (tương tự số chứng minh nhân dân), người tiêu dùng Trung Quốc cũng được yêu cầu chụp ảnh khuôn mặt.

Về cơ bản, luật mới sẽ cho phép chính phủ Trung Quốc phát triển cơ sở dữ liệu hiện có để giúp nhận dạng khuôn mặt của người dân. Mặc dù các dịch vụ tài chính trước đây đã sử dụng nhận dạng khuôn mặt như là một tính năng bảo mật, nhưng áp dụng cho người dùng khi đăng ký thuê bao di động là chưa hoàn toàn thuyết phục - theo một số chuyên gia.

Quy định mới này đã dẫn đến nhiều phản ứng khác nhau tại Trung Quốc. Nhiều người hy vọng quy định mới này sẽ giúp ngăn ngừa các vụ lừa đảo qua điện thoại. Trong khi đó không ít người lo lắng rằng mục đích của chính phủ nhằm tăng cường giám sát công dân.

Trước đó, một số ứng dụng có nguồn gốc tại Trung Quốc như Meitu hay FaceApp cũng đã gây ra mối lo ngại đối với các nhà hoạt động về quyền riêng tư khi chúng có thể thu thập khuôn mặt của người sử dụng.

An Nhiên

Gửi bình luận
Có thể bạn quan tâm
Dòng chảy
VinSmart bán ra 5 mẫu tivi Android, giá từ 8,69-16,99 triệu đồng

VinSmart (công ty thuộc Tập đoàn Vingroup) đã ra mắt 5 mẫu ti vi thông minh vào hôm nay. Các dòng tivi này sử dụng hệ điều hành Android TV từ Google, có khả năng nhận điều khiển bằng giọng nói, hướng tới trở thành thiết bị điều khiển các sản phẩm SmartHome.

Apple tiếp tục “sa lầy” tại Trung Quốc

Kết quả nghiên cứu cho thấy doanh số iPhone tại Trung Quốc giảm 35% so với cùng kì năm ngoái.

Godfall - bom tấn đầu tiên đổ bộ Playstation 5

Hệ máy console thế hệ tiếp của Sony sẽ nhận được bản phát hành Godfall độc quyền trong một thời gian trước khi đổ bộ sang các nền tảng khác.

Huawei Nova 5T ra mắt thêm phiên bản màu Xanh cổ điển

Phiên bản Huawei Nova 5T màu Xanh cổ điển đã chính thức ra mắt tại Việt Nam vào ngày 11/12 với giá bán lẻ 8.990.000 đồng.